Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1

Do mang thai là một giai đoạn vô cùng quan trọng và phải được chăm sóc kĩ càng đặc biệt là đối với những mẹ đang mang thai lần đầu. Trong quá trình mang thai, mẹ nên chủ động đi tiêm phòng các loại vắc-xin đúng thời gian để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và con trong thời gian mang bầu. Để giúp mẹ bầu có nhiều kiến thức hơn về việc tiêm phòng khi mang thai thì bài viết sau đây sẽ chia sẻ lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 nhé!

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1
Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1

Tại sao các mẹ cần phải tiêm phòng khi mang bầu?

Việc tiêm phòng vắc xin giúp mẹ phòng tránh những loại bệnh tật thông qua đường tiêm hoặc uống để kích thích hệ miễn dịch của cơ thể sinh ra được các kháng thể chống lại rất nhiều bệnh nhiễm trùng. Việc tiêm phòng không chỉ giúp mẹ phòng được các loại bệnh đang mang bầu mà còn giúp thai nhi tránh không mắc các bệnh truyền nhiễm ngay từ trong bụng mẹ và cả những tháng đầu sau sinh. Do đó, tiêm phòng trước mang thai và sau khi mang thai là rất cần thiết. Vì vậy, những chị em đang có ý định mang thai hoặc đang mang thai nên tìm hiểu thêm về lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 để biết lịch và những mũi tiêm nào là cần thiết trong giai đoạn này.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1?

Rubella

Các chị em cần tiêm tầm 3 tháng trước khi mang bầu. Trường hợp tiêm phòng muộn khiến mẹ bị nhiễm bệnh Rubella thì trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ rất có thể sẽ bị sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật vì virus này ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé trong bụng, và có thể để lại di chứng khi trẻ chào đời.

Viêm gan B

Mẹ có thể tiêm phòng viêm gan B trước hoặc trong khi mang bầu đều được vì nếu mẹ không tiêm phòng và mắc bệnh viên gan B sẽ có thể lây sang con, có thể dễ dàng chuyển thành ung thư gan rất nguy hiểm.

Thủy đậu

Mũi tiêm phòng thủy đậu cần được thực hiện trước khi mang bầu tối thiểu 2 tháng do số trẻ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu thai kỳ sẽ có nguy cơ mắc dị tật cao. Khi mẹ mắc thủy đậu có thể chuyển virus gây bệnh sang cơ thể con khi sinh nở.

Cúm

Tiêm phòng cúm lúc nào cũng được trước khi mang thai vì nếu mẹ bị cúm 3 tháng đầu mang thai cũng có thể khiến con mắc một số dị tật. Nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bà bầu vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ do vaccine phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virus đã chết nên an toàn cho bà bầu.

Sởi

Tiêm phòng sởi là rất cần thiết vì nếu mẹ mắc sởi khi đang mang thai có thể gây sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc khiến con sinh ra có nguy cơ dị tật cao.

Quai bị

Virus quai bị có thể gây viêm nhiễm buồng trứng, phá hủy tế bào trứng nên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Trong trường hợp mẹ bị quai bị thì nguy cơ dẫn đến dị tật bẩm sinh cho bé, sinh non và thai chết lưu là rất cao. Đặc biệt là khi mẹ bị nhiễm nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ.

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

vắc xin gồm 3 mũi kéo dài trong 6 tháng, nếu chị em bắt đầu mang thai thì không thể tiếp tục mũi tiêm này.

Virus viêm gan A

Virus viêm gan A tuy không gây ra bệnh viêm gan mãn tính nhưng khi ở giai đoạn cấp tính sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn. Viêm gan A không ảnh hưởng gì nhiều đến thai nhi nhưng gây ra nguy hiểm cho bà bầu vì vậy mẹ cũng cần lưu ý tiêm loại phòng virus viêm gan A trong thời gian mang thai.

Uốn ván

Bệnh uốn ván đặc biệt nguy hiểm vì có thể sẽ gây tử vong cho trẻ sơ sinh nên bà bầu cần tiêm vaccine ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27-36 của thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Bà bầu nên làm gì trong những tháng đầu mang thai?

  • Để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu cần bổ sung thêm vitamin B6, viên sắt và acid folic.
  • Mẹ bầu có thể ăn nhẹ ít đồ ăn ngọt để chống ói và mệt mỏi.
  • Mẹ bầu không nên uống nước lạnh mà nên uống thật nhiều nước ấm mỗi ngày.
  • Mỗi ngày nên dành ra tối thiểu 30 phút để tập thể dục nhẹ nhàng để đảm bảo sức khỏe trước khi sinh.

Có thể thấy việc xây dựng lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 sẽ giúp phòng tránh bệnh tật cho cả mẹ và bé, làm giảm nguy cơ sinh non, sảy thai và các dị tật, thậm chí tử vong ở thai nhi lúc mẹ bầu mới bắt đầu mang thai. Chính vì thế, trước khi có ý định mang thai, mẹ bầu cần nắm chắc được lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 để được tiêm phòng kịp thời nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *