Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày

Khi bé 6 tháng tuổi thì có thể ăn dặm để bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng cho cơ thể ngoài sữa mẹ. Tuy vậy bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là phù hợp. Để trả lời cho câu hỏi này, cha mẹ hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày
Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày

Ăn dặm là gì?

Ăn dặm là ăn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng ngoài sữa mẹ để hỗ trợ cho quá trình lớn lên và phát triển của trẻ nhỏ. Ăn dặm là bước ngoặt chuyển từ chế độ ăn loãng bằng sữa mẹ sang chế độ ăn thức ăn dạng đặc dần từ cháo đến cơm để trẻ từ từ thích nghi.

Nếu trẻ ăn dặm đúng thời gian và độ tuổi sẽ có lợi ích tốt cho sức khỏe như sau:

  • Giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm: Khi bé đủ 6 tháng tuổi thì cơ quan tiêu hóa của bé đã cơ bản hoàn thiện và có thể nạp các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bên ngoài cơ thể, nếu bé ăn dặm sớm thì sẽ tăng nguy cơ dị ứng thức ăn.
  • Giảm các nguy cơ thiếu máu vì thiếu sắt: Khi bé ăn dặm lúc đúng thời điểm 6 tháng tuổi sẽ giảm thiểu được các nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
  • Ăn dặm đúng thời điểm sẽ giúp bé hợp tác hơn khi ăn: Cho bé bắt đầu ăn dặm khi 6 tháng tuổi sẽ phù hợp với nhu cầu về chất dinh dưỡng của bé nhất từ đó sẽ tạo động lực để bé thích thú rong việc ăn, ăn ngon hơn và giảm tình trạng biếng ăn.

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?

Nhiều nghiên cứu khuyên rằng, cha mẹ nên cho trẻ ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi và không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm cũng như trì hoãn việc này quá lâu. Vậy bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là phù hợp?

Khi mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên để bé làm quen và ăn từ từ từng loại thức ăn một. Khi mới bắt đầu, mẹ có thể cho bé uống sữa mẹ hoặc sữa bột công thức cùng với các bữa ăn dặm bằng cách cho bé uống sữa sau 2-3 tiếng xen kẽ là các bữa ăn dặm để bé thích nghi từ từ, sau đó hãy cho bé ăn ít dần các thức ăn khác. Và nên cho trẻ 6 tháng tuổi nên ăn dặm 2, 3 lần một ngày. Khi trẻ lớn hơn, tầm 7-8 tháng thì mẹ có thể tăng lên, cho bé ăn thành 3 bữa 1 ngày.

Việc cho bé ăn dặm không cần phải quá cứng nhất mà mẹ có thể linh động cho bé ăn dặm vào bất kì bữa nào trong ngày và từ 2-3 lần một ngày. Vào những ngày đầu tiên nên cho bé ăn thức ăn dạng lỏng, nghiền rồi từ từ nâng lên sệt và đặc dần. Dưới đây là lịch ăn dặm mà các mẹ có thể tham khảo như:

  • Bữa sáng (7:30 đến 8:00): Có thể cho bé ăn trái cây hoặc rau củ nghiền, sữa
  • Bữa trưa (11:30 đến 12:30): Có thể cho bé ăn các loại ngũ cốc như cháo, cơm, yến mạch,…
  • Bữa tối (6:00 đến 7:00): Cho bé ăn các loại rau củ, trái cây hoặc ngũ cốc.

Ngoài ra, các mẹ có thể cho bé ăn thêm các bữa phụ như súp, trái cây, rau củ nghiền hoặc uống sữa để bé dễ nuốt và tiêu hoá.

Một số thực phẩm trẻ 6 tháng tuổi nên dùng

Sữa

Mẹ có thể tiếp tục cho bé dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức vì đây vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng nhất cho đến khi bé 1 tuổi.

Trái cây

Mẹ có thể cho bé các loại trái cây như táo, bơ, mơ, chuối, xoài, đào, đu đủ, lê, mận và bí đỏ,… và nên nghiền nhỏ hoặc say nhuyễn để bé dễ ăn, dễ tiêu hóa.

Rau củ

Với loại này mẹ nên luộc chín, nghiền nhỏ để bé có thể dễ dàng tiêu hoá nghiền nhỏ như đậu xanh, cà rốt, khoai lang, bí, khoai tây,..

Ngũ cốc và các loại hạt

Các loại ngũ cốc như gạo, yến mạch, lúa mạch rất tốt cho bé vì cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ.

Thịt

Các loại thịt từ gia cầm và cá mẹ nên hầm nhừ và nghiền nhỏ, lọc bỏ xương kỹ càng trước khi cho bé ăn cũng là thực phẩm rất tốt cho trẻ ăn dặm.

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn dặm

  • Không nên bắt ép bé ăn nếu bé không muốn hoặc đã no sẽ làm cho bé có cảm giác sợ việc ăn dặm, coi ăn dặm là cực hình.
  • Cha mẹ nên cho bé có thời gian thích nghi với các món ăn, để bé từ từ tập quen dần và sẽ thích ăn hơn.
  • Với những bé 9 tháng tuổi, mẹ vẫn nên dùng muỗng múc thức ăn cho bé trong một thời gian và tiếp tục cho bé uống sữa bột hoặc sữa mẹ, chưa nên để bé tự ăn sớm. Mẹ có thể cho tự cầm tay một số thức ăn chuối chín, cà rốt, phô mai, mì nấu chín, ngũ cốc khô và trứng.
  • Mẹ không nên cho bé ăn thực phẩm cứng và khó nuốt như kẹo cứng, khoai tây chiên, rau sống, nho hoặc nho khô, pho mát cứng và cả xúc xích,… để tránh bé bị nghẹn. Mẹ nên cho bé ăn dặm những thức ăn mềm, nhừ, đã luộc hoặc đã nghiền nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *