Ra huyết hồng nhưng không đau bụng

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng

Một trong những hiện tượng mà các mẹ bầu thường gặp trong suốt thai kỳ là ra huyết hồng. Việc ra huyết có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào khi mang thai và đặc biệt là ở những tháng cuối của thai kỳ, các mẹ cần phải chú ý đến sự thay đổi của cơ thể, nhất là các dấu hiệu cho thấy các mẹ sắp lâm bồn. Vậy ra huyết hồng nhưng không đau bụng báo hiệu điều gì và có nguy hiểm không? Mời các mẹ cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng
Ra huyết hồng nhưng không đau bụng

Ra huyết hồng là gì?

Theo các bác sĩ, hiện tượng ra huyết hồng hay còn gọi là máu báo sắp sinh. Đây là một trong ba dấu hiệu thông báo các mẹ sắp sinh. Hiện tượng này xảy ra là do cổ tử cung của các mẹ đang giãn nở để giúp em bé có thể chào đời dễ dàng. Bên cạnh việc cổ tử cung giãn ra thì nút dịch nhày ở đây cũng sẽ thoát ra ngoài kem theo chút máu nên các mẹ bầu sẽ thấy ở quần lót dính một chút máu hồng lẫn chất dịch.

Khi chị em bắt dầu thụ thai, các chất dịch nhày này sẽ được tạo thành, nó có nhiệm vụ như một hàng rào bảo vệ, bít kín ở cổ tử cung ngăn chặn không cho các tác nhân có hại từ bên ngoài âm đạo xâm nhập vào trong tử cung. Từ đó bảo vệ thai nhi an toàn, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cho đến ngày sắp sinh thì nút nhày này thoát ra kèm với máu chứng tỏ các mẹ sắp sinh.

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng

Các mẹ không nên quá lo lắng khi thấy ra huyết hồng nhưng không đau bụng nhé! Đó chỉ là dấu hiệu thông báo là các mẹ sắp sinh. Nếu các mẹ cảm thấy không đau bụng thì điều này chứng tỏ nút nhày cổ tử cung sẽ thoát ra để các mẹ có sự chuẩn bị tốt hơn cho việc sinh đẻ.

Trên thực tế thì việc ra huyết hồng chỉ ra tầm 1-2 giọt dính ở quần lót, máu ra không nhiều. Đặc biệt là máu báo sắp sinh thường ra lẫn trong dịch nhày, tùy cơ địa mỗi người mà màu sắc máu khác nhau, có người ra máu màu hồng nhưng cũng có người ra máu màu đỏ tươi hoặc màu nâu.

Một vài nguyên nhân ra huyết hồng nhưng không đau bụng

Bên cạnh việc ra máu báo sắp sinh ở giai đoạn cuối thai kỳ thì việc ra máu hồng nhưng không đau bụng cũng có thể do một số nguyên nhân sau đây, khiến các mẹ lầm tưởng

Do thay đổi nội tiết tố

Vì các hormone trong cơ thể bị xáo trộn bất thường cũng góp phần làm cho các mẹ bầu bị ra huyết. Nhưng hiện tượng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn cho đến khi các hormone mới xuất hiện thì hiện tượng này cũng sẽ hết.

Quan hệ tình dục

Ở giai đoạn cuối thai kỳ nếu như các mẹ có quan hê tình dục mà bị ra máu thì cần nên cẩn thận vì đây có thể là dấu hiệu âm đạo bị nhiễm trùng và tổn thương do việc quan hệ không an toàn như không dùng các biện pháp bảo vệ, quan hệ quá nhiều lần trong tuần hoặc quan hệ mạnh,… cũng khiến cho mẹ bầu bị ra máu. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến mẹ bầu mà còn làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Vùng kín bị viêm nhiễm

Do tuyến nội tiết thay đổi làm cho độ pH ở âm đạo cũng xáo trộn, mất cân bằng khiến cho nấm, vi khuẩn gây bệnh có cơ hội xâm nhập vào tử cung gây nên viêm nhiễm vùng kín và ra máu.

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng thì bao lâu sinh?

Mặc dù ra huyết hồng nhưng không đau bụng là dấu hiệu báo việc em bé sắp chào đời, nhưng tùy vào cơ địa của mỗi người mà thời gian sinh khác nhau. Cũng có những trường hợp kéo dài đến 1-2 tuần sau mới sinh hoặc vài ngày sau là sinh. Vì vậy các mẹ cần đặc biệt chú ý, nếu kèm theo các triệu chứng sau thì nên đến bệnh viện ngay:

Máu hồng ra nhiều

Lúc tử cung co thắt mạnh làm cho cổ tử cung mỏng và giãn nở dần, khi đó kèm theo ống mao dẫn ở trong cổ tử cung bị phá vỡ và tiết ra dịch nhờn đặc sệt kèm theo máu thì các mẹ sắp sinh.

Vỡ nước ối

Nước ối chính là môi trường để thai nhi sinh sống và phát triển, do đó khi vỡ màng ối làm cho nước ối chảy ra ngoài cùng với huyết hồng thì các mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay lập tức để đưa em bé ra ngoài gấp. Nếu chậm trễ sẽ làm cho bé bị chết ngạt.

Xuất hiện các cơn đau từng cơn

Các cơn đau này còn gọi là cơn đau gò tử cung. Khi mang thai đủ ngày đủ tháng cho tới lúc bé ra đời thì cổ tử cung bị co thắt lại gây ra cảm giác đau đớn, các cơn đau này sẽ xuất hiện khoảng 5-10 phút 1 lần, càng về sau các cơn đau sẽ dồn dập và đau đớn hơn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về hiện tượng ra huyết hồng nhưng không đau bụng. Và các mẹ bầu ở cuối thai kỳ nên hạn chế đi xa, đi tàu xe và không làm việc nặng cũng như quan hệ tình dục, tránh sử dụng chất kích thích để không ảnh hưởng đến thai nhi. Nên dành thời gian để nghỉ ngơi, bồi bổ tốt và làm cho tâm trạng thoải mái nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *