Cho con bú uống panadol được không

Cho con bú uống panadol được không

Giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ là thời gian mà người mẹ phải hết sức cẩn trọng trước việc sử dụng thuốc. Ngay cả đối với những loại thuốc thông dụng như panadol đối với mẹ cũng là một vấn đề cần phải cân nhắc. Nhiều mẹ thắc mắc không biết trong quá trình đang cho con bú có thể sử dụng panadol được không? Vậy cho con bú uống panadol được không? Để tìm hiểu về vấn đề này thì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

Cho con bú uống panadol được không
Cho con bú uống panadol được không

Tìm hiểu về thuốc panadol

Các nghiên cứu diễn ra trên nhiều phụ nữ mang thai và cho con bú ở liều dùng khuyến nghị đã không xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào khi cho con bú và trẻ cũng không xuất hiện bất thường.  Aspirin và Panadol là những loại thuốc được dùng để điều trị các triệu chứng đau đầu, cảm sốt nhẹ. Một tác dụng khác của Panadol còn được sử dụng như loại thuốc giảm đau sau sinh, phổ biến là triệu chứng đau răng, đau bụng kinh hay đau nhức cơ thể. Một số loại thuốc Panadol, paracetamol có chứa thành phần caffeine – chất được khuyến cáo là có hại cho hệ thần kinh trẻ nhỏ và kích thích nhịp tim đập nhanh hơn. Tuy nhiên với liều lượng nhỏ thì trẻ bú mẹ vẫn sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể.

Phụ nữ cho con bú uống panadol được không?

Sau khi sinh con, người mẹ sẽ đối mặt với nhiều cơn đau nhức, sức đề kháng yếu nên mẹ cũng sẽ dễ bị cảm sốt hơn bình thường. Lúc này, nhiều mẹ sẽ tìm đến panadol để cơ thể dễ chịu hơn. Đối với câu hỏi phụ nữ cho con bú uống panadol được không thì dựa trên cơ sở khoa học sẽ không gây ra ảnh hưởng đến sữa mẹ và trẻ nhỏ.    Phụ nữ cho con bú uống panadol được không thì mẹ hoàn toàn có thể uống thuốc để giảm bớt triệu chứng. Tuy nhiên, loại thuốc mà mẹ dùng cần được thông qua sự cho phép từ bác sĩ chuyên khoa, trường hợp mẹ tự ý dùng thuốc bên ngoài có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trường hợp mẹ gặp phải các triệu chứng thông thường như mẹ bị sốt, ho, đau họng, sốt nhẹ thì nên áp dụng biện pháp vắt sữa để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

  • Khi mẹ bị bệnh, sức khỏe suy giảm thì phần lớn bác sĩ sẽ khuyên mẹ thực hiện chăm sóc sức khỏe sau sinh đúng cách hơn là việc dùng thuốc. Tuy nhiên, ở một số trường hợp mẹ sẽ được cấp thuốc điều trị. Lúc này mẹ có thể dùng thuốc song song việc nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng trên hết vẫn cần lưu ý những điều sau:
  • Mẹ cần uống thuốc song song với việc theo dõi các biểu hiện của bé, trường hợp mẹ thấy bé ngầy ngật, quấy khóc, trẻ bị tiêu chảy hay bỏ bú,… thì nên ngừng việc cho con bú và đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra. Mẹ chỉ được uống loại thuốc theo chỉ định trước đó của bác sĩ với liều thấp nhất đạt tác dụng trị liệu.
  • Thời gian tốt nhất để cho con bú là trước khi mẹ uống thuốc, cách này sẽ giúp hạn chế tốt nhất ảnh hưởng từ thuốc vào nguồn sữa. Nếu mẹ phải điều trị và không thể cho con bú trong thời gian này thì nên hút sữa ra ngoài để không bị tắc và mất sữa.
  • Nếu mẹ không yên tâm với loại thuốc mình đang dùng và bé của mẹ lại hay bị dị ứng với các thành phần của thuốc thì tốt nhất mẹ nên cho bé uống sữa công thức trong thời gian này. Đến khi lượng thuốc được đào thải hết thì mẹ mới có thể cho bé bú bình thường.
  • Trong thời gian bị bệnh thì mẹ tuyệt đối không đường uống bia rượu, hút thuốc lá hay uống cà phê vì các chất kích thích này sẽ khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Lưu ý khi uống thuốc trong thời gian cho con bú

Khi các mẹ bị ốm trong quá trình cho con bú, các bác sĩ sẽ khuyên các mẹ chăm sóc sức khỏe, tăng sức đề kháng để bệnh tự khỏi hơn là sử dụng thuốc. Tuy nhiên trong mốt số trường hợp các mẹ cần được điều trị bằng thuốc; lúc này các mẹ có thể uống thuốc và cho con bú nhưng cần lưu ý những điều sau:

  • Cần thường xuyên theo dõi các biểu hiện của bé trong quá trình các mẹ sử dụng thuốc, trong trường hợp các bé có biểu hiện bất thường như quấy khóc, bị tiêu chảy, bỏ bú,… thì nên ngừng cho bé bú và nhanh chóng đưa bé đến các cơ sở y tế để kiểm tra.
  • Các mẹ chỉ được sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Nên cho con bú trước khi mẹ uống thuốc, cách này sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của thuốc đến bé.
  • Ngoài ra sữa mẹ có màu gì khi sử dụng panadol cũng là vấn đề mẹ cần theo dõi trong giai đoạn này. Tuy nhiên sữa mẹ cũng có màu phụ thuộc vào thực phẩm mẹ ăn. Vì vậy mẹ cần chú ý và ngừng thuốc khi thấy sữa của mình có màu lạ. Đồng thời liên hệ các bác sĩ để nhận được tư vấn rõ ràng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *