Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có thể thử que

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có thể thử que

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có thể thử que? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh đang mong ngóng bé chào đời. Để trả lời câu hỏi này, các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có thể thử que
Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có thể thử que

Chuyển phôi là gì

Với những gia đình không may mắn có thể mang thai một cách tự nhiên thì chuyển phôi là một phương pháp được lựa chọn để có con. Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ.
Ở mỗi lần chuyển phôi, bác sĩ sẽ đưa khoảng 2 – 3 phôi thai để tăng khả năng thụ thai thành công và kiểm soát số lượng thai nhi phát triển. Để mọi việc diễn ra thuận lợi, chuyển phôi thường được tiến hành sau khi người mẹ rụng trứng từ 2 -3 ngày hoặc đã được tiêm hormon ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên. Mục đích là để nội mạc tử cung trở nên dày hơn giúp phôi thai làm tổ dễ dàng hơn.

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có thể thử que

Khoảng từ 5 – 21 ngày sau khi thụ thai, báo hiệu kết quả thụ thai nhân tạo thành công thì có thể thử que. Tuy nhiên, tùy cơ thể mỗi người mà sẽ có biểu hiện sớm hoặc muộn.

Que thử thai có độ chính xác khá cao với cơ chế phát hiện có thai dựa vào lượng nội tiết thai nghén HCG có trong nước tiểu của người phụ nữ, thường lên cao nhất sau 7 ngày thụ thai. Tuy nhiên, với riêng mẹ bầu thụ tinh nhân tạo, để mang thai cần có một lượng nội tiết tố rất lớn nên kết quả có thể bị sai sót. Để có được khả năng thử chính xác nhất, mẹ bầu nên thử từ ngày thứ 14 trở đi.

Nếu bạn chuyển phôi chưa được 14 ngày, hãy để tâm lý được thoải mái và bình tĩnh chờ đợi đủ 14 ngày để thử thai bằng que hoặc vào bệnh viện làm xét nghiệm máu.

Dấu hiệu có thai sau khi chuyển phôi thành công

Đau bụng dưới

Quá trình cấy phôi và làm tổ trong tử cung sẽ khiến đau ở bụng dưới. Song song với đó là cảm giác nặng bụng mỗi khi di chuyển. Vì vậy, nên hạn chế đi lại, lên xuống cầu thang để phôi thai có thể bám chắc vào tử cung.

Thân nhiệt tăng cao

Trước khi chuyển phôi, mẹ sẽ được tiêm hormone progesterone vào cơ thể để thay cho lượng hormone tiết ra lúc có thai tự nhiên. Lượng hormone này xuất hiện khiến thân nhiệt cơ thể tăng cao hơn so với lúc bình thường.

Xuất hiện các dấu hiệu mệt mỏi

Dù là thụ thai tự nhiên hay thụ thai trong ống nghiệm thì hormone progesterone sẽ như một hormone đưa tin tới các cơ quan trong cơ thể về sự có mặt của phôi thai.

Điều này khiến cho cơ thể liên tục hoạt động nhằm cung cấp dưỡng chất và oxy cho phôi thai phát triển. Sự vận động không ngừng này làm cho người mẹ cảm thấy mệt mỏi.

Đau tức ngực

Hormone sau khi tiêm vào sẽ tác động trực tiếp lên vùng ngực khiến người mẹ cảm thấy đau tức ngực. Đó có thể là cảm giác nặng nề và đau khi chạm vào hai bầu ngực.

Ra máu

Trong quá trình di chuyển để tìm nơi làm tổ, phôi thai có thể gây ra vài tổn thương cho lớp niêm mạc tử cung khiến máu ra ở âm đạo. Bạn sẽ thấy một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày.

Dấu hiệu chuyển phôi thất bại

Dễ thấy nhất là chảy nhiều máu vào ngay ngày thứ 2 – 3 sau chuyển phôi. Nhiều bà mẹ thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu mang thai sớm (xuất hiện những giọt máu hồng ở quần lót) do đó không chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân.

Máu ra nhiều báo hiệu việc phôi thai không bám vào thành nội mạc tử cung (có thể là không phù hợp để bám) nên nhanh chóng bị tuột ra, tạo thành những cục máu nhỏ đỏ thẫm hoặc máu loãng (là phôi thai).

Cũng có một số bà mẹ có phôi tương thích với nội mạc tử cung, nhưng do chế độ ngủ nghỉ, dinh dưỡng không hợp lý khiến lớp nội mạc tử cung không đủ dày, môi trường không tốt thì đến khoảng ngày thứ 10, phôi sẽ bị đẩy ra khiến mẹ bầu bị chảy nhiều máu hơn.

Ngoài ra, có thể sử dụng que thử thai để biết chuyển phôi có thành công hay không.

Qua bài viết trên, mong rằng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về vấn đề sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que. Từ đó đưa ra những quy trình chăm sóc thật hợp lý. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *