Dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu

Dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu

Thai lưu là tình trạng vô cùng đáng buồn sảy thai khi thai bị chết và không có dấu hiệu của sự sống. Đây là tình trạng không một bà mẹ nào muốn xảy ra với mình. Có thể thấy dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu là khác nhau tùy mỗi người có người cảm thấy các triệu chứng rõ ràng còn một số người thì không cảm nhận rõ. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về dấu hiệu nghiêm trọng này để từ đó có cách xử lý kịp thời, đúng cách nhé!

Dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu
Dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu

Nguyên nhân dẫn đến thai lưu

Khoảng 60% các trường hợp thai chết lưu là do tự nhiên. Tuy nhiên có những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng này như sau:

Bất thường nhiễm sắc thể

Bất thường ở nhiễm sắc thể là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến các ca sảy thai sớm, nhưng lại ít hơn ở thai lưu.

Vấn đề sức khỏe ở bà mẹ

Một số loại bệnh tật nhất định làm tăng cơ hội thai chết lưu. Những vấn đề này có thể có từ trước khi mang thai hoặc trong quá trình mang thai mới xuất hiện và phát triển nó như tiểu đường, động kinh, huyết áp cao, bệnh về thận gan phổi, bệnh cận giáp, bệnh tim, bệnh sickle-cell, lupus ban đỏ, chứng tiền sản, rối loạn đông máu.

Bà bầu bị nhiễm trùng

Nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau có thể lây từ người mẹ sang thai nhi qua nhau thai ví dụ như bệnh thứ 5, listeriosis, rubella, toxoplasmosis, herpes, giang mai, HIV,…

Có vấn đề với nhau thai

Nhau thai có vai trò vận chuyển dưỡng chất và oxy cho thai nhi. Có khoảng 15-25% các tình trạng thai chết lưu có nguyên nhân từ nhau thai. Nhau thai hình thành không đúng cách, phát triển không đầy đủ, hoạt động không tốt, nhau thai bị bong ra khỏi thành tử cung đều khiến thai nhi có vấn đề.

Vấn đề với dây rốn

Dây rốn là đường dây nối trực tiếp giữa mẹ và em bé, nếu có vấn đề gì sẽ ảnh hưởng đến em bé, nhất là dây rốn quấn quanh cổ, chân hoặc tay thai nhi khiến thai nhi bị ngợp thở.

Vấn đề với cổ tử cung

Cổ tử cung ở gốc tử cung, ở một số phụ nữ cổ tử cung mở sớm hoặc không đủ sức để nâng đỡ thai nhi dẫn đến gây tử vong khi sinh, không chỉ thai nhi mà cả người mẹ.

Dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu

Chảy máu nhiều không kiểm soát

Nếu mẹ bầu thấy tình trạng máu chảy ra nhiều trong vòng 3 giờ thì đây có thể là dấu hiệu sẩy thai sớm.

Đau nhức cơ thể

Đau nhức khác với nhức mỏi, nếu nó xảy ra sau khi máu chảy ra ở âm đạo có thể là một dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu.

Đau bụng

Khi mẹ bầu có cảm giác đau bụng, bụng chật chội khiến cơ thể thấy khó khăn khi di chuyển hoặc khi làm bất kì việc gì cũng là dấu hiệu cần chú ý dẫn đến thai lưu.

Các triệu chứng ốm nghén biến mất

Trong 3 tháng đầu ốm nghén thường diễn ra nặng nhất và sẽ giảm dần trong những tháng tiếp theo. Một số triệu chứng ốm nghén có thể giảm bớt nhưng không thể dừng ngay lập tức và đột ngột. Nếu điều đó xảy ra thì đó là một dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu.

Xuất hiện các cục máu đông

Nếu có cục máu đông chảy ra ở âm đạo, tương ứng với kích thước của một đồng xu thì ngay lập tức bạn phải gọi điện cho bác sĩ.

Chăm sóc và điều trị khi bị sẩy thai

Nếu không may bị sảy thai, người mẹ cần phải được hỗ trợ ngay lập tức, để đảm bảo sức khỏe cho chính họ.

Chăm sóc mẹ bầu sau khi sẩy thai theo phương pháp tự nhiên

Đó là để thai nhi tự đào thải ra bên ngoài cơ thể người mẹ. Ưu điểm của nó là ít can thiệp y tế và đơn giản. Phương pháp điều trị này thích hợp cho các ca sẩy thai vào 3 tháng đầu tiên nhưng cần chú ý đến điểm bất lợi có thể dẫn đến mất máu rất nặng và có thể mất khoảng 2 tuần phôi thai mới đào thải ra hết và khó biết được nguyên nhân sẩy thai xảy ra.

Sử dụng hỗ trợ từ thuốc

Thuốc sẽ kích thích cơ thể đẩy thai ra bên ngoài nhanh hơn chỉ trong vòng 6-12 giờ. Ưu điểm của của phương pháp này là hạn chế mất máu và giảm thời gian đau đớn. Tuy nhiên nhược điểm là khó lấy lại mô bào thai để kiểm tra sau đó.

Tiến hành phẫu thuật

Phương pháp này còn gọi là phương pháp nạo hút thai D&C bằng cách dùng các dụng cụ để loại bỏ hoàn toàn bào thai trong tử cung và mô bào thai có thể được giữ lại để thí nghiệm, kiểm tra. Phương pháp này thường được dùng khi thai đã lớn và phát triển đầy đủ. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là tăng nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và sẹo ở tử cung.

Có thể thấy qua bài viết này, các mẹ đã nhận biết được những dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu để sớm giúp các mẹ kịp thời cứu sống em bé và tránh được các rủi ro nghiêm trọng nếu không may khi bị sẩy thai. Hi vọng rằng các mẹ có thể áp dụng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé nha!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *