Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ băn khoăn khi chuẩn bị mang thai hay nghi ngờ mình có thai. Vì, thai ngoài tử cung là tình trạng rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem liệu que thử có giúp nhận biết tình trạng này không nhé!

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không
Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Một thai kỳ bình thường là khi trứng thụ tinh di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung để làm tổ và bắt đầu phát triển tại đây. Tuy nhiên, đối với tình trạng mang thai ngoài tử cung, trứng thụ tinh không đến tử cung mà lại gắn vào một bộ phận khác, phổ biến nhất là ống dẫn trứng (nên mang thai ngoài tử cung đôi khi còn được gọi là thai vòi tử cung), chiếm khoảng 95%. Trong một số trường hợp ít gặp hơn, trứng có thể làm tổ tại buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung hoặc sẹo mổ trước đó. Không có cách nào duy trì được một thai kỳ mà trứng làm tổ ở sai vị trí. Nếu không can thiệp để chấm dứt thai kỳ, trứng phát triển sẽ gây vỡ ống dẫn trứng hoặc vị trí mà nó làm tổ gây chảy máu nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến tử vong.

Triệu chứng của mang thai ngoài tử cung

Trong những tuần đầu, tình trạng mang thai ngoài tử cung cũng có các triệu chứng như một thai kỳ bình thường như chậm kinh, mệt mỏi, buồn nôn và đau ngực. Theo thời gian, khi trứng thụ tinh càng phát triển, thì các triệu chứng của mang thai ngoài tử cung mới thể hiện rõ.

 • Đau vùng chậu hoặc đau bụng, cơn đau có thể bắt đầu ở một bên sau đó lan ra toàn vùng bụng và tăng lên khi bạn di chuyển hay kéo căng người
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Nếu bạn nghi ngờ mình có thai và có những biểu hiện trên thì nên đến cơ sở y tế ngay để được thăm khám.

Trong một số trường hợp thai bị vỡ, những triệu chứng sau có thể xuất hiện:

 • Đau đột ngột hoặc dữ dội ở vùng bụng hoặc vai
 • Chóng mặt
 • Ngất xỉu
 • Đây là tình trạng cấp cứu cần can thiệp và xử lý ngay vì nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Nguyên nhân dẫn đến việc mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung xảy ra thường do ống dẫn trứng bị tổn thương. Trứng thụ tinh lúc này không thể vượt qua đoạn ống bị hư hại nên sẽ làm tổ và phát triển trong ống dẫn trứng. Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ống dẫn trứng bị tổn thương dẫn đến thai ngoài tử cung có thể gồm:

 • Hút thuốc
 • Bệnh viêm vùng chậu (là kết quả của một tình trạng nhiễm trùng như bệnh chlamydia hoặc lậu)
 • Lạc nội mạc tử cung:Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra mô sẹo trong hoặc xung quanh ống dẫn trứng
 • Sự tiếp xúc với hóa chất DES trước khi bạn sinh ra
 • Một số phương pháp điều trị y tế cũng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung như:
 • Phẫu thuật trên ống dẫn trứng hoặc trong vùng chậu
 • Phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?

Mặc dù thử thai bằng que thử là một phương pháp rất phổ biến với độ chính xác cao và thường được sử dụng tại nhà khi chị em nghi ngờ mình có thai. Tuy nhiên dụng cụ này không thể giúp bạn nhận biết được tình trạng thai ngoài tử cung. Vì que thử thai hoạt động trên việc phát hiện hormone thường xuất hiện trên thai kỳ hCG. Dù thai kỳ bình thường hay bất thường thì chỉ cần có hormone hCG với nồng độ thích hợp, que thử thai sẽ cho kết quả dương tính hoặc hai vạch. Vì vậy, khi bạn sử dụng que thử thai và kết quả thu được là dương tính hoặc hai vạch, bạn nên đến cơ sở y tế để thực hiện thêm các phương pháp kiểm tra khác như siêu âm để chắc chắn em bé của bạn phát triển ở vị trí bình thường. Que thử không thể giúp xác định thai ngoài tử cung, vậy tình trạng này được chẩn đoán như thế nào Một xét nghiệm nước tiểu sẽ cho biết bạn có thai hay không. Và để xác định thai phát triển trong hay ngoài tử cung, bác sỹ có thể chỉ định bạn thực hiện các phương pháp sau:

 • Kiểm tra vùng chậu : Kiểm tra để xác định kích thước tử cung và tình trạng vùng bụng của bạn.
 • Xét nghiệm máu : Làm xét nghiệm này để kiểm tra nồng độ hormone thai kỳ hCG và sẽ lặp lại sau hai ngày. Trong thời kỳ đầu mang thai, lượng hormone hCG sẽ tăng gấp đôi mỗi hai ngày. Nếu nồng độ hCG giảm, có thể có vấn đề đã xảy ra, ví dụ như tình trạng thai ngoài tử cung
 • Siêu âm : Siêu âm sẽ cho thấy hình ảnh tử cung của bạn và bác sỹ sẽ xác định được trong đó có túi thai hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *