Làm sao cổ tử cung mở nhanh

Làm sao cổ tử cung mở nhanh

Thời điểm cuối thai kì là lúc nhiều bà mẹ luôn lo lắng không biết quá trình chuyển dạ của mình có thuận lợi, mẹ tròn con vuông hay không? Và đặc biệt là làm sao cổ tử cung mở nhanh, khiến quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi. Để giải đáp thắc mắc này thì chúng ra cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Làm sao cổ tử cung mở nhanh
Làm sao cổ tử cung mở nhanh

Dấu hiệu cổ tử cung mở

Dấu hiệu chuyển dạ mà bà bầu phải trải qua đó chính là việc mở cổ tử cung. Những dấu hiệu báo cổ tử cung mở như:

Cơ thể bắt đầu xuất hiện hiện tượng đau lưng, đau lan xuống vùng bụng dưới. Các cơn co thắt xuất hiện với tần suất 15-20 phút/lần thì quá trình chuyển dạ – dấu hiệu cổ tử cung mở đã bắt đầu. Khi các cơn co thắt trở nên liên tục 1-2 phút/lần thì chứng tỏ cổ tử cung đã mở 8cm đến 9cm, cận sinh đến nơi.

Ngoài ra thì việc vỡ ối hay ra một chút máu báo màu đỏ/ nâu cũng là dấu hiệu cổ tử cung mở.

Cổ tử cung mở như thế nào?

Tuy nhiên để phục vụ cho quá trình chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mở dần đến khi đạt mốc 10cm. Quá trình cổ tử cung mở được chia thành 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn bắt đầu chuyển dạ sớm: Cổ tử cung mở 0-3cm.

Giai đoạn chuyển dạ nhanh: Mở 4-7cm.

Giai đoạn chuyển dạ nước rút: Mở 8-10cm.

Giai đoạn mở hoàn toàn: 10cm.

Làm sao cổ tử cung mở nhanh?

Sử dụng thực phẩm giục sinh

Trái thơm: Trong trái thơm có nhiều Bromelain, giúp kích thích tử cung của bà bầu co bóp và chuyển dạ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên của thai kỳ các mẹ không nên sử dụng trái dứa vì dễ gây sảy thai. Từ tuần thứ 39 của thai kỳ, mẹ mới nên dùng trái thơm.

Rau lang: Trong 2 tuần cuối thai kỳ nếu mẹ bầu ăn rau lang vừa giúp chống táo bón vừa lợi sữa đồng thời sẽ giúp việc chuyển dạ diễn ra nhanh hơn.

Nước lá tía tô: Ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ chị em phụ nữ mang thai hãy uống nước lá tía tô sẽ giúp cổ tử cung mềm, việc sinh nở sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ được phép uống lá tía tô khi có dấu hiệu chuyển dạ. Tuyệt đối không uống những tuần trước khi sinh bởi nước lá tía tô dẫn đến tình trạng sinh non.

Chè vừng (mè đen): Từ tuần thứ 35 của thai kỳ, nên bổ sung món chè vừng vào thực đơn của mình. Trong mè đen có nhiều chất như vitamin E, protein, axit folic vừa bổ dưỡng lại kích thích quá trình chuyển dạ được nhanh hơn.

Sinh hoạt vợ chồng ở những tháng cuối thai kì

Tháng cuối của thai kỳ, bụng bầu to cùng trọng lượng tăng nhanh khiến mẹ bầu trở nên nặng nề. Do vậy, họ có tâm lý ngại yêu. Tuy nhiên, nếu chịu khó quan hệ cùng trong tháng cuối thai kỳ và chồng chăm kích thích vợ bằng cách mân mê đầu ti, cơ thể sẽ có nhiều hormone oxytocin hơn, việc chuyển dạ của mẹ bầu trở nên nhanh chóng hơn.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Qua tháng thứ 7 của thai kỳ, mẹ bầu nên chịu khó vận động, không nên nằm và ngồi nhiều kẻo khó sinh. Chăm chỉ vận động, tập các động tác thể dục nhẹ nhàng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, dẻo dai.

Tắm bồn hoặc chườm nóng

Nước ấm có công dụng giảm đau và tăng độ mở của tử cung rất tốt. Hiện tại ở nhiều nước phương Tây, họ đang tiến hành cho sản phụ sinh trong bồn nước ấm. Tuy nhiên, muốn sinh trong bồn tắm cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sỹ.

Tiêm thuốc kích đẻ

Với những trường hợp cổ tử cung mở chậm thì bác sỹ sẽ chỉ định cho tiêm thuốc kích đẻ. Tuy nhiên, sau khi tiêm, bác sỹ sẽ phải giám sát liên tục bởi thuốc sẽ có tác dụng phụ không mong muốn.

Kích thích vỡ ối

Tương tự như tiêm thuốc kích đẻ, kích thích vỡ ối là một biện pháp y khoa, được bác sĩ sử dụng để giục sinh nhanh cho thai phụ. Thường cách này chỉ áp dụng khi cổ tử cung đã mở được từ 3-4 phân.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về làm sao để cổ tử cung mở nhanh. Mong rằng bài viết có thể giúp ích và giúp các mẹ bỏ túi những mẹo cần thiết trong giai đoạn khó khăn nhất này. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *