Cách điều trị nổi hạch ở nách

Cách điều trị nổi hạch ở nách

Khi cơ thể bỗng dưng nổi hạch ở bất cứ đâu đều khiến chúng ta cảm thấy rất lo lắng. Một trong những thắc mắc của hầu hết mọi người là nổi hạch ở nách có nguy hiểm không? Và có những cách điều trị nổi hạch ở nách nào? Bạn đang muốn tìm lời giải đáp chính xác cho vấn đề này? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Cách điều trị nổi hạch ở nách
Cách điều trị nổi hạch ở nách

Hạch ở nách là gì

Đây còn được gọi là hạch bạch huyết. Vị trí của nó là từ ngay hõm nách kéo dài tới mép vú. Hạch ở nách được tạo thành do các khối u tế bào có chức năng đặc biệt.  Chính các tế bào sản sinh ra nhiều kháng thể để chống lại các virus gây bệnh. Ngoài ra nó còn giúp cơ thể hạn chế xuất hiện các khối u, viêm gây tổn thương các tế bào khác. Một khi hạch sưng lên tức là có tác nhân xấu xâm nhập vào cơ thể. Hạch sẽ nổi gần nơi bị tác nhân xấu xâm nhập.

Vậy nguyên nhân nổi hạch ở nách là gì?

Xuất hiện viêm nhiễm hay những tác động xấu từ bên ngoài.

Xuất hiện các khối tế bào lạ ở gần khu vực nách. Phần lớn nổi hạch ở nách thường là dấu hiệu báo trước của khối u ung thư vú.

Bị virus lạ, vi khuẩn xâm nhập vào phổi, vú…

Do khu vực nách hoặc vú bị chấn thương. Các chấn thương là dập mô, tụ máu và làm hoại tử.

Nổi hạch ở nách có thể là dấu hiệu báo trước căn bệnh ung thư vú

Người bệnh có thể nhận biết ra sự xuất hiện của hạch khi có những dấu hiệu bất thường như: dưới nách vướng cộm và khi rờ có nhiều cục nhỏ li ti hay những cục hạch lớn.

Nếu phát hiện nổi hạch ở nách cần đến trung tâm y tế để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nổi hạch ở nách có gây nguy hiểm hay không?

Hạch là một tổ chức lympho thường xuất hiện ở cổ, dưới hàm, trên xương đòn, bẹn, khuỷu tay…hay bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên hạch được chia làm 3 loại chính là: Lành tính, ác tính và hạch lao.

Hạch lành tính ở nách

Hạch lành tính ở nách xuất hiện để chống lại viêm nhiễm từ môi trường bên ngoài.

Hạch sẽ nổi to nếu cơ thể bị viêm nhiễm hay làm việc quá sức. Tuy nhiên khi cơ thể bị stress, lo lắng hay căng thẳng cũng sẽ xuất hiện hạch. Hạch lành tính được hình thành theo cơ chế sản xuất các kháng sinh chống lại tác nhân gây bệnh bên ngoài.

Hạch ác tính ở nách

Thông thường khi cơ thể có dấu hiệu của bệnh ung thư, hạch ác tính sẽ xuất hiện. Do vậy khi xuất hiện hạch ác tính, người bệnh nên đi khám ngay để điều trị kịp thời.

Hạch lao ở nách

Hạch lao có thể xuất hiện ở nách, cổ, bên trong nội tạng…Nguyên nhân gây ra hạch lao và vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis. Nếu hạch hoại tử sẽ tạo thành lỗ dò tìm và mủ theo đó chảy ra ngoài. Nơi mọc hạch sẽ tạo thành sẹo.

Cần làm gì khi bị nổi hạch ở nách

  • Nếu hạch nổi lên do sưng viêm thông thường thì nên sử dụng thuốc chống viêm và thuốc giảm đau cho người bệnh.
  • Nếu nguyên nhân do u vú, viêm vú hình thành nên hạn chế hiện tương sưng, đau nhức theo thuốc mà bác sĩ đã chỉ định.
  • Người bệnh nên đến cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện có hạch ở nách để được điều trị sớm nhất
  • Tốt hơn hết, khi cơ thể có dấu hiệu xuất hiện hạch ở nách một cách bất thường. Người bị bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Tránh tự ý dùng thuốc và ngó lơ hạch, vì có thể sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Chúng tôi vừa cung cấp đến các bạn những thông tin về cách điều trị nổi hạch ở nách. Chúc các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và luôn dồi dào sức khỏe. Xin cảm ơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *