Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Việc tính tuổi thai chinh xác có ý nghĩa rất quan trọng để mẹ bầu có sự chuẩn bị chu đáo cho sự ra đời của bé. Có rất nhiều cách tính tuổi thai nhưng trong đó cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ được xem là một trong những cách tính tuổi thai đơn giản và chính xác nhất. Vậy phương pháp này là gì, cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ
Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ là gì?

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ là tính tuổi thai dựa vào ngày đã quan hệ tình dục và ngày rụng trứng để làm ngày thụ thai đầu tiên của thai kỳ.

Tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ là phương pháp đơn giản và nhanh chóng mà được nhiều cặp vợ chồng áp dụng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của bé yêu nhà mình.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ như thế nào?

Khi áp dụng cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ, điều quan trọng nhất cha mẹ cần lưu ý là phải nhớ chính xác thời điểm cũng như ngày quan hệ dẫn đến có thai của hai vợ chồng. Và bình thường khi quan hệ, tinh trùng sẽ gặp trứng để tạo nên sự thụ thai, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong vòng 24h. Kể từ thời điểm đó, thai nhi sẽ được hình thành và đó cũng chính là ngày đầu tiên của thai nhi.

Tuy nhiên với những cặp vợ chồng không nhớ chính xác ngày quan hệ hay quan hệ nhiều lần thì cách tính tuổi thai theo phương pháp này sẽ gặp phải khó khăn không thể xác định chính xác ngày xảy ra hiện tượng thụ thai. Nhưng phương pháp tính tuổi thai kể từ ngày quan hệ là phương pháp dễ dàng, tiện lợi và nhanh chóng nhất mà không cần đến bất kỳ công cụ hay phương tiện hỗ trợ nào, đối với những người không có nhiều thời gian để thường xuyên kiểm tra bác sĩ thì hoàn toàn tiện lợi vì sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và cả chi phí.

Các phương pháp tính tuổi thai khác

Ngoài cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ thì các cặp vợ chồng có thể tham khảo thêm một số phương pháp tính tuổi thai khác như:

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày kinh nguyệt cuối

Với phương pháp này thì nữ giới cần phải nhớ chính xác ngày đầu tiên hành kinh của kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi phát hiện mình mang thai. Và ngày đó cũng là ngày đầu tiên của thai nhi.

Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Siêu âm là phương pháp tính tuổi thai chính xác hơn những phương pháp khác mà không cần phải nhớ ngày quan hệ hay ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Phương pháp này là dùng hình ảnh siêu âm để xác định tuổi thai và khi thai được 5-6 tuần tuổi thì mới có thể thực hiện được cách tính tuổi thai này vì lúc này thai mới bắt đầu làm tổ trong tử cung, khi thai được 7-8 tuần tuổi siêu âm sẽ nghe thấy tim thai, không những thế siêu âm còn giúp phát hiện những dị tật bất thường nếu có của thai nhi.

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng

Đây là phương pháp tính tuổi thai đơn giản giống như tính tuồi thai theo này qua hệ hay ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối nhưng cũng chỉ áp dụng cho những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều và nhớ chính xác ngày đã quan hệ. Cách tính tuổi thai này dựa vào ngày có kinh của chu kỳ sau tức là ngày thứ 14 trước kỳ kinh của chu kỳ sau.

Cách tính tuổi thai dựa vào đo chiều cao tử cung

Phương pháp này có thể tính tuổi thai khi thai được 20-30 tuần, các bác sĩ sẽ đo chiều cao từ xương mu đến đáy tử cung để xác định tuổi thai. Cách tính như sau: Lấy chiều cao tử cung chia cho 4 rồi cộng với 1 (cm).

Cách tính tuổi thai ivf

Với những trường hợp thụ tinh nhân tạo, các bác sĩ sẽ nắm được chính xác ngày trứng gặp tinh trùng vì vậy sẽ biết được chính xác tuổi thai của bé.

Tính tuổi thai là việc làm quan trọng vì sẽ giúp cha mẹ biết được ngày dự sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất về tinh thần và cả điều kiện vật chất cho ngày chào đời của bé. Trong đó cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ là phương pháp phổ biến và đơn giản nhất. Tuy nhiên, để chắc chắn về tuổi thai cũng như ngày dự sinh thì cha mẹ nên đi khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để có kết quả chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *