Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai

Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai

Quãng thời gian từ sau khi quan hệ tới khi mang thai là điều luôn được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Đặc biệt là ở những trường hợp đang muốn có em bé sau nhiều ngày chờ đợi. Vậy quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai? Để tìm hiểu rõ về vấn đề quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai
Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai

Tìm hiểu về quá trình thụ thai

Mang thai và làm mẹ là thiên chức thiêng liêng nhất của phụ nữ. Trước đây, khi khoa học kỹ thuật còn chưa phát triển, việc nhận biết có thai thường thông qua các dấu hiệu thay đổi của cơ thể. Hiện tại, nếu thụ thai thành công thì chỉ sau một thời gian ngắn kể từ khi quan hệ, các chị em đã có những biện pháp đơn giản hơn để biết mình đã mang thai hay chưa. Nếu không có quan hệ tình dục và không xuất tinh bên trong âm đạo thì chắc chắn không thể diễn ra quá trình thụ thai. Quá trình thụ thai là quá trình khá phức tạp.

Mỗi lần xuất tinh khi giao hợp, sẽ có khoảng từ 300-500 triệu tinh trùng được phóng ra nhưng chỉ 1 trong số đó có cơ hội gặp và thụ tinh cùng trứng. Những tinh trùng nhanh, khỏe mạnh và bền bỉ nhất gặp trứng, quá trình thụ thai sẽ diễn ra. Nhờ có phần đầu tiết ra enzim mà tinh trùng có thể xâm nhập qua vỏ trứng. Đây cũng là lúc hợp tử bắt đầu được hình thành. Thông thường, quá trình thụ thai có thể diễn ra trong khoảng từ 2-5 ngày. Thời gian có thể sai khác một chút, tùy theo chất lượng tinh trùng và sức khỏe của nữ giới. Hợp tử sau đó sẽ di chuyển xuống, đậu vào thành tử cung để làm tổ. Đây cũng là vị trí cuối cùng của thai nhi cho tới khi chào đời.

Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai?

Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai phụ thuộc rất nhiều vào thời gian trứng sau khi thụ tinh thành công di chuyển xuống tử cung. Quãng thời gian này là không giống nhau ở mỗi trường hợp. Có người chỉ cần sau 5-7 ngày kể từ khi quan hệ là đã có thể biết mình mang thai. Nhưng cũng có những trường hợp lâu hơn, từ 10-12 ngày. Khi đó, cơ thể sẽ tiết ra hormone HCG là hormone chỉ có khi phụ nữ mang thai. Và đây cũng chính là căn cứ tin cậy nhất để xác định liệu chị em đã mang thai hay chưa. Nồng độ HCG tăng dần qua từng ngày.

Cụ thể, sau khi thụ thai 1 ngày, nồng độ chỉ là 25mIU nhưng sau đó 2 ngày đã có thể tăng lên gấp đôi. Tới tuần thứ 2 khi thai nhi phát triển trong tử cung, nồng độ HCG đã là 100mIU. Để phát hiện và kiểm tra nồng độ HCG, chị em nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm máu và thử nước tiểu. Ngoài ra, nếu muốn biết quan hệ bao nhiều thì biết có thai thì que thử cũng là biện pháp đơn giản tại nhà mà chị em có thể áp dụng. Theo đó, thời điểm thích hợp để sử dụng que thử thai là khoảng tử 7-10 ngày sau khi quan hệ. Tuy nhiên, lúc này độ chính xác mới chỉ đạt khoảng 80% và chị em có thể đợi sau 2 tuần để có kết quả chắc chắn hơn. Que thử thai nên thử vào buổi sáng, ngay ở lần tiểu đầu tiên khi chị em thức dậy. Lúc này kết quả về nồng độ HCG sẽ có độ chính xác cao nhất.

Cách làm tăng khả năng mang thai

Ngoài thắc mắc quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai, các cặp đôi cũng thường xuyên băn khoăn tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề làm sao để tăng khả năng thụ thai. Thực tế, nếu đang mong ngóng em bé thì những chia sẻ sau đây chắc hẳn sẽ giúp ích đáng kể.

  • Nhẩm tính thời gian rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt.
  • Với những chị em có vòng kinh đều từ 28-32 ngày thì ngày rụng trứng sẽ ở khoảng ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu chu kỳ kinh trước.
  • Cố gắng quan hệ tình dục 1 lần/ 1 ngày xung quanh thời điểm rụng trứng.
  • Thăm khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân hay đi khám sau khi đã chung sống 1 năm, quan hệ đều đặn mà chưa có thai.
  • Không quan hệ tình dục bừa bãi, lạm dụng thuốc tránh thai.
  • Thực hiện lối sống lành mạnh, duy trì các thói quen tốt và cân nặng phù hợp.
  • Tránh xa rượu bia và các chất kích thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *