Cổ tử cung mở 1 cm bao giờ sinh

Cổ tử cung mở 1 cm bao giờ sinh

Mang thai và sinh con là thiên chức thiêng liêng của người mẹ. Tuy nhiên đó cũng là một quá trình vất vả và gian nan đặc biệt là thời điểm cuối thai kỳ, bé sắp chào đời. Cơ thể mẹ sẽ có nhiều chuyển biến làm các mẹ hoang mang đặc biệt là cổ tử cung mở 1 cm bao giờ sinh để mẹ có sẵn tâm lí chuẩn bị. Để hiểu rõ hơn về câu hỏi này, các mẹ hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Trước tiên mình hãy tìm hiểu về cổ tử cung nhé!

Cổ tử cung mở 1 cm bao giờ sinh
Cổ tử cung mở 1 cm bao giờ sinh

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, có hình dáng thon và thắt nhỏ lại giống như chiếc cổ, đường kính từ 2-4cm, là nơi nối tiếp âm đạo với tử cung, có thành dày màu hồng nhạt chắc chắn với một lỗ mở rất nhỏ ở trung tâm. Trong đó thân tử cung là nuôi dưỡng và phát triển của bào thai.

Cổ tử cung là bộ phận quan trọng để phòng ngừa các mầm bệnh lây lan từ âm đạo vào tử cung. Trong trường hợp mẹ sinh thường, đây là nơi mà thai nhi bắt buộc phải đi mới có thể cất tiếng khóc chào đời.

Cổ tử cung mở 1 cm bao giờ sinh

Vào những ngày cuối thai kỳ khi cổ tử cung giãn nở là báo hiệu mẹ sắp sinh. Vậy khi cổ tử cung mở 1 cm thì bao giờ sinh, lúc này mẹ có nên nhập viện chưa?

Theo các bác sĩ sản khoa, dấu hiệu mẹ sắp sinh là khi cổ tử cung giãn nở 1cm đi kèm các triệu chứng như xuất hiện máu báo màu hồng/đỏ/hơi nâu, đau bụng do các cơn gò tử cung, đau lưng,…

Thông thường khi cổ tử cung của mẹ đã mở 1cm rồi thì cứ trung bình sau 1 tiếng, cổ tử cung lại mở tiếp 1 cm nữa. Trong giai đoạn cổ tử cung mở từ 1-4 cm, sẽ xuất hiện những cơn đau gò tử cung nhưng với tần suất thấp từ 15-20 phút/lần. Nhưng khi cổ tử cung đã mở từ 4-7 cm thì các cơn đau chuyển dạ sẽ tăng với số lần nhiều hơn khoảng 5-7 phút/lần. Khi cổ tử cung mở từ 7-9 cm, các cơn đau sẽ vô cùng dữ dội và liên tục  khoảng 2 phút/lần khiến mẹ rất đau đớn. Và khi cổ tử cung mở được 10cm, cùng với các động tác rặn đẻ đúng cách và sự trợ giúp của bác sĩ, mẹ và bé sẽ vượt cạn thành công, thai nhi sẽ được chào đời.

Lưu ý: Tùy thể trạng từng người mẹ mà quá trình mở cổ tử cung mở có thể nhanh hoặc chậm. Có người quá trình cổ tử cung mở từ 1cm đến 10 cm chỉ mất 4-5 tiếng, còn có người để cổ tử cung mở 2cm lại phải mất đến 2-3 tiếng thay vì 1 tiếng theo thước đo thông thường. Ngoài ra, theo kinh nghiệm thì mẹ sinh con rạ quá trình chuyển dạ và mở cổ tử cung sẽ nhanh hơn so với mẹ sinh con so (con đầu lòng).

Cách làm cổ tử cung mở nhanh giúp mẹ bầu sớm sinh

Dưới đây là một số cách làm đơn giản để mẹ có thể khiến cổ tử cung mở nhanh hơn và an toàn như sau:

Đi bộ nhiều và chậm rãi

Khi có sự kết hợp giữa chuyển động và trọng lượng cơ thể sẽ làm tăng áp lực trong bụng khiến đầu em bé dồn xuống tử cung nhanh hơn và về đúng vị trí chờ sinh để các cơn co thắt đến nhanh, giúp cổ tử cung nhanh chóng mở. Vì vậy mẹ nên đi bộ chậm rãi quanh khu vực sinh nở và hạn chế ngồi một chỗ.

Kích thích núm vú

Có thể chà xát núm vú để giúp tăng tốc độ giải phóng oxytocin – chất gây co bóp tử cung, góp phần đẩy nhanh quá trình sinh nở.

Sử dụng bóng tập thể dục

Mẹ có thể ngồi lên một quả bóng tập thể dục rồi dang rộng chân, tập các động tác thể dục nhẹ nhàng để hỗ trợ quá trình rặn đẻ được dễ dàng hơn.

Tiêm thuốc kích sinh – phương pháp giục sinh

Trong nhiều trường hợp thai phụ mất quá nhiều thời gian và sức lực nhưng cổ tử cung vẫn không mở, hoặc mở rất chậm thì các bác sĩ sẽ tiêm thuốc kích sinh để giúp đẩy nhanh quá trình sinh, giúp mẹ đỡ đau kéo dài. Nhưng sau khi tiêm thuốc xong bác sĩ sẽ phải để ý và quan sát nếu cổ tử cung vẫn mở chậm, thai phụ sẽ phải chuyển sang đẻ mổ.

Kích thích giúp vỡ ối

Đối với những thai phụ cổ tử cung đã mở tầm 3-4 cm nhưng vẫn chưa vỡ ối thì các bác sĩ sẽ kích thích để trợ giúp làm vỡ ối cho mẹ, giúp thai nhi nhanh thúc xuống và ra ngoài nhanh hơn.

Cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh? Câu trả lời còn dựa vào cơ địa mỗi người, có thể là tầm vài tiếng, nhưng cũng có thể phải mất 1-2 ngày. Vì vậy các mẹ không nên quá lo lắng, chỉ cần lắng nghe và làm theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ để đảm bảo quá trình sinh diễn ra thuận lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *