Sa tử cung có quan hệ được không?

Sa tử cung có quan hệ được không

Sa tử cung là căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ gây khó khăn tới một số hoạt động sinh hoạt và lao động của nữ giới. Vì căn bệnh có ảnh hưởng tới âm hộ và âm đạo nên nhiều chị em lo lắng không biết sa tử cung có quan hệ được không, có ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng không? Để tìm câu trả lời mình cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Sa tử cung có quan hệ được không
Sa tử cung có quan hệ được không

Sa tử cung là gì?

Sa tử cung còn được gọi là sa dạ con hay sa sinh dục. Là tình trạng cơ vùng chậu bị yếu khiến các cơ quan vùng chậu như dạ con, bàng quang, trực tràng và niệu đạo sa vào trong âm đạo khiến tử cung sa xuống vị trí bất thường. Đặc biệt trong trường hợp nặng, các cơ quan trên có thể sa ra khỏi và ngoài âm đạo của nữ.

Các trường hợp dễ mắc bệnh sa tử cung

 • Sa tử cung thường xảy ra nhất ở phụ nữ lớn tuổi từ 40-60 tuổi và những phụ nữ đã từng sinh nở.
 • Phụ nữ sinh đẻ nhiều lần làm các dây chằng yếu đi, tầng sinh môn đã từng bị rách hay giãn mỏng, ổ bụng gây áp lực lên thành âm đạo gây sa ổ bụng rồi kéo tử cung sa theo.
 • Phụ nữ sinh đẻ sớm so với độ tuổi quy định
 • Phụ nữ trong lúc sinh không được các bác sĩ chuyên khoa đỡ đẻ đúng kỹ thuật và an toàn.
 • Phụ nữ có tiền sử chuyển dạ kéo dài, đẻ khó càng dễ bị sa tử cung hơn và có thể còn gây gây chấn thương sinh dục.
 • Phụ nữ sau sinh nhưng đi làm lại quá sớm
 • Phụ nữ phải làm các công việc nặng nhọc, lao động tay chân cả ngày hay phải thường xuyên làm việc ở tư thế đứng, gánh gồng, đội vác nặng.
 • Phụ nữ chưa từng sinh đẻ nhưng có thể trạng yếu, dây chằng mỏng, tử cung ở tư thế trung gian nên khi có áp lực mạnh trong ổ bụng sẽ đẩy tử cung xa xuống dưới.

Biểu hiện bệnh sa tử cung

 • Bị đau lưng dữ dội và đau nhiều khi quan hệ hoặc không thể đạt được khoái cảm trong khi quan hệ.
 • Đi tiểu tiện, đại tiện không tự chủ được.
 • Hay có cảm giác vùng chậu bị đè nén, ì xuống dưới.
 • Đi tiểu mót, nóng rát và đau trong lúc đi tiểu
 • Sa trực tràng gây khó khăn trong việc đại tiện,…

Mức độ của bệnh sa tử cung

Cấp độ I: Bụng dưới và âm hộ có cảm giác vướng, bị đè nặng và những khi lao động nặng nhọc sẽ có cảm giác vướng và nặng hơn, khi nghỉ ngơi thì sẽ đỡ hơn, ở cấp độ 1 cổ tử cung chưa bị sa ra ngoài.

Cấp độ II: Cổ tử cung bị sa và có thể thấy thập thò ở âm hộ, thành trước và thành sau âm đạo hơi bị sa xuống. Khi nằm nghỉ ngơi thì cổ tử cung sẽ co lên nhưng khi đi lại hoặc lao động nặng thì lại sa xuống nhiều hơn.

Cấp độ III: Cổ tử cung bị sa hẳn ra ngoài âm hộ, thành trước và thành sau âm đạo kèm bàng quang và trực tràng cũng bị sa xuống. Cùng với đó, cổ tử cung bị phì đại, lở loét, đi tiểu không hết và đi tiểu khó, nặng bụng dưới và khi nằm nghỉ ngơi nằm cũng không cảm  thấy các cơ quan ấy co lên.

Nguyên nhân

Do các dây chằng của tử cung và các cơ vùng đáy chậu bị giãn mỏng hoặc bị rách, không đủ sức để giữ được tử cung ở vị trí cũ nên khi có một tác động nào làm tăng áp lực trong ổ bụng lên như khi phải ho liên tục, táo bón phải rặn nặng,… sẽ đẩy tử cung xuống dưới và trường hợp nặng là ra ngoài âm đạo.

Sa tử cung có quan hệ được không?

Sa tử cung là căn bệnh không gây ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nhưng có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt và sức khỏe trong đó đặc biệt là cuộc sống vợ chồng, liệu bệnh sa tử cung có quan hệ được không?

Theo các bác sĩ thì bệnh sa tử cung vẫn có thể quan hệ được nếu bệnh ở cấp độ 1, tuy nhiên trong khi quan hệ nữ giới có thể bị khó chịu hoặc khó đạt được cực khoái vì vậy nên đổi nhiều tư thế. Còn nếu bệnh sa tử cung ở cấp độ 2 hoặc 3 thì chắc chắn việc quan hệ sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều và có thể bị đau. Không những vậy, việc quan hệ khi bị sa tử cung có thể dễ mắc các bệnh phụ khoa hơn. Vì vậy chị em nên lưu ý vấn đề này.

Phòng ngừa bệnh sa tử cung

 • Nên sinh đẻ trong độ tuổi từ 22 – 29 tuổi vì đây là thời kỳ sung mãn nhất ở nữ, các bộ phận trong cơ thể chưa bị thoái hóa, dễ phục hồi sức khỏe sau sinh.
 • Nên sinh ở nơi có cán bộ y tế có chuyên môn, không để thời gian chuyển dạ kéo dài và được khâu tầng sinh môn nếu có bị rách.
 • Mẹ bầu sau khi sinh cần dành thời gian để nghỉ ngơi hợp lí và không nên lao động lại trước ba tháng.
 • Tránh lao động quá nặng nhọc và nên thường xuyên thay đổi tư thế khi làm khi phải làm việc ở tư thế đứng, đi lại quá nhiều.
 • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng sức dẻo dai cho cơ bắp nói chung và các cơ vùng đáy chậu nói riêng (luyện tập các bài tập nhẹ hoặc những bài tập được sự tư vấn của bác sĩ).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *