Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh là một trong những vấn đề mà nhiều mẹ đang đau đầu không biết làm sao cho đúng. Khi vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh, mẹ thường gặp tình trạng sợ khi vệ sinh không sạch nhưng lại gây tổn thương mũi cho trẻ. Bài viết sau đây sẽ gỡ rối vấn đề cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh để giúp các mẹ không còn khó khăn trong việc chăm sóc bé nữa!

Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh
Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Tại sao cần vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường có ống mũi hẹp nên chỉ cần một ít gỉ mũi thôi cũng đủ gây nghẹt thở. Mũi không thông thoáng sẽ khiến trẻ khó chịu, ngủ không ngon và khóc đêm. Việc vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh hàng ngày sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, đồng thời giúp phòng chống các bệnh nhiễm trùng vì cơ thể trẻ rất nhạy cảm khi có tác động từ bên ngoài. Trước hết, cách tự nhiên nhất để làm sạch mũi cho trẻ là làm cho bé hắt hơi. Bởi vì bé chưa biết tự xì mũi, nên hắt hơi sẽ giúp tống những chất nhờn hoặc gỉ cứng gây tắc nghẽn bên trong.

Các cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối

Là phương pháp vệ sinh mũi đơn giản, an toàn và dễ thực hiện nhất cho trẻ sơ sinh. Việc sử dụng chai xịt mũi rất dễ thực hiện bằng cách đặt bé nằm nghiêng đầu rồi xịt nhẹ nhàng dung dịch muối vào bên trong mũi. Một cách khác là dùng ống nhỏ nước muối, nhỏ vào mỗi bên mũi bé vài giọt, chờ 1-2 phút rồi lau sạch chất dịch chảy ra bên ngoài. Nước mũi sẽ giúp hòa tan chất nhờn làm giảm nghẹt và rửa mũi.

Dùng dụng cụ hút mũi

Mẹ có thể sử dụng những dụng cụ hút mũi như ống hút và bóng hút mũi. Dụng cụ hút sẽ giúp loại bỏ ngay lập tức những chân nhầy bên trong. Tuy nhiên đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi thì mẹ chỉ nên áp dụng phương pháp nhẹ nhàng. Mẹ cần nhỏ nước muối vào mũi trước để làm mềm gỉ mũi rồi mới tiến hành hút mũi.

Sử dụng phương pháp NP

NP là phương pháp hút mũi được thực hiện bởi y tá, bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao. Chỉ khi gỉ mũi của con đóng quá cứng không thể làm sạch bằng 2 cách trên thì mẹ lựa chọn cách này. Và cả khi hít thở con phát ra tiếng lạ hoặc cảm thấy khó thở khi ăn và uống thì con cũng nên được NP. Phương pháp này sẽ giúp mũi con được làm sạch từ phía sâu bên trong. Nhưng cũng phải hạn chế vì hút nhiều lần, trẻ sẽ dễ bị sưng và chảy máu mũi bên trong. Tuyệt đối không nên cho trẻ hút mũi sau khi ăn vì dẫn đến nôn mửa.

Xông hơi cho bé

Mẹ có thể biến phòng tắm thành một phòng xông hơi nhỏ bằng cách xả nước nóng đầy bồn tắm hoặc để thau nước nóng trong phòng. Sau khi hơi ẩm phủ khắp phòng mẹ và bé vào ngồi xông hơi khoảng 5-10 phút. Không khí ẩm sẽ giúp mũi trẻ được thông thoáng và dễ dàng hắt hơi, đẩy gỉ mũi ra bên ngoài.

Kê gối cao

Đệm gối cho con hơi cao hơn với cơ thể khi ngủ sẽ giúp con hít thở dễ dàng hơn. Các chất nhầy trong mũi cũng sẽ ít tắc nghẽn và dễ dàng thoát ra ngoài. Mẹ chỉ cần đệm thêm một chiếc khăn nhỏ dưới cổ con là được. Ngoài ra, không khí khô hanh cũng chính là nguyên nhân làm mũi đóng gỉ.

Những chú ý khi vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

  • Mẹ nên vệ sinh mũi cho trẻ khi trẻ gặp khó khăn trong việc thở, trẻ phát ra âm thanh lạ, khò khè khi hít thở. Nếu cần phải hút mũi thì nên tránh thời điểm trước khi giờ ngủ và sau giờ ăn. Vì nó sẽ gây nôn mửa ở trẻ.
  • Mẹ có thể làm sạch mũi cho con trong khi tắm bằng cách dùng bông gòn lau nhẹ nhàng quanh lỗ mũi. Nhưng các chuyên gia không khuyến khích mẹ lau sâu vào bên trong để tránh gây tổn thương niêm mạc mũi.
  • Vệ sinh dụng cụ hút sạch sẽ trước và sau khi sử dụng
  • Quá trình vệ sinh mũi phải thực hiện nhẹ nhàng để không gây tổn thương cho mũi của bé.
  • Chỉ nên vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh tối đa 2-3 lần/ngày.
  • Không sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mũi quá thường xuyên, vì nó sẽ gây khô mũi trẻ
  • Lựa chọn dụng cụ hút mũi phù hợp với kích cỡ mũi của bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *