Quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Mang thai là một thiên chức cao cả và nghĩa vụ thiêng liêng của người mẹ. Vậy có bao giờ mẹ bầu tò mò về sự phát triển của em bé trong 3 tháng đầu không? Thắc mắc ấy sẽ được giải đáp trong bài viết quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu ngay sau đây nhé nhé!

Quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu
Quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Ba tháng đầu khi mang thai là giai đoạn thai nhi được hình thành và phát triển những bộ phận cần thiết của cơ thể. Tuy không nhìn thấy nhưng thông qua việc thăm khám, siêu âm và những thông tin dưới đây sẽ giúp chị em phần nào hiểu được quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Những tuần đầu tiên

Khi quan hệ tình dục có khoảng 100.000 chú tinh trùng bơi vào cổ tử cung phụ nữ. Nhưng chỉ có 1 tinh trùng được thụ tinh với trứng để hình thành lên em bé. Sau khi trứng thụ tinh được 6 – 9 ngày thì sẽ di chuyển về tử cung. Quá trình này mất từ 7 – 10 ngày để hoàn thành.

Thai 4 tuần

Lúc này túi phôi đã phát triển thành phôi thai nhưng với kích thước nhỏ xíu như một hạt giống. Sự phát triển của thai nhi đang diễn ra rất nhanh vì sự phân chia tế bào đang diễn ra ở giai đoạn này. Đặc biệt là ống thần kinh, sau này phát triển thành não, xương sống, tủy sống, dây thần kinh.

Thai 5 tuần

Ở tuần này, phôi thai sẽ phát triển với tốc độ chóng mặt với kích thước như một hạt mè và trông giống như một con nòng nọc nhỏ. Các tế bào phân chia thành 3 lớp ngoại bì, trung bì và nội bì – nơi sau này sẽ hình thành tất cả các cơ quan và mô của bé. Cũng bắt đầu từ tuần này, chị em có các dấu hiệu ốm nghén.

Thai 6 tuần

Ở tuần này, bé dài khoảng 6.35 mm. Mũi, miệng và tai đang trong giai đoạn phát triển. Phần đầu dường như to quá khổ với cơ thể và có vài chấm đen nằm đúng vị trí của mắt và mũi sau này. Bé bắt đầu có tim thai, nhịp tim khoảng 100 – 160 lần/ phút.

Thai 7 tuần

Đối với thai 7 tuần tuổi, bàn tay và bàn chân của bé đang nhô ra từ tay và cẳng chân. Tuy nhiên, chúng chỉ trông giống như mái chèo vào thời điểm này.

Thai 8 tuần

Bàn tay và bàn chân của bé đang phát triển. Những ngón tay và ngón chân có màng. Mí mắt của thai nhi vẫn đang khép, ống thở đã nối dài từ cổ họng đến các nhánh nhỏ của hai lá phổi. Đặc biệt, chiếc đuôi đã biến mất.

Thai 9 tuần tuổi

Ở tuần này, kích thước của bé dài gần 2.5cm, có kích thước như một quả nho. Phần đầu ngày càng trông giống em bé hơn. Các bộ phận cơ thể cần thiết đã được hình thành đầy đủ và chúng sẽ thay đổi nhiều trong những tháng tới.

Thai 10 tuần

Bắt đầu từ tuần thứ 10, phôi thai được chính thức gọi là thai nhi, đánh dấu sự phát triển và tăng trưởng kỳ diệu của các mô và cơ quan.

Thai 11 tuần

Em bé lúc này đã hình thành tương đối đầy đủ. Bàn tay bé sẽ sớm có thể duỗi ra và co lại thành nắm đấm. Chồi răng nhỏ đang bắt đầu xuất hiện dưới nướu. Một số xương của bé đang bắt đầu cứng lại.

Thai 12 tuần

Bé có sự thay đổi nhanh về kích thước và cân nặng. Các cơ quan vẫn đang dần hoàn thiện. Đôi mắt hình thành, cơ mắt khép chặt. Miệng đã bắt đầu thực hành phản xạ mút. Các ngón tay, chân vẫn đang phát triển. Cử động của em bé trở lên rõ nét hơn.

Mẹ cần bổ sung gì cho thai nhi trong ba tháng đầu?

Có thể nói 3 tháng đầu là thời kỳ quan trọng để bé hình thành và phát triển. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý. Những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu là:

Axit folic

Mỗi ngày bà bầu nên ăn khoảng 400 mg folic trong thực đơn dinh dưỡng. Đây là chất cần thiết cho sự phát triển não và cột sống của thai nhi.

Sắt

Thiếu máu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung chất sắt vào bữa ăn hàng ngày.

Canxi

Canxi là một chất rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương, răng của mình. Nếu không có đủ nhu cầu cần thiết, bé sẽ bào mòn dần canxi trong cơ thể của mẹ.

Protein

Mẹ nên bổ sung 55 – 192g protein mỗi ngày để giúp ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *