Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì

Với các bé sơ sinh bú mẹ, rất dễ xảy ra tình trạng nấm miệng, đẹn miệng nên việc rơ lưỡi cho bé là điều cần thiết mà các mẹ nên thực hiện thường xuyên để phòng ngừa những bệnh này cho con yêu. Rơ lưỡi sẽ giúp cho bé loại bỏ được những chất bám trên nướu, phòng tránh được các bệnh về răng miệng. Vậy rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì? Mời các mẹ cùng tham khảo bài viết bên dưới.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì
Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Khoang miệng của trẻ sơ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn và các vi sinh vật gây nên mùi hôi. Vì trẻ sơ sinh con nhỏ chỉ bú sữa mẹ nên cặn sữa màu trắng thường hay bám trên lưỡi của bé, Do trẻ sơ sinh còn nhỏ nên không thể tự vệ sinh được nên các mẹ cần phải giúp bé rơ lưỡi thường xuyên để làm sạch những cặn sữa còn bám trên mặt lưỡi bé, giúp cho miệng bé luôn sạch sẽ, hạn chế tích tụ vi khuẩn sẽ làm bé bú ngon miệng hơn và phòng ngừa được các bệnh về nấm lưỡi, tưa lưỡi.

Nếu bé bị nấm hoặc tưa mặt lưỡi thì các mẹ cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ để điều trị và không tự tìm cách cạo những đốm trắng trên miệng trẻ, rất dễ làm lưỡi trẻ chảy máu dẫn đến nhiễm trùng.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Nước muối sinh lí

  • Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối là khoa học nhất. Khi thực hiện rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh, các mẹ cần phải đảm bảo tuân thủ đúng các bước để an toàn cho bé. Các bé từ 0 – 4 tháng tuổi thường được rơ lưỡi bằng nước muối sinh lí.
  • Trước khi tiến hành rơ lưỡi, các mẹ nên vệ sinh tay sạch sẽ, sau đó lấy gạc vô trùng quấn quanh ngón tay trỏ rồi nhúng vào nước muối sinh lí rồi dùng ngón tay rơ nhẹ nhàng xung quanh miệng bé. Lần lượt rơ từ vòm miệng, lợi, lưỡi bé để vệ sinh sạch.
  • Lưu ý là các mẹ nên rơ lưỡi cho trẻ khi trẻ đang đói để tránh tình trạng trẻ ọc hay nôn sữa, tốt nhất là nên thực hiện vào buổi sáng khi trẻ vừa ngủ dậy. Các mẹ nên rơ lưỡi cho trẻ nhẹ nhàng, không nên chà xát mạnh sẽ làm bé đau.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng rau ngót

  • Cách này chỉ nên áp dụng đối với trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên. Đây là mẹo thường được dân gian sử dụng vô cùng đơn giản để chữa trắng lưỡi cho bé nhỏ, tuy nhiên các bác sĩ khuyên là nên rơ lưỡi cho trẻ bằng nước muối sinh lí, nếu rau ngót không rửa sạch sẽ rất dễ đưa vi khuẩn vào cơ thể bé.
  • Các mẹ chỉ cần chọn lá rau ngót tươi tự trồng hoặc mua ở những nơi không sử dụng thuốc trừ sâu, đem đi rửa sạch thật kĩ, sau đó đem rau ngót đun sôi với nước muối loãng rồi giã lá, chắt lấy nước cốt. Đợi đến khi nước nguội thì các mẹ dùng bông gạc quấn quanh ngón tay rồi thấm đều nước rau này rơ lưỡi cho trẻ. Nên rơ lưỡi cho trẻ với rau ngót đều đặn sáng và tối.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ

  • Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ cũng tương tự như rơ lưỡi bằng rau ngót. Các mẹ chọn lá hẹ rồi rửa thật sạch, sau đó đập dập rồi cho nước sôi vào khuất đều, chắt lấy nước rồi dùng băng gạc thấm nước này rơ lưỡi cho trẻ.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong

  • Ngoài những cách trên thì các mẹ vẫn hay truyền tai nhau cách rơ lưỡi cho bé bằng mật ong. Nhưng cách này có an toàn hay không? Thực tế thì mật ong có tác dụng tốt trong việc chống viêm và kháng khuẩn nhưng mật ong cũng có chứa độc tố từ vi khuẩn clostridium botulium, đây là chất gây nguy hiểm cho hệ thần kinh và gây nên chứng liệt cơ. Nguy hiểm hơn là chất này còn có thể làm cho trẻ sơ sinh rơi vào tình trạng ngộ độc nặng, gây nguy hiểm đến tính mạng. Nên các chuyên gia khuyên là không nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong để tránh các trường hợp không mong muốn.
  • Các mẹ chỉ nên rơ lưỡi bằng mật ong cho bé từ 1 tuổi trở lên vì lúc này hệ tiêu hóa của bé đã tương đối hoàn thiện nên hạn chế được tình trạng dị ứng hay ngộ độc mật ong. Còn các trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, tuyệt đối không được rơ lưỡi bằng mật ong vì lúc này cơ thể bé còn yến và cực kỳ nhạy cảm với độc tố có trong mật ong.

Hy vọng qua bài viết trên các mẹ cũng có thể giải đáp được thắc mắc của mình là rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì. Và các mẹ cũng nên lưu ý là khi rơ lưỡi cho bé cần phải thực hiện nhẹ nhàng, không nên chà xát mạnh đế tránh làm đau bé nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *