Đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm

Đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm

Đối với những người bị tiểu đường thì chỉ số đường huyết luôn là mục tiêu hàng đầu được đề cập tới. Bởi nó có thể gây nên tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Vậy qua bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm nhé!

Đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm
Đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết viết tắt là GI (glycemic index) là nồng độ glucose (một loại đường đơn) có trong máu được đo tại những thời điểm nhất định. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục trong mỗi lần đo, thậm chí khác nhau từng phút. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh đái tháo đường.

Chỉ số đường huyết được phân thành 4 loại: đường huyết ngẫu nhiên, đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn và HbA1C.

Đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm?

Mức đường huyết bình thường

Mức đường huyết bình thường khi đói sẽ vào khoảng từ 70 mg/dl đến dưới 130 mg/dl. Tương đương với từ 4,0mmol/l đến 7,2mmol/l, khi được quy đổi.

Tương tự, vào lúc no – tức sau bữa ăn khoảng 2 giờ đồng hồ. Chỉ số này sẽ vào khoảng từ 130 mg/dl đến 180 mg/dl tương đương 7,2 ->10 mmol/l, hơi cao nhưng vẫn có thể chấp nhận được.

Đối với những bệnh nhân bị tiểu đường, giới hạn đường huyết dưới đây được đặt là ngưỡng an toàn:
• Mức đường huyết lúc đói: 90-130mg/dL tương đương 5,0mmol/L – 7,2mmol/L.
• Mức đường huyết sau ăn dưới 2 tiếng: dưới 180mg/dL tương đương 10mmol/L.
• Mức đường huyết trước khi ngủ: 110mg/dL – 150mg/dL tương đương 6,0mmol/L-8,3mmol/L.

Mức đường huyết thấp hơn quy định

Tương tự với những người được chẩn đoán đang trong rối loạn đường huyết (đường huyết thấp hơn so với quy định) sẽ có chỉ số đo đường huyết vào từng thời điểm như sau. Khi đói, lượng đường huyết dưới 70 mg/dl (3,9 mmol/l). Khi no cũng ở mức thấp dưới 130 mg/dl (7,2mmol/l).

Lúc này, bạn sẽ được các bác sĩ chẩn đoán mắc phải chứng hạ đường huyết. Gây ra một số bệnh nguy hiểm như giảm trí nhớ và thị lực. Một số dấu hiệu của bệnh hạ đường huyết như sau: cơ thể run rẩy, đổ mồ hôi, đói và mắt có thể mờ đi… Xuất phát từ những phản ứng trong hệ thần kinh giao cảm, giải phóng Hormone Epinephrine, Norepinephrine.

Mức đường huyết cao hơn quy định

Ở ngưỡng giới hạn trên của bệnh nhân tiểu đường, đường huyết được coi là ở mức cao nếu trước khi ăn chỉ số là trên 130 mg/dl tương đương 7,2mmol/l . Và sau khi ăn từ 181mg/dl (10,1 mmol/l) trở lên. Lúc này, thậm chí đường huyết của bạn đang ở mức nguy hiểm, hay còn gọi là bệnh đái tháo đường.

Một số triệu chứng thường gặp của tình trạng này có thể kể đến như: khát, tiểu tiện, nhìn mờ. Tùy theo mức độ nghiêm trọng có thể có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, và nôn mửa, hay giảm tập trung… Tuy nhiên, đây mới là những dấu hiệu khi bệnh của bạn đã ở giai đoạn mãn tính. Vào thời gian đầu hay đường huyết vẫn chưa tăng nhiều thì hầu như sẽ không có các dấu hiệu rõ ràng gì, từ đó dẫn đến tâm lý chủ quan của người bệnh.

Cách kiểm tra đường huyết ở mức nguy hiểm

Cách kiểm tra chỉ số đường huyết tại nhà

Thời điểm đo đường huyết tốt nhất là lúc đói, sau ăn 8 tiếng hoặc sau khi thức dậy, chưa ăn uống gì cả. Người đo cần đảm bảo vệ sinh tuyệt đối ở nơi trích máu trước và sau khi thử.

Người đo không được đo đường huyết ngay sau bữa ăn vì sau khi nạp nhiều thực phẩm vào cơ thể, lượng đường chắc chắn tăng cao và không kịp chuyển hóa. Lúc này, lượng đường huyết không ở mức bình thường nên không cho ra kết quả chính xác.

Nếu mức đường huyết của người đo cao hơn mức an toàn (các chỉ số trong mức an toàn nêu trên). Hãy đến các trung tâm y tế làm xét nghiệm đường huyết chính xác và thăm khám tình trạng sức khỏe toàn diện hơn.

Cách kiểm tra chỉ số đường huyết tại cơ sở y tế

Các bác sĩ sẽ nhận định thông qua các loại xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm nồng độ đường huyết lúc đói
 • Xét nghiệm dung nạp glucose
 • Xét nghiệm Hemoglobin A1C
 • Xét nghiệm nồng độ đường huyết ngẫu nhiên (lúc không đói)

Cách tránh được vùng đường huyết nguy hiểm

Những thói quen để tránh đường huyết ở mức nguy hiểm

 • Sử dụng thuốc đúng theo dướng dẫn của bác sĩ.
 • Đo đường huyết tại các thời điểm cố định trong ngày và ghi vào cuốn sổ ghi chép. Nó sẽ cho phép bạn biết lượng đường huyết trong máu của bạn là ở giá trị bao nhiêu.
 • Giữ chế độ ăn khoa học và tập thể dục thường xuyên là thói quen dài hạn giúp kiểm soát đường huyết.
 • Nên lựa chọn rau, ngũ cốc, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Những thực phẩm này luôn là nhóm chất cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho sức khỏe.
 • Hạn chế đường: Điều này luôn đúng khi bạn có bệnh tiểu đường hoặc ở giai đoạn tiền tiểu đường. Cắt giảm đồ uống có chứa đường kể cả nước ngọt đóng chai. Nước ép hoa quả hoặc các loại nước uống tăng lực, cà phê đóng sẵn. Bánh kẹo và các món tráng miệng có vị ngọt đậm đà.
 • Cắt giảm chất béo có trong thực phẩm: Bạn nên lựa chọn các thực phẩm có chứa ít chất béo từ động vật. Tăng cường chất béo thực phẩm như dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt cải…
 • Giảm thiếu lượng muối ăn cung cấp hàng ngày: Tiêu thụ ít các thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn. Nhất là các loại hải sản và thịt đóng hộp vì chúng có hàm lượng muối cao.

Trường hợp khẩn cấp cho bệnh tăng đường huyết giai đoạn nặng, hãy đến cơ sở y tế

 • Không thể nuốt bất kỳ thực phẩm hoặc uống bất kỳ thức uống gì.
 • Bị tiêu chảy hoặc liên tục nôn mửa, nhưng vẫn có thể ăn một số loại thức ăn hoặc thức uống.
 • Sốt kéo dài hơn 24 giờ.
 • Gặp khó khăn khi giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Như vậy bài viết này đã cung cấp thông tin cần thiết để giải đáp cho câu hỏi chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm. Mong rằng bài viết có thể giúp ích được cho bạn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và lạc quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *