Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêngCó nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không là thắc mắc khiến nhiều bà mẹ quan tâm. Vì tư thế nằm cũng gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Vậy nên cho trẻ nằm như thế nào là đúng cách, để cùng trả lời cho những câu hỏi trên, các bà mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêngCó nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng
Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Vai trò của tư thế ngủ đối với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường dành phần lớn thời gian để ngủ vì vậy giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh không biết trở mình nên mọi tư thế ngủ của trẻ chủ yếu do cha mẹ quyết định, vì vậy cha mẹ cần biết tư thế ngủ đúng để giúp bé tránh được các bệnh lý hay dị tật không tốt về sau. Theo thống kê, hơn 80% các ca tử vong bất ngờ của trẻ em tại Mỹ có liên quan đến các tư thế ngủ không an toàn. Vì vậy cho trẻ ngủ đúng tư thế có đóng vai trò rất quan trọng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng?

Nhận thấy vai trò quan trọng của tư thế nằm trong sự phát triển của trẻ nhưng làm sao để biết trẻ đang ngủ đúng tư thế, có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không vẫn là câu hỏi nan giải của các bậc cha mẹ.

Theo thống kê thì có tới 50% trẻ sơ sinh hay nằm nghiêng trong lúc ngủ.Tuy nhiên đây cũng là tư thế tốt đối với trẻ sơ sinh vì:

 • Giúp trẻ hô hấp tốt hơn, giảm nguy cơ bị ngạt thở và thoải mái co duỗi thân thể khi ngủ.
 • Tư thế nằm nghiêng còn giúp giảm các chứng khò khè khi ngủ của trẻ.
 • Nằm nghiêng về phía tim cũng giúp trẻ giảm áp lực lên tim, giảm nguy cơ sặc sữa, cải thiện hệ tiêu hóa do giảm được áp lực của cơ thể.
 • Ngoài ra khi nằm nghiên trẻ cũng giảm nguy cơ đầu bẹp, hình dáng đầu sẽ tròn hơn nếu mẹ cho trẻ nằm nghiêng đều về 2 bên trái phải.

Tuy nhiên, tư thế nằm nghiêng cũng không hoàn toàn là an toàn mà nó vẫn có một số nguy cơ xấu như:

 • Nếu trẻ nằm nghiêng vế bên trái quá lâu sẽ ảnh hưởng xấu tới 1 bên mặt, bụng, vai, tay, tim của trẻ.
 • Khi nằm nghiêng trẻ cũng sẽ khó cử động cơ thể và dễ bị tê một bên.
 • Với những trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên đã lật được thì rất có khả năng trẻ lật từ nghiêng sang tư thế úp làm trẻ khó thở và có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng nếu cha mẹ không kịp lật trẻ lại.
 • Trẻ bị chứng đổi màu da: Vì khi nghiêng sang 1 bên quá lâu, phía thân người mà bé nằm nghiêng sẽ đổi màu thành màu hồng hoặc đỏ, trong khi nửa còn lại không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tình trạng này không gây ảnh hưởng xấu đến bé và sẽ biến mất sau vài phút nếu bé được cha mẹ xoay lại tư thế nằm ngửa.
 • Hội chứng đầu bẹt: Nếu thường xuyên ngủ trong tư thế nằm nghiêng và ở cùng một phía bé sẽ dễ bị hội chứng này, có thể hạn chế khả năng mở rộng của não bộ làm cho não trở nên kém phát triển hơn bình thường.
 • Tật vẹo cổ: Khi bé nằm nghiêng 1 bên quá lâu và thường xuyên cũng gây tật vẹo cổ bất thường do sự rút ngắn nghiêm trọng của cơ sternocleidomastoid kết nối phía bên của đầu với xương đòn.
 • Nguy cơ nghẹt thở: Bé sơ sinh nằm ngủ nghiêng sẽ khiến khí quản xoắn lại gây khó thở. Ngoài ra, tư thế này còn làm thức ăn trong bụng bị trào lên tích tụ xung quanh lỗ mở khí quản cũng gây nguy cơ ngạt thở.
 • Trẻ sơ sinh nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi ngủ đều làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Khi nào có thể để trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ?

Nên cho trẻ nằm ngủ nghiêng 1 bên khi trẻ sơ sinh vào khoảng sáu tháng tuổi, lúc này em bé sẽ bắt đầu tập lăn qua một bên, khi bé chủ động tập nghiêng người cũng giúp các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể bé khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ bé ngạt thở khi ngủ.

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh tập lẫy (lật) trước 6 tháng tuổi thì cha mẹ nên đặt con lại tư thế nằm ngửa khi ngủ sẽ tốt hơn.

Một số việc nên tránh trong khi trẻ ngủ để đảm bảo an toàn cho trẻ

 • Không che kín mặt mũi của trẻ bằng mền, khăn sẽ khiến trẻ bị nóng và gây nguy cơ bị ngạt thở của trẻ trong lúc ngủ.
 • Không nên cho trẻ ngủ giường quá mềm sẽ khiến trẻ dễ bị lún sâu vào bên dưới dễ gây ngạt thở. Cha mẹ nên lựa chọn đệm mềm, gối bông và cần quan sát khi trẻ sơ sinh ngủ để đảm bảo an toàn cho trẻ.
 • Chưa nên để trẻ ngủ một mình quá sớm vì trong những tháng đầu tiên, hệ thần kinh và các phản xạ bảo vệ cơ thể của trẻ chưa hoàn chỉnh cha mẹ cần chú ý quan tâm trẻ hơn khi ngủ.
 • Không nên đặt trẻ nằm ngủ trong một tư thế cố định quá lâu sẽ làm khiến trẻ khó thở, dị tật vùng đầu,..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *