Cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh

cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Việc dùng điều hòa đã trở nên khá phổ biến trong cuộc sống của mỗi chúng ta, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, đối với gia đình có trẻ sơ sinh thì việc dùng điều hòa không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây xem thử cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh như thế nào nhé!

cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh
cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Có nên dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh?

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng cơ thể trẻ sơ sinh còn non nớt, khả năng chịu đựng và thích nghi kém nên tìm mọi cách để giữ ấm cho con như mặc quần áo dày, quấn tã hay ủ nhiều lớp chăn để cơ thể con không bị lạnh, vì vậy đã không dám dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên đây là một quan niệm không được chính xác, vì trẻ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và nặng từ 3,5 kg trở lên đều có đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ cũng đã hoạt động để bé có thể ngủ ngon và an toàn ở cùng một nhiệt độ phòng như người lớn. Ngược lại, việc cha mẹ ủ bé quá ấm, đắp quá nhiều chăn sẽ không những không có lợi mà còn có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Với những trẻ sinh non, cân nặng dưới 3,5 kg thì tốt nhất cha mẹ vẫn không nên sử dụng điều hòa cho bé mà nên đợi đợi đến lúc trẻ 1 – 2 tháng.

Lưu ý: Vì khi dùng điều hòa, phải đóng kín cửa, không khí bị khóa lại bên trong. Nhưng với trẻ nhỏ, việc lưu thông không khí lại rất quan trọng. Do đó, khi dùng điều hòa cha mẹ nên bật quạt thông gió để tạo sự thông thoáng không khí trong phòng.

Cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh đúng cách

Để bé không bị ốm vì nằm điều hoà, bạn cần lưu ý các qui tắc sau:

Nhiệt độ điều hoà nên để từ 26-28 độ

Giai đoạn sơ sinh được tính từ sau khi sinh đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là những bé đẻ thiếu tháng.

Sau khi sinh nếu trẻ đủ tháng đã được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của bé sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 26 – 28 độ C. Ở nhiệt độ này đối với người lớn, nhất là người mập mạp thì có khi là còn nóng bức nhưng đối với trẻ là lạnh và phải mặc đủ như đã nói. Vì thế, người lớn không nên quyết định nhiệt độ trong phòng có trẻ mới sinh theo sự thoải mái của mình.

Sự chênh lệch, thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa có thể nhanh chóng “hạ gục” sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ dễ bị sốt, cảm cúm, ho. Mẹ nên nhớ mỗi khi muốn cho con từ phòng điều hòa ra ngoài thì hãy mở cửa trước đó 3 phút, cho con đứng chơi gần đó để quen với luồng không khí nóng bên ngoài. Mặt khác, khi bé ở ngoài về, ra nhiều mồ hôi, mẹ cũng nên lau mồ hôi cho con và để con ngồi nghỉ ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột.

Không để điều hòa chĩa thẳng vào khu vực ngủ của bé

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn rất nhạy cảm. Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu thì với những bé có cơ địa yếu sẽ rất dễ mắc những bệnh về đường hô hấp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, đau họng. Ví trí đặt điều hòa nên ở trên cao. Cánh cửa gió của điều hòa không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm, cũng không đặt tốc độ quạt gió quá mạnh. Nên đặt ở tốc độ quạt gió thấp nhất và để ở chế độ quay, tuyệt đối không để ở chế độ chạy thẳng một góc.

Thời gian bật điều hoà không quá 2-3 tiếng mỗi lần

Thời gian tối đa mẹ cho bé nằm điều hoà chỉ nên từ 2-3 tiếng mỗi lần. Điều này có nghĩa là cứ 2-3 tiếng, mẹ nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường từ 10-15 phút. Đây cũng là thời gian để đuổi không khí tù đọng đồng thời kết hợp đón nắng vào trong phòng bé.

Lần đầu bật điều hoà sau mùa đông dài cần vệ sinh kỹ

Điều hoà mới bật trở lại sau một mùa đông dài cần được vệ sinh sạch sẽ, bơm ga, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc để tránh các loại nấm mốc, vi khuẩn hay mầm bệnh lưu trú lâu ngày trong máy làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

Nhỏ mũi và cho con uống nước thường xuyên

Ngoài việc để ý về cách sử dụng điều hoà, mẹ cũng cần lưu ý sức khoẻ cho bé. Nằm điều hoà tạo cảm giác mát mẻ nhưng cũng rất dễ gây khô da, khô mũi. Mẹ cần lưu ý thường xuyên nhỏ nước muôi sinh lý cho bé, đồng thời cho con uống nhiều nước, với trẻ bú mẹ thì bú nhiều lần để tránh mất nước cho cơ thể.

Khi trẻ ngủ, mẹ cũng lưu ý đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Với trẻ ngủ qua đêm trong phòng điều hoà hay đạp chăn, mẹ có thể tham khảo các phương pháp này để giữ ấm cho con khi trẻ hay đạp chăn lúc ngủ.

Nhưng lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Khi bật điều hòa cho bé, người lớn vào phòng trẻ sơ sinh cảm thấy hơi nóng và toát mồ hôi là phù hợp, nếu người lớn cảm thấy mát thì trẻ sơ sinh sẽ lạnh.

Đặt điều hòa nhiệt độ quá nóng, không có thông gió là 2 điều sai lầm quan trọng nhất.

Nhiều gia đình sử dụng quạt cùng với sử dụng điều hòa là do nhà không có thông gió hoặc đặt không đúng điều hòa.

Đặt điều hòa với chậu nước trong phòng là hoàn toàn sai lầm. Ở Việt Nam, nhiệt độ nóng ẩm, không nên đặt chậu nước hay những thứ khác khi sử dụng điều hòa.

Để trẻ khỏe mạnh, bố mẹ nên để cho con chạy nhảy, thích nghi với thời tiết và rèn luyện nhiều hơn.

Không để con ở trong phòng điều hòa 24/24 hoặc quá nhiều.

Không để điều hòa thốc thẳng vào khu vực ngủ của bé.

Vệ sinh kỹ điều hòa sau thời gian dài không sử dụng

Cho trẻ uống nhiều nước

Để cho con thích nghi dần với nhiệt độ khi cho từ phòng điều hòa ra ngoài hoặc từ ngoài vào phòng điều hòa tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột.

 

Qua bài viết, mong rằng các bạn đã giải đáp được thắc mắc và hiểu được cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh như thế nào thì hợp lý, tránh những trường hợp không mong muốn. Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *