Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim

Việc chuẩn đoán giới tính của thai nhi luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm, một trong số các phương pháp được nhiều người tin tưởng đó là chuẩn đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim. Vậy phương pháp này có thực sự chính xác. Chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim
Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim

Sự xuất hiện của nhịp tim thai nhi

Thiết bị cầm tay Doppler là thiết bị phổ biến nhất để nghe nhịp tim của thai nhi. Thiết bị nghe này sử dụng công nghệ siêu âm, sóng âm thanh, để xác định âm thanh nhịp tim của bé. Điều này có nghĩa mẹ bầu có thể nghe nhịp đập của trái tim của bé rõ ràng.

Thiết bị Doppler hiện đại này có thể bắt đầu được sử dụng khi thai nhi được 10 -12 tuần tuổi và dùng nghe nhịp tim cho đến ngày chuyển dạ. Thiết bị này cũng được dùng để biết xác định tình hình sức khỏe của thai nhi.

Mang thai vào tuần thứ 5-6 thai kỳ chúng ta đã có thể nghe thấy tim thai. Song cách tốt nhất để nghe nhịp tim của bé lúc này vẫn nên là qua siêu âm. Có thể là siêu âm thai qua ngả âm đạo hoặc siêu âm transabdominal, tùy thuộc vào tuổi thai, hình dáng cơ thể, lượng mỡ dưới da và vị trí của tử cung.

Những nhịp tim đầu tiên hiếm khi được nhìn thấy, nhưng khi công nghệ siêu âm trong tam cá nguyệt đầu tiên đã được cải thiện, có thể thấy thêm về thai kỳ và thai nhi. Thông thường, bà bầu có thể thấy một vài điểm nhấp nháy trên màn hình siêu âm từ 6-7 tuần tuổi thai.

Tại thời điểm này, nhịp tim của bé thường chậm hơn so với những tuần sắp tới. Tuy nhiên, khi mang thai từ 8-10 tuần, trái tim của bé sẽ đập khoảng 170-200 nhịp mỗi phút (bpm). Đến giữa và cuối thai kỳ, nhịp tim chậm hơn khoảng từ 120-160 bpm/phút.

Lưu ý rằng nhịp tim dao động ở tất cả các giai đoạn của 40 tuần thai, nhưng nếu thai nhi di chuyển, nhịp tim tăng lên.

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim

Một số lý thuyết cho rằng con trai tim đập mạnh và nhanh hơn con gái. Vậy nên chỉ cần căn cứ nhịp tim thai cũng có thể đoán biết được thai nhi mình đang mang là bé trai hay bé gái.

  • Bé trai với tim thai đập trung bình dưới 140 nhịp/phút
  • Bé gái với tim thai đập trung bình dưới 160 nhịp/phút

Vậy có sự khác nhau giữ nhịp tim thai nhi bé trai và bé gái không?

Câu trả lời là không. Vậy nên không có cách nào để biết giới tính của em bé chỉ dựa trên nhịp tim.

Điều này đúng ở tất cả các điểm trong thai kỳ. Nó không quan trọng nếu bạn sử dụng siêu âm hoặc theo dõi tim thai nhi – không có sự tương quan giữa giới tính của em bé và nhịp tim thai bình thường. Nhiều nghiên cứu đưa câu hỏi vào thử nghiệm đã không tìm thấy mối tương quan nào.

Khi nào giới tính thai nhi được xác định

Giới tính thai được hình thành ngay khi tinh trùng gặp trứng, và giới tính thai nhi đã được xác định trước khi bạn biết mình đang mang thai. Thai nhi thừa hưởng nhiễm sắc thể X hoặc Y từ tinh trùng của bố. Các bé gái sẽ mang mẫu thông tin di truyền XX, trong khi các bé trai mang XY.

Bạn cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng bộ phận sinh dục của bé không phát triển ngay lập tức. Trên thực tế, bé trai và bé gái trông khá giống nhau trong tuần thứ 4 đến tuần thứ 6. Thai nhi bắt đầu khác nhau trong khoảng từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 20.

Cách xác định giới tính thai nhi

Dù nhịp tim thai không thể giúp bạn biết được thai nhi là trai hay gái nhưng vẫn có những kỹ thuật y tế giúp xác định giới tính thai nhi khác mà bạn có thể thực hiện:

Siêu âm thai

Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này vào khoảng tuần thai thứ 18 đến 20. Ngoài việc xác định giới tính thai nhi, siêu âm thai còn có nhiều lợi ích khác như giúp chuẩn đoán mang thai ngoài tử cung hoặc nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down.

Sinh thiết gai nhau

Ngoài giới tính thai nhi, kỹ thuật này có thể phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm này sẽ phát hiện sự hiện diện hoặc vắng mặt của nhiễm sắc thể Y – nhiễm sắc thể giới tính nam – trong máu của bạn để đưa ra kết quả về giới tính của bé.

Qua bài viết trên chúng ta thấy được việc chuẩn đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim là một phương pháp không được chính xác. Vậy nên chúng ta có thể thực hiện các phương pháp khác để xác định nếu muốn biết giới tính của bé nhé! Chúc bạn và các bé luôn mạnh khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *