Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác?

Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác

Bị chậm kinh là một trong những biểu hiện của việc có thai có thể phát hiện sớm nhất. Tuy nhiên để biết chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác mới là thắc mắc thường gặp của nhiều chị em. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như để biết thêm những triệu chứng sớm khác của mang thai mình cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác
Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là những thay đổi sinh lý dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản ở nữ. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra mỗi tháng từ khi dậy thì cho tới trước thời kỳ mãn kinh.

Khi có kinh nguyệt cũng đồng nghĩa với việc phụ nữ không có thai. Vì trong chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của nữ sẽ rụng một trứng trưởng thành (có đôi khi là hai trứng) xuống ống dẫn trứng rồi vào tử cung. Nếu tại đây trứng không gặp được tinh trùng, quá trình thụ tinh không diễn ra, nội mạc tử cung sẽ dày lên, tử cung sẽ loại bỏ lớp nội mạc và đưa ra ngoài rồi bắt đầu một chu kỳ kinh mới. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường dài khoảng 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp kéo dài từ 25-35 ngày và được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Ngược lại nếu trứng gặp được tinh trùng để tạo thành hợp tử bắt đầu quá trình thụ thai thì lớp nội mạc tử cung sẽ không bị đưa ra ngoài, không xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt.Vì vậy người nữ có thể bị chậm kinh và trong thời gian mang thai cũng không xuất hiện kinh nguyệt.

Nguyên nhân trễ kinh

Trễ kinh ở nữ thường do rất nhiều nguyên nhân và với nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn mà vào ngày hành kinh vẫn chưa nhận thấy biểu hiện có kinh thì có thể nghĩ đến khả năng mình mang thai.

Tuy nhiên, hiện tượng mang thai cũng chỉ là một trong những nguyên nhân của trễ kinh. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như:

  • Giảm cân quá mức

·        Tăng cân đột ngột

·        Vận động quá sức

·        Căng thẳng, stress

·        Do tác dụng phụ của thuốc

·        Sử dụng chất kích thích

·        Mãn kinh sớm

·        Các bệnh phụ khoa

·        Buồng trứng đa nang

·        Do vấn đề về tuyến giáp

·        Rối loạn nội tiết

Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác?

Trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục, quá trình thụ thai sẽ được diễn ra. Sau đó 5-10 ngày, họp tử sẽ di chuyển từ ống dẫn trứng vào tử cung để bắt đầu quá trình lớn lên của bào thai. Do đó, khi chậm kinh cùng với trước đó người nữ có khi quan hệ thì có thể người nữ đã mang thai và việc mang thai cũng có thể đã xảy ra trước khi cở thể nhận biết được những dấu hiệu. Và một trong những cách đơn giản để nữ giới nhận biết mình mang thai sớm nhất là dùng que thử thai. Vậy chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác ?

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm nhằm để đo nồng độ hormone hCG- một chất do nhau thai tiết ra có trong nước tiểu của mẹ bầu để nhận biết nữ giới có mang thai hay không. Tuy nhiên, để nồng độ hCG đủ mức có thể nhận biết có thái chính xác là sau 9-10 ngày sau quan hệ vào thời điểm rụng trứng. Do đó nếu nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều thấy mình bị trễ kinh khoảng 7 ngày trở lên thì dùng que thử thai là chính xác.

Những dấu hiệu nhận biết có thai sớm khác

Ra máu báo thai:

Máu báo thai thường xuất hiện từ khoảng 8-10 ngày sau khi quan hệ vào thời điểm rụng trứng. Hiện tượng này máu sẽ xuất hiện nhỏ giọt vả có màu màu hồng, đỏ nhạt có thể nhạt hơn màu máu kinh và có thể nhìn thấy ở đáy quần lót.

Đau tức ngực:

Nữ giới sẽ cảm thấy hơi đau và khó chịu ở vùng ngực. Kèm với đó ngực có thể to hơn hoặc nhũ hoa sậm màu hơn bình thường. Tuy nhiên việc đau tức ngực cũng có thể xảy ra trước chu kỳ kinh nguyệt nên cần thăm khám phụ khoa để có thể nhận biết chính xác hơn dấu hiệu có thai hoặc các bệnh phụ khoa khác.

Nhạy cảm với mùi, buồn nôn:

Triệu chứng này có thể xuất hiện vào tuần thứ 2 đến tuần thứ 8 hay có thể muộn hơn.

Cơ thể mệt mỏi:

Khi mang thai hàm lượng progesterone trong cơ thể sẽ gia tăng khiến cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ nhiều hơn.

Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như:

Đau lưng, thèm ăn, đi tiều nhiều, vọp bẻ(chuột rút),…

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *