Có nên uống cao ích mẫu trong ngày hành kinh

Có nên uống cao ích mẫu trong ngày hành kinh

Cao ích mẫu là sản phẩm hỗ trợ giải quyết các vấn đề kinh nguyệt của nữ giới hiệu quả, với nguồn gốc từ thiên nhiên nên sản phẩm rất lành tính và khá an toàn cho người sử dụng. Tuy cao ích mẫu có tác dụng giúp điều hòa kinh nguyệt nhưng có nên uống cao ích mẫu trong ngày hành kinh không? Cùng bài viết tìm hiểu thêm thông tin về thực phẩm này nhé!

Có nên uống cao ích mẫu trong ngày hành kinh
Có nên uống cao ích mẫu trong ngày hành kinh

Cao ích mẫu là gì?

Cao ích mẫu là sản phẩm được tạo thành từ các vị thuốc có nguồn gốc tự nhiên như cây ích mẫu, ngãi cứu, hương phụ. Trong đó:

 • Ích mẫu (Herba Leonuri japonica): Có tác dụng sinh huyết mới, tiêu phù, lợi thủy, giúp hoạt huyết và tán ứ ngoài ra ích mẫu còn chữa chứng tiểu tiện không thông, phù thũng, bế kinh, thống kinh.
 • Hương phụ (Rhizoma Cyperi): Có tác dụng giải uất, tiêu thực, kiện vị, điều kinh, chỉ thống (giảm đau) và hành khí. Hương phụ giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả, ngoài ra còn giảm triệu chứng đau dạ dày, chữa rối loạn kinh nguyệt,…
 • Ngãi cứu (Herba Aritemisiae vulgaris): Có tác dụng an thai, điều hòa kinh nguyệt, chỉ huyết và trừ hàn thấp. Ngãi cứu là vị thuốc điều trị khí hư bạch đới, động thai, kinh nguyệt không đều, rong huyết và băng huyết cũng rất hiệu quả.

Trong đó cây ích mẫu có vai trò quan trọng nhất. Cao ích mẫu được xem là bài thuốc Đông y rất tốt cho sức khỏe nữ giới.

Cao ích mẫu có tác dụng gì?

Cao ích mẫu là sự kết hợp 3 vị thuốc ích mẫu, hương phụ, ngãi cứu vì vậy có tác dụng của cả vị thuốc mang lại trong đó tác dụng chữa chứng rối loạn kinh nguyệt và đau bụng kinh rất hiệu quả:

 • Cao ích mẫu làm giảm chứng đau bụng kinh, giúp điều chỉnh chu kỳ hành kinh và làm thông kinh.
 • Giúp hạ huyết áp nhẹ và giảm nhịp tim ở nữ giới vào tuổi mãn kinh, giảm các triệu chứng nóng bừng mặt, nhức đầu, cáu gắt,… trong thời gian hành kinh.
 • Làm giảm đau vùng thượng vị ở người có bệnh đau dạ dày tá tràng.

Cao ích mẫu là thuốc Đông y có nguồn gốc tự nhiên nên nếu dùng đúng cách có thể sử dụng lâu dài mà không gây hại cũng như gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

Cao ích mẫu dùng cho trường hợp gì?

 • Người có kinh nguyệt không đều (vòng kinh dài, vòng kinh ngắn hoặc vòng kinh dài ngắn không đều mỗi tháng).
 • Người có triệu chứng đau bụng kinh trong ngày hành kinh.
 • Bị rối loạn kinh nguyệt trong thời kỳ mới bắt đầu có kinh và tiền mãn kinh.
 • Nữ giới có các triệu chứng trong giai đoạn tiền mãn kinh như nóng bừng mặt, nhứt đầu, cáu gắt, đau bụng,..

Cách dùng cao ích mẫu

Cao ích mẫu là sản phẩm giúp điều hòa vòng kinh khi vòng kinh bị ngắn hoặc dài hơn bình thường trở về trạng thái bình thường. Nếu nữ giới bị chậm kinh, nên uống từ 1 – 2 tuần trước khi hành kinh và sử dụng liên tục để kinh nguyệt trở về trạng thái bình thường. Đối với nữ giới có kinh nguyệt bị kéo dài hoặc không đều, nên sử dụng sau thời gian hành kinh khoảng 14 ngày.

Cao ích mẫu thường được bào chế ở dạng nước (cao lỏng) vì vậy sản phẩm thường được sử dụng bằng cách uống trực tiếp. Trước khi dùng hãy lắc đều chai thuốc để tránh đóng cặn bên dưới và nên dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn, không được dùng quá liều chỉ định.

Uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần dùng 15ml cao lỏng (khoảng 1muỗng canh) và có thể sử dụng trong khoảng thời gian dài.

Có nên uống cao ích mẫu trong ngày kinh?

Cao ích mẫu có tác dụng cải thiện những triệu chứng khó chịu trong thời gian hành kinh như đau bụng kinh, khó chịu, mệt mỏi. Vậy có nên uống cao ích mẫu trong ngày hành kinh để giảm những triệu chứng khó chịu ấy không?

Điều lưu ý là cao ích mẫu chỉ nên sử dụng trước kỳ kinh từ 1 – 2 tuần hoặc sau kỳ kinh 14 ngày và không nên dùng khi đang trong ngày hành kinh, đặc biệt là khi bị rong kinh. Bởi ích mẫu có tác dụng hoạt huyết nên sẽ khiến máu kinh chảy ra ồ ạt và không ngừng nếu dùng trong ngày hành kinh sẽ rất vất vả để vệ sinh và cũng không tốt cho cơ thể. Nếu trường hợp kinh nguyệt không thông, máu kinh ra ít cũng nên sử dụng cao ích mẫu trước kỳ kinh nguyệt 1 – 2 tuần để cải thiện triệu chứng.

Lưu ý trước khi dùng cao ích mẫu

 • Cao ích mẫu không được sử dụng ở phụ nữ có thai.
 • Phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể dùng.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi không được khuyến cáo dùng sản phẩm này.
 • Tuy sản phẩm không có tác dụng phụ lớn nhưng người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc cũng không nên sử dụng sản phẩm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *