Có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm

Có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm

Tiêm phòng là việc làm quan trọng giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm cho trẻ. Tuy nhiên sau khi tiêm bé sẽ có các phản ứng miễn dịch với vết tiêm như sưng tấy, đau và có thể là gây sốt. Trong trường hợp đó dân gian thường truyền tai nhau dán miếng hạ sốt vào vết tiêm sẽ giúp giảm đau và hạ sốt nhưng thực hư việc này có đúng không cũng như có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm không? Mình cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm
Có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm

Miếng dán hạ sốt là gì?

Miếng dán hạ sốt là dụng cụ có tác dụng tản nhiệt, giúp hạ sốt cho bé trong thời gian ngắn. Thành phần chủ yếu của miếng dán hạ sốt là hydrogel – các polymer dạng chuỗi, không tan trong nước nhưng có khả năng hút nước lớn ở vùng da được dán lên.

Miếng dán hạ sốt hoạt động theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán nhiệt ra bên ngoài. Do đó, khi mới dán lên sẽ có cảm giác mát lạnh. Tuy nhiên khả năng làm mát của miếng dán không duy trì được lâu và vùng da được dán miếng dán cũng sẽ trở lại nhiệt độ ban đầu. Và đặc biệt, miếng dán hạ sốt không chứa thuốc hạ sốt nên không có tác dụng hạ nhiệt cho toàn bộ cơ thể. Vì vậy, không nên chỉ dùng miếng dán hạ sốt thay thế cho thuốc hạ sốt cho trẻ.

Có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm?

Sau khi tiêm phòng trẻ hay bị sưng tấy, sốt vậy có nên dán miếng dán hạ sốt vào chỗ tiêm để giúp bé giảm đau, hạ nhiệt không?

Sau khi tiêm chủng, trẻ sẽ ở lại tại điểm tiêm 30 phút để các cán bộ y tế theo dõi. Nếu trẻ có các phản ứng như sốt nhẹ (dưới 38,5 độ), đau, sưng tấy nhẹ tại vết tiêm, quấy khóc,.. là những phản ứng hết sức bình thường và sẽ chỉ kéo dài hơn 1 ngày. Do đó cha mẹ nên yên tâm. Tuy nhiên không nên dùng mẹo dân gian như dán miếng dán hạ sốt lên vết tiêm để giảm đau, hạ nhiệt vì sẽ làm giảm tác dụng của vacxin và có thể khiến bé bị nhiễm trùng.

Đồng thời nếu sử dụng miếng dán nhiều và hay thường xuyên thay miếng dán đắp liên tiếp cho bé sẽ khiến bé bị co giật hoặc biến chứng về não. Không những thế, khi sử dụng miếng dán hạ sốt lâu ngày sẽ khiến da bé dần mỏng đi, tắc lỗ chân lông và nhạy cảm hơn. Nặng hơn có thể gây dị ứng, mẩn đỏ từ các thành phần có trong miếng dán.

Lưu ý khi dùng miếng dán hạ sốt

  • Không nên dán miếng dán hạ sốt lên đầu hay ngực của bé.
  • Miếng dán hạ sốt có nguy cơ dị ứng da cao. Vì miếng dán có tinh dầu bạc hà trong thành phần có methol chất có khả năng gây kích ứng da mạnh với những bé có da quá mỏng và còn non.
  • Miếng dán chỉ làm tản nhiệt ở vùng da được dán và không thể hạ sốt cho toàn bộ cơ thể của trẻ. Vì vậy không nên thay thế miếng dán cho thuốc hạ sốt và không nên lạm dụng quá nhiều vào miếng dán hạ sốt để hạ nhiệt cho bé.

Mẹo giảm đau cho bé sau khi tiêm

  • Nếu bé bị sưng đỏ ở vết tiêm, có thể dùng khăn thấm nước ấm chườm rồi lau mát toàn thân cho trẻ. Đồng thời, dùng khăn ướt đắp lên những vùng có mạch máu to như cổ, bẹn hoặc nách để giảm nhiệt cho bé. Lưu ý khi lau, đừng lau da bé quá khô, nên giữ lại một chút ẩm để bé được dịu mát.
  • Không nên chườm trực tiếp vào vết tiêm bị sưng của bé vì nó có thể làm giảm tác dụng của vắc xin và nhiễm trùng.
  • Nên tắm sạch cho bé trước khi đưa bé đi tiêm.
  • Thường xuyên vệ sinh cho bé sạch sẽ và nên cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát.
  • Mẹ nên cho bé bú nhiều hơn, cho bé uống thêm nước, cho bé ăn các thực phẩm dạng lỏng, dễ tiêu và nhiều dinh dưỡng để bổ sung nước và các dưỡng chất.
  • Khi bế bé cần chú ý không chạm vào vết tiêm.
  • Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm như sốt cao trên 39 độ C, co giật, quấy khóc kéo dài, bú kém, khó thờ,….cha mẹ cần đưa bé đến ngay các bệnh viên hoặc các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *