Giãn tĩnh mạch ở chân có nên đi bộ không

Giãn tĩnh mạch ở chân có nên đi bộ không

Suy giãn tĩnh mạch chân hiện tại đã được xếp vào hàng những căn bệnh mạn tính phổ biến, dù không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng những ảnh hưởng mà bệnh gây ra là vô cùng to lớn. Để điều trị triệt để căn bệnh này cần sự kiên trì và quyết tâm của người bệnh, kết hợp với các liệu pháp điều trị y khoa. Và một điều không thể bỏ qua là người bệnh phải thay đổi lối sống ngay hôm nay. Có rất nhiều thắc mắc giãn tĩnh mạch ở chân có nên đi bộ không? Để trả lời câu hỏi sau thì mời bạn đọc hãy theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

Giãn tĩnh mạch ở chân có nên đi bộ không
Giãn tĩnh mạch ở chân có nên đi bộ không

Giãn tĩnh mạch ở chân có nên đi bộ không?

Như đã biết, các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch chân thường gây ra cảm giác khó chịu và bất tiện trong việc đi lại cho người bệnh. Chính vì vậy mà nhiều người bệnh còn lầm tưởng rằng khi di chuyển, vận động nhiều sẽ khiến cho bệnh nặng hơn nên đã hạn chế tối đa khả năng di chuyển của bản thân.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát thống kê, có đến 80% bệnh nhân khi bị giãn tĩnh mạch chân đã từ bỏ hẳn thói quen đi bộ hàng ngày của mình vì sự bệnh nặng hơn và cảm giác khó chịu khi đi bộ. Bệnh suy tĩnh mạch xảy ra khi các van trong lòng tĩnh mạch hư không có khả năng tự khép kín. Khi đó, máu chảy ngược xuống dưới theo chỗ hở của van tĩnh mạch, làm ứ đọng và tăng áp lực tĩnh mạch. Tĩnh mạch sâu có thể chịu đựng tốt khi có tình trạng tăng áp lực, trong khi tĩnh mạch nông vốn được bao quanh bởi mô liên kết lỏng lẻo sẽ giãn to ra và viêm. Hiện tượng máu ứ đọng làm tăng áp lực tĩnh mạch, gây đau nhức, khó chịu, giãn tĩnh mạch nông, phù chân, thay đổi tình trạng da và lở loét. Chính vì thế các phương pháp điều trị suy tĩnh mạch đều hướng tới mục tiêu khắc phục tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch do ứ đọng. Và đi bộ được chứng minh là có những tác động tích cực giúp khắc phục tình trạng trên

Những tác động tích cực của việc đi bộ với giãn tĩnh mạch chân

  • Sự co cơ khi chúng ta vận động nhất là đi bộ sẽ giúp bơm tĩnh mạch hoạt động hiệu quả. Lực ép của cơ vào hệ tĩnh mạch sâu đo được khi đang vận động tích cực cao hơn rất nhiều so với lúc đứng yên. Từ đó giúp máu được đẩy mạnh về tim, làm giảm tình trạng ứ đọng cũng như áp lực trong hệ tĩnh mạch nông.
  • Hầu hết bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch đều cho biết cảm thấy dễ chịu hơn sau một thời gian đi bộ và thay đổi lối sống. Như trường hợp chị Vân bị suy tĩnh mạch gây đau nhức và khó chịu 2 chân, đã chữa trị cách đây 2 năm nhưng không thuyên giảm. Gần đây chị kết hợp điều trị và thay đổi lối sống, tập đi bộ theo tư vấn của bác sĩ, chỉ sau khoảng thời gian ngắn, các cơn đau giảm hẳn. Bệnh nhân tiếp tục đi bộ và leo cầu thang mỗi ngày thì các triệu chứng cải thiện rõ rệt.

Một số lưu ý khi đi bộ cho người bị suy giãn tĩnh mạch

  • Nếu người bệnh chưa có thói quen đi bộ thì nên bắt đầu từ từ, sau đó tăng dần thời lượng và quãng đường. Giai đoạn đầu, có thể sẽ thấy khó chịu hoặc đau chân , nhưng về sau sẽ cải thiện dần. Đi bộ cần sự di chuyển linh hoạt của cổ chân mới mang lại hiệu quả cao.
  • Đối với những bệnh nhân chưa có thói quen đi bộ thì nên bắt đầu từ từ, sau đó tăng dần thời lượng và quãng đường đi bộ. Thời gian đầu có thể sẽ thấy khó chịu hoặc đau chân , nhưng về sau sẽ cải thiện dần. Đi bộ cần sự di chuyển linh hoạt của cổ chân mới mang lại hiệu quả cao.
  • Với những người bị loét chân do suy tĩnh mạch thì vận động cổ chân sẽ bị hạn chế nên cần được vật lý trị liệu cổ chân và liệu pháp giảm đau trước khi đi bộ.
  • Bên trên là một số thông tin chia sẻ người bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không? Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.
  • Lời khuyên cho người bệnh : Để kiểm soát tốt bệnh suy giãn tĩnh mạch chân bên cạnh việc duy trì thói quen đi bộ, tập luyện thể thao nhẹ nhàng, nên xây dựng chế độ dinh dưỡng kèm dùng vớ y khoa sinh hoạt lành mạnh khoa học phòng ngừa và điều trị bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *