Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng

Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng

Nhiều cặp vợ chồng thường nôn nóng mong có con trong thời gian sớm sau khi quan hệ, nhưng lại thắc mắc không biết dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng hay chưa và biểu hiện như thế nào?  Vì vậy để giúp các chị em giải đáp thắc mắc này, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết bên dưới để có câu trả lời và có sự chuẩn bị kịp thời cho quá trình mang thai nhé!

Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng
Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng

Quá trình thụ thai là gì?

Quá trình thụ thai là sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng gặp gỡ nhau dẫn đến quá trình thụ thai và hình thành nên phôi thai. Buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng khoảng từ 1- 3 quả trứng một lần theo chu kỳ mỗi tháng. Sau khi rụng trứng phải đi qua ống dẫn trứng để đến tử cung. Trứng chỉ có thể sống 24 giờ để gặp tinh trùng và thụ thai, nếu như quá trình này không diễn ra sẽ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt.

Để tính được ngày rụng trứng, chúng ta có cách tính như sau: Sau 14 ngày kể từ ngày phụ nữ có kinh nguyệt đầu tiên, tính từ chu kỳ kinh nguyệt gần nhất, tuy nhiên để biết được chính xác ngày rụng trứng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không bị rối loạn. Có như vậy khả năng thụ thai mới diễn ra thành công trong 12 -24 giờ kể từ ngày trứng rụng.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Trong quá trình quan hệ, sau khi người đàn ông phóng tinh, sẽ có hơn 300 – 500 triệu tinh trùng phóng ra và bơi vào âm đạo. Các tinh trùng này sẽ vượt qua các rào cản như âm đạo, đi tới tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình đó, số tinh trùng sẽ giảm đi rất nhiều do  không đủ sức vượt qua những rào cản trong cơ thể phụ nữ.Nguyên nhân khiến số lượng tinh trùng giảm đi nhiều là do axit ở âm đạo phụ nữ là một môi trường khắc nghiệt và màng nhầy ở cổ tử cung. Vì bình thường màng nhầy này như một hàng rào đóng kín cổ tử cung, nhưng khi vào ngày rụng trứng nó sẽ giãn ra.

Tiếp đó, những tinh trùng còn sót lại sẽ cố gắng bơi qua một quãng đường dài 20 cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng với tốc độ 2-3mm/ phút. Để tinh trùng gặp được trứng mất khoảng 45 phút, nhưng cũng có những tinh trùng phải mất đến 12 giờ mới có thể tới được ống dẫn trứng. Nếu như chưa gặp trứng thì chúng có thể sống tối đa 3 ngày

Còn về phía trứng, sau khi được phóng ra từ một trong hai buồng trứng, nó sẽ nhanh chóng di chuyển tới đoạn một phần ba ống dẫn trứng từ phía bên ngoài để gặp tinh trùng. Nếu như chưa gặp được tinh trùng, trứng có thể tồn tại ở vị trí này từ 12 – 24 giờ.

Khi trứng và tinh trùng gặp nhau, các tinh trùng sẽ thi nhau tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui được vào bên trong noãn. Chỉ có duy nhất một tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể chui được vào bên trong trứng. Khi đó, trứng sẽ tiết ra một chất dịch nhầy làm cứng lớp vỏ ngăn chặn không cho các tinh trùng khác xâm nhập vào. Sau 12 giờ tiếp theo khi tinh trùng gặp gỡ trứng thành công sẽ kết hợp với nhau diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử.

Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng

Xuất huyết âm đạo bất thường

Sau khi quan hệ tình dục khoảng 7 – 10 ngày, phôi thai làm tổ thành công và cấy vào thành tổ tử cung làm thành niêm mạc tử cung bị tổn thương gây ra xuất huyết. Khi đó vùng kín phụ nữ sẽ xuất hiện một vài đốm máu màu hồng nhạt hoặc nâu đen, nhạt hơn màu máu kinh kèm theo đau bụng dưới nhẹ. Tuy nhiên các chị em nên chú ý kĩ để không nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng này chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn khoảng 1-2 ngày.

Ngực thay đổi

Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng sớm nhất mà các chị em hay gặp phải đó là ngực trở nên nhạy cảm hơn, ngực có cảm giác ngứa ran, ngực căng lên và có cảm giác đau tức ngực. Triệu chứng này xuất hiện là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi trứng đã gặp tinh trùng và quá trình thụ thai diễn ra thành công. Tuy nhiên các chị em cũng đừng lo lắng quá, triệu chứng này sẽ giảm sau một vài ngày.

Cơ thể mệt mỏi

Đột nhiên các mẹ cảm thấy mệt mỏi mà không rõ lý do cũng có thể là dấu hiệu cho thấy tinh trùng đã gặp trứng. Vì ở những ngày thụ thai đầu tiên, cơ thể sẽ tiết ra hormone progesterone để nuôi dưỡng bào thai sẽ khiến cho các mẹ bị kiệt sức. Các chị em phụ nữ khi mới mang thai mới xuất hiện triệu chứng này rồi mới xuất hiện các triệu chứng khác, nhưng qua 3 tháng đầu thì các chị em có thể sẽ cảm thấy cơ thể dần ổn định hơn.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Sau khi phôi thai đã cấy thành công vào tử cung thì sẽ tiết ra lượng hormone hCG cao nên sẽ khiến các mẹ có cảm giác buồn tiểu nhiều hơn và triệu chứng này sẽ theo các mẹ suốt thai kỳ nhé!

Nhũ hoa thay đổi màu sắc

Nếu các mẹ quan sát sẽ thấy ngực mình có nhiều thay đổi khi mới bắt đầu mang thai, ngoài những dấu hiệu như ngực căng đau hay sưng thì màu sắc nhũ hoa cũng cho biết là các mẹ đã có thai rồi nhé! Lúc này nhũ hoa từ mà hồng sẽ chuyển sang màu sẫm hơn và có các đường gân màu xanh quanh bầu ngực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *