Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh

Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh

Có nhiều trường hợp thử que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh khiến rất nhiều chị em phải lo lắng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này ra sao, có nguy hiểm hay không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh
Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh

Lý do thử que lên 2 vạch nhưng vẫn có kinh

Thử thai quá sớm

Thông thường, que thử thai có thể kiểm tra chính xác sau khi trứng được thụ thai 10 ngày hoặc sau khi chậm kinh 7 – 10 ngày (nếu không chắc chắn ngày thụ thai).

Khi thử thai quá sớm, túi ối vẫn chưa bám hết vào lớp niêm mạc tử cung. Nếu ngẫu nhiên thời điểm trên trùng với giai đoạn có kinh nguyệt thì lớp niêm mạc tử cung vẫn có thể bong tróc và gây hiện tượng có kinh.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nhi không làm tổ trong tử cung mà ở những vị trí khác như vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung hay ổ bụng.

Do đó, khi thử thai bằng que thử thì nồng độ HCG trong nước tiểu vẫn đạt mức và thông báo 2 vạch, tuy nhiên trong tử cung lại không hề có phôi thai và hiện tượng kinh nguyệt vẫn có thể xảy ra.

Hiện tượng này rất nguy hiểm nếu không phát hiện sớm, do đó nếu thử que 2 vạch nhưng vẫn có kinh và kèm theo đau bụng nhiều thì chị em cần đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn nhé.

Sảy thai

Sảy thai là điều không ai mong muốn, nhưng chị em cần tính tới tình huống này nếu que thử thai chỉ 2 vạch nhưng vẫn có kinh.

Que thử kém chất lượng, sử dụng sai cách

Việc mua phải que thử kém chất lượng, hết hạn hoặc đã tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá lâu khiến cho kết quả thử thai không còn chính xác. Không chỉ vậy, việc sử dụng que thử không đúng cách, có thể kể tới như để que ngập quá vạch, để ngoài môi trường quá lâu, đọc kết quả quá muộn cũng là những nguyên nhân khiến kết quả thử thai không chính xác như 1 vạch đậm 1 vạch mờ, đôi khi que thử 1 vạch nhưng lại hiện 2 vạch hoặc ngược lại.

Mang thai giả

Việc quá lo lắng hay mong ngóng mang thai khiến cơ thể tự sản sinh ra các nội tiết tố, gây ra hiện tượng mang thai giả.

Khi thử thai bằng que sẽ hiện 2 vạch, đôi khi chu kỳ kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng nhưng trên thực tế thì bạn chưa hề mang thai.

Các bệnh lý khác

Những bệnh lý như viêm phụ khoa, gây xuất huyết âm đạo cũng có thể khiến chị em hiểu lầm là kinh nguyệt.

Làm gì khi thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh?

Điều đầu tiên chị em cần làm nếu thử que 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt là giữ được sự bình tĩnh, bởi căng thẳng lo lắng sẽ khiến các dấu hiệu khó lường hơn.

Nếu các biểu hiện bình thường, không gây đau đớn, máu ra không có biểu hiện lạ thì chị em chỉ cần nghỉ ngơi và thử thai lại lần nữa sau khoảng 5 – 7 ngày.

Nếu lần này que vẫn hiện 2 vạch thì chị em nên đến bệnh viện để kiểm tra lại lần cuối, đồng thời xác minh xem thai nhi có gặp vấn đề gì không.

Ngược lại, nếu có các triệu chứng khó chịu như máu ra nhiều, vón cục, ra dịch có màu lạ, đau quặn bụng dưới thì cần tiến hành thăm khám ngay để nhanh chóng phát hiện và điều trị.

Làm sao để thử thai chính xác?

Đôi khi việc sử dụng que thử thai không đúng cách khiến kết quả thử không được chính xác. Vậy cùng lưu ý những điều cần sau đây nhé:

  • Sử dụng các thương hiệu que thử thai đều rất uy tín, que thử thai còn mới và còn hạn sử dụng.
  • Thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng.
  • Khi mở que khỏi vỏ thì cần thử ngay, không để quá lâu.
  • Không uống nhiều nước trước khi thử thai vì có thể ảnh hưởng tới nồng độ HCG
  • Thử thai vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác hơn.
  • Có một vài loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử thai nên vấn đề này bạn cần được bác sĩ tư vấn.

Qua bài viết trên, mong rằng các bạn đã giải đáp được thắc mắc về vấn đề thử que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp được những vấn đề bạn đang gặp phải. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *