Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được

Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được

Cấy que tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai khá mới xuất hiện gần đây cùng với đó là mang lại hiệu quả cao và tiện lợi nên được nhiều người lựa chọn thay vì các phương pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Cấy que tránh thai là gì? Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Để giải đáp những thắc mắc này thì mời bạn đọc cùng theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được
Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được

Cấy que tránh thai là gì?

Một trong những phương pháp ngừa thai mà thường được các cặp đôi lựa chọn nhiều vì tính hiệu quả của nó là phương pháp cấy que tránh thai. Để thực hiện phương pháp này, các chuyên gia tiến hành cấy 1 hay nhiều quy nhỏ có chứa loại hormone progesterone vào lớp da dưới cánh tay của phụ nữ. Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm, không gây đau đớn và thực hiện nhanh chóng. Que tránh thai khi được cấy vào da sẽ phóng dần lượng hormone để chuyển khắp cơ thể. Loại hormone này mang đến tác dụng ngừa thai và có tuổi thọ từ 3 – 7, tùy thuộc vào loại que mà bạn sử dụng. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng là phương pháp hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối nên chị em có thể an tâm sử dụng.

Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Thông thường, phụ nữ khi lập gia đình và không muốn sinh thêm con thì cấy que tránh thai là cách tối ưu nhất để phòng ngừa. Tuy nhiên, “chuyện ấy” chính là yếu tố để chị em giữ lửa hạnh phúc gia đình. Vì thế, trước khi thực hiện phương pháp này, hầu hết phụ nữ đều lo lắng không biết cấy que sau bao lâu thì quan hệ được.

Thông thường, sau khi sử dụng các biện pháp tránh thai phổ biến như thuốc tránh thai hằng ngày, thì chị em vẫn có thể quan hệ. Nhưng các chuyên gia cho biết, khi tiến hành phương pháp cấy que tránh thai thì lại không đơn giản giống như uống thuốc thông thường. Vậy cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Sau đây là một số điều cần lưu ý để giải quyết thắc mắc này:

  • Cấy que vào 5 ngày đầu của kỳ kinh: Là thời điểm tối ưu nhất để que tránh thai phát huy hiệu quả tốt. Sau 24h que cấy đã giải phóng lượng hormone đủ để duy trì việc ức chế thụ thai, lúc này chị em có thể an tâm quan hệ bình thường.
  • Cấy que vào giữa hay cuối kỳ kinh: Quá trình giải phóng lượng hormone diễn ra chậm hơn. Do đó, trong 7 ngày đầu, que tránh thai vẫn chưa phát huy được tác dụng. Lúc này chị em vẫn có thể quan hệ nhưng phải sử dụng các biện pháp ngừa thai khác kèm theo.

Sau khi tiến hành cấy que, nếu phụ nữ có tâm lý tốt, sức khỏe ổn định thì có thể quan hệ tình dục thoải mái. Tuy nhiên, nếu xảy ra những tác dụng phụ, thì hãy kiêng quan hệ và theo dõi tình trạng tại cơ sở y tế. Tốt nhất sau khi cấy que tránh thai vẫn nên dùng bao cao su đặc biệt là những cặp đôi mắc những bệnh viêm nhiễm hoặc bệnh xã hội. Cần chú ý phương pháp cấy que tránh thai chỉ có công hiệu phòng tránh thai và không thể ngăn chặn những bệnh lây qua đường tình dục.

Cần chú ý gì khi cấy que tránh thai

  • Để que tránh thai phát huy tác dụng tốt nhất hiệu quả của mình thì trong 24 giờ đầu sau khi thực hiện phương pháp này, chị em phải giữ que cấy được khô ráo, không để dính nước. Ngoài ra, thời hạn sử dụng của que cấy là bao lâu cũng là vấn đề cần được lưu tâm, tốt nhất là định kì 3 tháng chị em hãy kiểm tra một lần để đảm bảo an toàn. Nên chọn những cơ sở y tế uy tín để thực hiện đặt que tránh thai, việc lựa chọn những que tránh thai kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của chị em. Không phải chị em nào cũng đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này.
  • Đối với một số trường hợp chị em sẽ được chỉ định không sử dụng cấy que tránh thai đó là những người bị ung thư vú, chị em đang trong tình trạng mang thai, âm đạo gặp phải những vấn đề mà không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó những người mắc bệnh gan cấp tính, tĩnh mạch, phổi, .. cũng không được khuyến khích sử dụng cấy que tránh thai.
  • Cấy que tránh thai rất linh hoạt cho người sử dụng, bất kì một thời điểm nào bạn cảm thấy không phù hợp hoặc thay đổi ý định muốn có con trở lại thì bạn có thể đến các cơ sở y tế để tháo que tránh thai ra. Lúc này chu kì kinh nguyệt hàng tháng sẽ diễn ra một cách bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *