Mẹo chữa vàng da ở trẻ ở trẻ sơ sinh

Mẹo chữa vàng da ở trẻ ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da là một trong những loại bệnh thường mắc phải ở trẻ sơ sinh, đây cũng là một trong những vấn đề bệnh lý ở trẻ khiến những bà mẹ vô cùng lo lắng và thắc mắc. Bệnh vàng da thường không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bé. Tuy nhiên về mặt thẩm mĩ, mẹ cần có những biện pháp để chữa trị dứt điểm cho bé. Để tìm hiểu những mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh, giúp các mẹ có thể tự chữa vàng da cho bé tại nhà an toàn, hiệu quả thì các mẹ hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Mẹo chữa vàng da ở trẻ ở trẻ sơ sinh
Mẹo chữa vàng da ở trẻ ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da

Có nhiều bé sinh ra không mắc bệnh vàng da nhưng có một số bé sinh ra đã mắc bệnh tùy vào thể trạng của mỗi bé mà tình trạng bệnh sẽ khác nhau. Trong cơ thể người lớn hay là trẻ nhỏ sẽ diễn ra quá trình tế bào máu cũ sẽ bị phá hủy khi các tế bào máu mới được hình thành và sau đó sẽ sản sinh ra chất đó là bilirubin đi đến gan và được đào thải ra ngoài. Sở dĩ người lớn cũng thay máu mà hiếm hoặc không mắc bệnh vàng da là do tế bào gan hoạt động tốt và mạnh khỏe. Trẻ sơ sinh sau khi chào đời, gan dường như hoạt động không tốt so với những thời gian sau đó. Do vậy mà lượng bilirubin sẽ được tích tụ trong máu và gây nên bệnh vàng da và tròng trắng mắt. Trẻ sơ sinh cảm thấy chóng mắt và buồn ngủ nhiều hơn nếu lượng bilirubin trong máu cao. Ngoài ra, sự có mặt của chất này trong gan sẽ dẫn đến các bệnh liên quan đến thính giác và tổn thương não. Vàng da còn là triệu chứng của bệnh gan, do vậy nếu như con gặp phải tình trạng này thì cha mẹ cần đưa con đi khám bác sĩ và có biện pháp điều trị nhanh chóng.

Những mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh ở nhà

Không nhất thiết phải sử dụng thuốc đặc trị, cha mẹ hoàn toàn có thể chữa vàng da cho trẻ sơ sinh tại nhà bằng những mẹo dân gian dưới đây:

Tắm nắng

Nếu bé không cần phương pháp trị liệu bằng ánh sáng thì có thể thử cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời những cần chủ ý không để bé chiếu sáng dưới ánh mặt trời trực tiếp, vì em bé có thể bị cháy nắng.

Cho bé uống nước ép cỏ lúa mì

Cỏ lúa mì giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể của em bé. Mẹ có thể thêm nước ép lúa mì vào thức ăn trước khi cho trẻ bú hoặc mẹ có thể uống nước ép lúa mì để giúp bé sẽ nhận từ sữa mẹ.

Cho bé uống nhiều nước

Khi bé mắc bệnh vàng da cơ thể sẽ mất một lượng nước khá lớn. Vì vậy cần bổ sung nhiều nhiều nước hơn mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh vàng da ở bé.

Dùng sữa mẹ chữa vàng da

Cho trẻ bú sữa mẹ là một phương pháp đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Trong sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp các cơ quan cơ thể của trẻ hoạt động và phát triển tốt. Cho trẻ bú mẹ đều đặn là cách tự nhiên giúp thải bỏ lượng bilirubin dư thừa ra ngoài cơ thể.

Dùng táo tàu

Các chất chiết xuất của táo tàu được biết đến là có lợi trong chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Mẹ có thể cho trẻ ăn táo tàu để giúp điều trị bệnh vàng da.

Tắm cỏ mần trầu chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Lấy cỏ mần trầu sắc lấy nước cho bé uống hoặc lấy nước tắm giúp bé trị bệnh vàng da khá tốt.

Cho bé ăn đầy đủ và thường xuyên

Em bé phải được cho ăn thường xuyên. Nếu bé không thể bú mẹ được vì lý do nào đó nên cho sữa ngoài. Việc cho ăn thường xuyên sẽ giúp đẩy bilirubin và giúp gan hoạt động tốt. Em bé sẽ nhanh hết bị vàng da.

Ngừng cho bú sữa mẹ tạm thời

Ở một số trẻ sơ sinh, sữa mẹ có thể khiến bé phát triển bệnh vàng da. Trong những trường hợp như vậy, người mẹ sẽ phải ngừng cho bú sữa một thời gian. Trong khi chờ đợi, bé cần được cho ăn sữa công thức và người mẹ phải tiếp tục hút sữa ra ngoài để đảm bảo cung cấp tốt khi bé sẵn sàng ăn sữa mẹ..

Các phương pháp chữa vàng da đối với trẻ sơ sinh bị vàng da nặng

Nếu các cách chữa vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh tại nhà không có hiệu quả thì mẹ nên bắt đầu chuyển sang sử dụng phương pháp chiếu đèn chữa vàng da cho trẻ sơ sinh Ánh sáng có tác dụng phá hủy chất bilirubin trong cơ thể và làm cho màu da của trẻ sơ sinh mờ hẳn đi.

Cách chữa vàng da ở trẻ sơ sinh bằng đèn chiếu

Đèn chiếu vàng da trẻ sơ sinh sử dụng ánh sáng xanh hoặc ánh sáng trắng để chuyển Bilirubin tự do thành Photobilirubin có khả năng tan trong nước nên sẽ được đào thải qua nước tiểu, kết quả là giảm hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh.

Phương pháp thay máu

Khi chiếu đèn không hiệu quả hoặc trẻ bị vàng da nặng điều trị muộn, nồng độ Bilirubin trong máu quá cao thì phải dùng tới biện pháp này.

Phương pháp Immunoglobulin truyền tĩnh mạch

Đây là phương pháp được sử dụng khi nguyên nhân gây vàng da sơ sinh là do nhóm máu của mẹ và bé khác nhau. Immunoglobulin là một chế phẩm sinh tổng hợp dùng để giảm tình trạng vàng da của trẻ.

Bài viết trên đây đã bật mí cho mẹ một số mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh khi mắc bị mắc bệnh. Nếu các mẹo chữa vàng da ở nhà không chữa khỏi được cho bé, trẻ bị vàng da trong một thời gian kéo dài thì các mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện để được điều trị bằng các phương pháp hiện đại hơn và giúp bé điều trị dứt điểm bệnh nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *