Sau bao lâu thì siêu âm biết có thai

Sau bao lâu thì siêu âm biết có thai

Khi cơ thể các chị em bắt đầu có những thay đổi bất thường nhất là sau khi quan hệ tình dục sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng không biết mình có thai hay không. Cách mà các chị em thường lựa chọn để kiểm tra có thai là phương pháp kiểm tra bằng que thử thai. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp que thử thai không mang lại kết quả chính xác. Tuy nhiên trong các phương pháp kiểm tra việc thụ thai, siêu âm là phương pháp chính xác nhất. Vậy sau bao lâu thì siêu âm biết có thai? Để tìm hiểu rõ hơn thắc mắc sau bao lâu thì siêu âm biết có thai thì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Sau bao lâu thì siêu âm biết có thai
Sau bao lâu thì siêu âm biết có thai

Sau bao lâu thì siêu âm biết có thai?

Để trả lời cho câu hỏi sau bao lâu thì siêu âm biết có thai thì chị em chú ý nếu sau khi quan hệ xong thì khoảng 3 tuần nếu xuất hiện hiện tượng chậm kinh, cùng với một số dấu hiệu lâm sàng như mệt mỏi, buồn nôn, đau lưng thì các chị em nên đến phòng khám để siêu âm, xác định chính xác xem mình có thai hay không. Thời điểm hợp lý cho lần siêu âm thai đầu tiên này là vào khoảng tuần thai thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ. Lúc này thai nhi đã ổn định trong tử cung và bắt đầu có quá trình phát triển. Nếu siêu âm sớm hơn, khi phôi còn nhỏ sẽ rất khó hiển thị.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải mẹ bầu nào cũng đủ nhạy cảm để phát hiện ra các dấu hiệu mang thai sớm trong tuần đầu. Thậm chí, nhiều mẹ phải đợi đến tuần thứ 10 hoặc 12, giai đoạn gần kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất mới biết mình mang thai. Với những trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo các mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra ngay, tránh bỏ lỡ những cột mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ. Siêu âm thai giúp mẹ xác định được tuổi thai. Dựa vào bảng đối chiếu, hình dạng và kích thước của thai nhi thì bác sĩ có thể tính được tuổi thai để dự đoán ngày sinh cho các mẹ bầu. Ngoài ra, qua kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ xác định được tình hình sức khỏe của thai thông qua các chỉ số về kích thước, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi của bé để khẳng định tỷ lệ cơ thể thai nhi có cân đối với tuổi thai hay không cũng như phát hiện ra các dị tật tiềm ẩn.

Các cột mốc siêu âm quan trọng mẹ cần chú ý

Ít nhất trong thai kỳ mẹ bầu cần siêu âm 3 lần, cứ 3 tháng 1 lần. Không có khuyến cáo tối đa cho những lần siêu âm. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, không gặp vấn đề bất thường nào nên hạn chế đi siêu âm. Chỉ những mẹ bầu có tiền sử sinh non, sảy thai mới cần siêu âm nhiều hơn, nhưng vẫn phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Siêu âm trong giai đoạn tuần 12 – 14 của thai kỳ

Không chỉ cho mẹ bầu biết chính xác tuổi thai, siêu âm trong giai đoạn này còn giúp kiểm tra tốc độ mờ da gáy, dự đoán nguy cơ bất thường nhiễm săc thể. Lần siêu âm này rất quan trọng bởi nếu qua giai đoạn này, chất lỏng dư thừa sẽ được hấp thụ. Kết quả độ mờ da gáy sẽ không còn ý nghĩa. Ít nhất trong thai kỳ mẹ bầu cần siêu âm 3 lần, cứ 3 tháng 1 lần.

Tuần 21 đến tuần 24

Đây là giai đoạn các cơ quan trong cơ thể đã bắt đầu hình thành và phát triển. Thông qua siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy hộp sọ, tim, phổi và tay chân của bé. Ngoài ra, siêu âm trong giai đoạn này giúp bác sĩ phát hiện các dị tật bất thường như sứt môi, hở hàm ếch hoặc cơ quan nội tạng dị dạng,..

Tuần thai 30 – 32

Những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim, não bộ có thể được phát hiện nhờ siêu âm trong giai đoạn này. Bác sĩ bắt đầu kiểm tra tình trạng thai nhi, nước ối, vị trí nhau thai cũng như khả năng vận chuyển của dây rốn.

Một số lưu ý khi chị em đã biết mình mang thai

Khi đã biết được mốc thời gian sau bao lâu thì siêu âm biết có thai, chị em cũng nên lưu ý đến các vấn đề sau để đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh.

  • Khi biết chắc chắn mình đã mang thai, chị em nên chọn một phòng khám chuyên khoa uy tín và đặt lịch hẹn khám. Cần ghi lại ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối để bác sĩ theo dõi thời kỳ thai nghén cũng như có thể xác định ngày sinh dự kiến.
  • Thai phụ hãy chú ý về dinh dưỡng cũng như chế độ nghỉ ngơi, không quên các mốc khám thai định kỳ để biết được sự phát triển của thai nhi trong thời gian sắp tới có đạt tiêu chuẩn không, nếu có vấn đề gì bất thường để sớm có biện pháp khắc phục kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *