Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

Kinh nguyệt là một trong những hiện tượng xảy ra ở phụ nữ trong quá trình sau khi dậy thì đến khi mãn kinh. Việc hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe của chính mình một cách tốt nhất. Vậy chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì sức khỏe sẽ bình thường? Để tìm hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày
Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng lặp đi lặp lại kinh nguyệt từ tháng này sang tháng kế tiếp trong cuộc đời người phụ nữ từ khi dậy thì cho đến khi mãn kinh. Thời gian của chu kỳ kinh được tính bắt đầu từ ngày đầu ra máu của tháng này cho đến ngày đầu ra máu của tháng kế tiếp.

Chu kỳ kinh nguyệt cung cấp một loại hóa chất quan trọng giữ cho cơ thể khỏe mạnh được gọi là hormone. Kinh nguyệt là sự báo hiệu cho khả năng có thể sinh sản của người phụ nữ, phụ nữ có thể thụ tinh, mang thai khi trứng bắt đầu rụng. Chu kỳ kinh nguyệt được điều khiển bởi sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì hết?

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người có thời gian xảy ra khác nhau, tuy nhiên số đông thì một chu kỳ kinh nguyệt trung bình sẽ dài khoảng 28 ngày. Ở người lớn dao động khoảng 21 – 35 ngày. Ở thanh thiếu niên trẻ là khoảng 21 – 45 ngày và tất cả phụ nữ đều có kinh nguyệt, trừ những trường hợp mắc bệnh lý. Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường diễn ra vào độ tuổi 12 – 17 tuổi, được gọi là hành kinh lần đầu.

Đôi khi kinh nguyệt có thể diễn ra sớm hơn, từ lúc các bé gái mới khoảng 8 – 9 tuổi và đây vẫn được coi là bình thường. Chu kỳ này sẽ kéo dài định kỳ hàng tháng cho đến khi mãn kinh từ 45 – 55 tuổi. Tình trạng chu kỳ kinh kéo dài hơn 35 ngày, thậm chí vài tháng được gọi là kinh nguyệt thưa. Trái với kinh thưa là kinh mau với vòng kinh từ 21 ngày trở xuống. Hiện tượng kinh thưa tuy không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con, vì ít rụng trứng nên tỷ lệ mang thai giảm. Nếu bạn có hiện tượng kinh nguyệt thưa cần đến bệnh viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Một số triệu chứng dễ gặp khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra

Các triệu chứng sẽ bắt đầu xảy ra trong vòng từ 1 đến 2 tuần trước khi hành kinh đối với các chị em phụ nữ. Các triệu chứng thường gặp là:

 • Chuột rút ở vùng bụng dưới.
 • Đau lưng, đau khớp hoặc cơ bắp.
 • Ngực sưng, đau.
 • Cơ thể mệt mỏi, nhức đầu.
 • Khó ngủ.
 • Những thay đổi về khẩu vị hoặc thèm ăn.
 • Căng thẳng, dễ bị kích thích, thay đổi tâm trạng.
 • Tiêu chảy.

Quá trình diễn ra của chu kỳ kinh nguyệt?

 • Trong nửa đầu của chu kỳ, nồng độ hormone nữ estrogen bắt đầu gia tăng làm cho niêm mạc tử cung (dạ con) lớn và dày lên – đây là nơi nuôi dưỡng phôi thai nếu hiện tượng thụ tinh xuất hiện.
 • Cùng với sự phát triển của lớp niêm mạc tử cung, một hay nhiều trứng bắt đầu trưởng thành và vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày, trứng rời khỏi buồng trứng, quá trình này được gọi là sự rụng trứng.
 • Sau khi trứng rời khỏi buồng trứng sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung. Lúc này mức độ hormone tăng lên giúp nội mạc tử cung chuẩn bị cho quá trình mang thai nếu được thụ tinh với tinh trùng. Còn nếu trứng không được thụ tinh, mức độ hormone sẽ giảm và phần niêm mạc tử cung dày lên cũng sẽ bị đào thải cùng trứng ra ngoài vào ngày hành kinh.

Tuy vậy, nếu chị em có sử dụng một số biện pháp ngừa thai, chẳng hạn như thuốc tránh thai hay đặt vòng tránh thai cũng đều có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của các chị em . Khi gần mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ cũng có thể trở nên không đều đặn.

Một số nguyên nhân ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Thụ thai

Trễ kinh có thể là một dấu hiệu mang thai vì sau khi phụ nữ bắt đầu thụ thai thì kinh nguyệt sẽ bị dừng.

Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống như chứng chán ăn, giảm cân và hoạt động thể chất quá mức có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Phụ nữ bị mắc chứng rối loạn hệ thống nội tiết này có tình trạng kinh nguyệt không đều và bạn có thể thấy được buồng trứng to chứa nhiều nang trứng khi siêu âm.

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm là chỉ tình trạng buồn trứng mất chức năng trước tuổi 40. Những phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có thể mất kinh hoặc không có kinh nguyệt trong nhiều năm.

Bệnh viêm vùng chậu

Tình trạng nhiễm trùng ở các cơ quan sinh sản gây chảy máu kinh nguyệt không đều.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là u lành không phải ung thư của tử cung, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt quá nhiều và kéo dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *