Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng là một trong những tình trạng không thường xuyên xảy ra đối với mẹ bầu. Tuy nhiên cổ tử cung mở nhưng không đau bụng nếu xảy ra thì sẽ có một số ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu trong quá trình sinh nở nên mẹ bầu cũng cần phải lưu ý đến vấn đề này. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp kịp thời để bảo đảm mẹ bầu có một thai kỳ mạnh khỏe thì mời mẹ bầu tham khảo bài viết ngay sau đây nhé!

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng
Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Dấu hiệu nhận biết cổ tử cung mở

Trong 40 tuần mang thai mẹ bầu sẽ có những thay đổi nhiều đối với sức khỏe và cơ thể của chính mình. Quá trình lúc mẹ bầu bắt đầu chuyển dạ là lúc mẹ có thể cảm nhận rõ nhất những dấu hiệu cổ tử cung mở. Những dấu hiệu này được thể hiện bằng các cơn đau co thắt thường xuyên, chúng kéo dài khoảng 30 giây. Nếu khoảng cách giữa các cơn co là 5 đến 10 phút thì đây là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp vượt cạn, cần đến bệnh viện gấp. Bên cạnh các cơn co thắt thường xuyên, vùng kín của mẹ còn xuất hiện chất nhầy. Nếu tử cung đã bắt đầu mở, chất nhầy này sẽ đi kèm với chút máu đỏ. Đồng thời, còn có nhiều trường hợp vỡ ối ngay tại nhà. Bạn có thể cảm nhận được một dòng nước từ trong cơ thể chảy ra. Trong những phút đầu nước ổi sẽ nhỏ giọt liên tục và sau đó vỡ ối ồ ạt không thể kiểm soát. Khi xảy ra vỡ ối thì mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện để sinh nở.

Quá trình cổ tử cung mở diễn ra như thế nào?

Trong suốt quá trình mang thai, các bộ phận trên cơ thể mẹ sẽ chịu rất nhiều áp lực đặc biệt là cổ tử cung. Cổ tử cung là bộ phận nằm giữa âm đạo và tử cung luôn được bảo vệ bởi nút nhầy. Nút nhầy giúp cổ tử cung được khép chặt, bảo đảm cho sự phát triển an toàn và khỏe mạnh của thai nhi. Khi mẹ đến ngày sinh, nút nhầy sẽ tự động bong ra và cổ tử cung cũng bắt đầu mở rộng. Quá trình này, cổ tử cung sẽ có những thay đổi cơ bản. Khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ, nhận áp lực từ các cơn co bóp, cổ tử cung sẽ mở ra và mỏng dần. Quá trình co thắt sẽ diễn ra liên tục đến khi cổ tử cung được thu ngắn và gần như biến mất, trở thành bộ phận dưới tử cung. Đến ngày cuối thai kỳ, cổ tử cung được cung cấp nước và máu nhiều hơn.

Từ đó, màu sắc của chúng sẽ thay đổi, đồng thời mềm và mỏng hơn rất nhiều. Nhờ vậy mà cổ tử cung có thể có thể đáp ứng được các cơn co thắt khi chuyển dạ. Giai đoạn chuyển dạ, cổ tử cung của mẹ sẽ từ trạng thái đóng kín chuyển sang mở hoàn toàn 10 cm, tạo điều kiện thuận lợi cho em bé lọt ra ngoài. Quá trình này diễn ra như sau:

  • Giai đoạn chuyển dạ sớm: Mở từ 0 đến 3 cm.
  • Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Mở từ 4 đến 7 cm.
  • Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: Mở từ 8 đến 10 cm.
  • Giai đoạn mở hoàn toàn: Mở 10 cm, em bé sẽ chào đời.

Vì sao cổ tử cung mở nhưng không đau bụng?

Thông thường, trong quá trình chuyển dạ, khi cổ tử cung mở sẽ gây ra những cơn đau dữ dội cho mẹ. Tuy nhiên cũng có số ít trường hợp cổ tử cung mở nhưng không đau bụng. Nếu cố tử cung đang mở trong giai đoạn đầu thì khả năng không cảm thấy đau bụng là rất lớn. Tuy nhiên, nếu cổ tử cung mở to, nước ối rỉ liên tục nhưng mẹ vẫn không đau bụng thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời. Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng là trường hợp hiếm gặp và ít nhiều sẽ có những nguy hiểm nhất định. Do đó, khi nằm trong trường hợp này, các mẹ bầu không nên chủ quan.

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh?

Khi mẹ thực hiện các thao tác đi bộ, bụng sẽ chịu một áp lực nhất định giúp em bé vào đúng vị trí sinh nở. Từ đó tạo ra những cơn co thắt giúp tử cung mở nhanh. Có nhiều trường hợp, cổ tử cung đã mở được 4 cm nhưng nước ối vẫn chưa vỡ khiến bà bầu đau bụng dữ dội. Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ sẽ có những phương pháp kích thích vỡ ối, tăng tốc độ chuyển dạ, bảo vệ an toàn cho hai mẹ con.

Vì sao cổ tử cung không mở?

Gần đến ngày sinh nhưng cổ tử cung không mở là tình trạng rất thường gặp không chỉ khiến quá trình sinh tự nhiên bị trục trặc mà còn khiến các cơn đau chuyển dạ của mẹ kéo dài và dữ dội. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể xuất phát từ việc cổ tử cung xơ cứng do viêm nhiễm, ung thư hoặc các sẹo xơ do quá trình đốt điện, khoét chóp cổ tử cung. Nếu gặp phải tình trạng này, mẹ bầu cần nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra những chẩn đoán và cách xử lý kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *