Rỉ ối có đau bụng không

Rỉ ối có đau bụng không

Trong nhiều trường hợp, vấn đề được các mẹ bầu quan tâm nhiều nhất là mẹ bầu không phân biệt được nước ối rỉ ra và nước tiểu nên trong suốt thai kỳ thường lo lắng về vấn đề này. Vậy rỉ ối có đau bụng không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề rỉ ối có đau bụng không thì mời bạn đọc cùng theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

Rỉ ối có đau bụng không
Rỉ ối có đau bụng không

Rỉ ối có đau bụng không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo từng ít một nên nhiều khi mẹ bầu không để ý hoặc cho rằng đó là nước tiểu hay dịch viêm nhiễm âm đạo. Rỉ ối thường xuất hiện cùng cơn gò tử cung. Tuy nhiên, đau bụng trong thời kỳ mang thai là triệu chứng phổ biến thường gặp, ít khi ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nhưng trong một số trường hợp, đau bụng có thể là dấu hiệu báo trước những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, vấn đề này thậm chí có thể đe dọa sinh mạng thai nhi đang trong bụng mẹ.

Nếu bạn bị rỉ ối và đau bụng vào thời điểm sắp sinh, nó có thể là dấu hiệu báo trước đã đến lúc lâm bồn. Nếu bạn bỉ rỉ ối, kèm theo đau bụng nhưng chưa đủ tuần sinh đẻ, bạn có thể đang đối diện với vấn đề sinh non. Rỉ ối và đau bụng dữ dội trong những giai đoạn đầu thai kỳ có thể dẫn đến sảy thai. Cần đi khám ngay nếu bạn cảm thấy đau bụng dưới bất cứ hình thức nào trong thời kỳ mang thai. Như vậy bạn đã có được câu trả liên quan đến rỉ ối có đau bụng không? Hãy chú ý chăm sóc bản thân cũng như theo dõi tình hình sức khỏe mỗi ngày để đảm bảo con yêu đang khỏe mạnh nhé.

Các biện pháp chẩn đoán và giải quyết tình trạng rỉ ối

Hiện tượng rỉ ối có nguy hiểm không? Thực tế, rỉ ối có thể làm cho nước ối bị cạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của thai nhi, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến suy thai, sảy thai, đẻ non. Về phía mẹ, rỉ ối làm cho vùng kín trở nên ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động và xâm nhập vào bên trong gây nhiễm trùng ối, viêm nhiễm âm đạo. Ngoài ra rỉ ối kéo dài làm cho lượng ối cần thiết cho thai nhi chậm phát triển, làm người mẹ khó sinh do dây rốn bị chèn ép, ảnh hưởng đến việc trao đổi oxy của thai dẫn đến tăng nguy cơ sinh mổ. Thông thường rỉ ối xảy ra khi mẹ bầu sắp tới ngày chuyển dạ. Rỉ ối có thể là dấu hiệu sắp chuyển dạ. Tuy nhiên một số ít rỉ ối xuất hiện sớm trước chuyển dạ 1-2 tháng dự báo nguy cơ sinh non cao. Các bác sĩ chuyên khoa sản sẽ có những phương pháp chẩn đoán như sau:

 • Chẩn đoán dựa vào tính chất của nước ối: màu trong, không mùi, số lượng ít, chảy rỉ rả.
 • Thử quỳ tím chuyển màu xanh.
 • Khám trong thấy màng ối vẫn còn nguyên vẹn.
 • Cần chẩn đoán phân biệt nước ối với són nước tiểu, dịch âm đạo dựa vào các triệu chứng kể trên.

Các xử lý khi mẹ bầu bị rỉ ối

 • Khi phát hiện hoặc nghi ngờ mình rỉ ối, thai phụ cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám ngay. Ngay khi nước ối bị rò rỉ, màng ối cũng dần trở nên mỏng hơn và chúng có nguy cơ bị vỡ bất cứ khi nào trong thai kỳ, rất nguy hiểm. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương án xử lý kịp thời, cũng như lời khuyên để an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
 • Nếu thai nhi còn bé thì thai phụ buộc phải uống kháng sinh để chống các nguy cơ nhiễm trùng ối, đồng thời truyền dịch và dùng thuốc chống co bóp tử cung để giúp túi ối của mẹ bầu ổn định hơn. Lưu ý lựa chọn kháng sinh theo đúng chỉ định của bác sĩ, sử dụng các nhóm kháng sinh không ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Trong trường hợp thai nhi đã hơn 37 tuần tuổi thì bác sĩ có thể sẽ quyết định giục sinh sớm để tránh những rủi ro cho bé.
 • Trong trường hợp chất lỏng có màu xanh lục và tiết ra với lượng nhiều là dấu hiệu cảnh báo em bé đã đi đại tiện phân su trong dạ con có thể nguy hiểm đến tính mạng mẹ và bé cần nhập viện ngay.
 • Nghỉ ngơi và thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý.
 • Thai phụ cần phải giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tránh viêm nhiễm.
 • Thai phụ không nên quan hệ tình dục, ngâm mình trong bồn tắm, thụt rửa âm đạo hay tự kiểm tra vùng kín bằng tay.
 • Thai phụ cũng không nên dùng băng vệ sinh vì chúng sẽ gây ra viêm nhiễm nặng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *