Sau khi sinh quan hệ có thai không

Sau khi sinh quan hệ có thai không

Sau khi sinh quan hệ có thai không là luôn là điều mà các cặp vợ chồng quan tâm. Quan hệ sau khi sinh sẽ đặc biệt hơn bình thường và cần có sự chuẩn bị cũng như hợp tác của cả 2 để không xảy ra những vấn đề không mong muốn như có thai vào giai đoạn sau sinh này. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như cách thức tránh thai khi quan hệ sau sinh, các cặp vợ chồng hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Sau khi sinh quan hệ có thai không
Sau khi sinh quan hệ có thai không

Sau khi sinh bao lâu thì có thể quan hệ?

Sau khi sinh em bé, dù là sinh mổ hay sinh thường thì cơ thể người mẹ đều phải chịu rất nhiều tổn thương, đau đớn vì vậy phải cần một khoảng thời gian nhất định mới có thể hồi phục và sinh hoạt vợ chồng trở lại. Tuy nhiên cũng tùy vào cơ địa cũng như hình thức sinh mà khả năng phục hồi sau sinh của mẹ sẽ khác nhau.

Đối với quan hệ lần đầu sau sinh thường

Thông thường sau khi sinh thường từ 4-6 tuần thì mẹ bầu hãy nên quan hệ trở lại. Vì  nếu quan hệ sớm trước giai đoạn này thì sản dịch vẫn chưa hết nên sẽ có khả năng gây nhiễm trùng rất cao. Sau 4-6 tuần thì vết rạch tầng sinh môn mới có thể lành hẳn, chỉ khâu tiêu biến, tử cung, lớp niêm mạc mới đủ thời gian trở về trạng thái bình thường. Nếu quan hệ qúa sớm, nữ giới sẽ không đủ sức khỏe và sẽ gây ảnh hưởng đến vết thương của mẹ bỉm.

Đồi với quan hệ sau sinh mổ

Sinh mổ mẹ bầu phải rạch tầng sinh môn nên sẽ cần thời gian để vết thương lành nhiều hơn so với sinh thường. Và còn tùy vào cơ địa của mỗi phụ nữ mà tốc độ lành của vết thương khác nhau, tốt nhất nên đợi sau khi sinh mổ từ 6-8 tuần hãy quan hệ trở lại để đảm bảo sức khỏe của nữ giới.

Tuy nhiên sau khi sinh, niêm mạc âm đạo của nữ giới còn khá mỏng, kém đàn hồi và âm đạo cũng khá khô ráp hơn bình thường. Vì vậy việc quan hệ cọ xát sẽ gây ra đau đớn, tốt nhất trong thời gian này khi quan hệ chỉ nên vận động nhẹ nhảng và sử dụng gel bôi trơn để việc quan hệ diễn ra thuận lợi hơn.

Sau khi sinh quan hệ có thai không?

Sau khi sinh, quan hệ sẽ giúp tăng thêm tình cảm vợ chồng. Nhưng lúc này, quan hệ có cần dùng biện pháp phòng tránh không, sau khi sinh quan hệ có thai không?

Theo nhận định của các bác sĩ thì tùy vào cơ địa mỗi người phụ nữ mà thời gian rụng trứng trở lại sau khi sinh sẽ khác nhau, vì thế không thể biết chính xác được quan hệ có thể có thai không.

Thông thường đối với phụ nữ không cho con bú, kinh nguyệt sẽ bình thường trở lại từ 8-10 tuần sau khi sinh. Còn với phụ nữ cho con bú thì thời gian này có thể sẽ kéo dài hơn. Tuy nhiên, sau khi sinh mà kinh nguyệt chưa có thì phụ nữ cũng đừng nên chủ quan vì chưa có kinh nguyệt nhưng buồng trứng vẫn hoạt động nên khả năng thụ thai khi quan hệ sớm vẫn có thể xảy ra. Vì vậy khi quan hệ sau sinh các cặp vợ chồng nên sử dụng biện pháp bảo vệ để tránh có thai ngoài ý muốn như bao cao su, thuốc tránh thai dành cho con bú, que cấy thai, mũ chụp tử cung và màng chắn âm đạo,…

Những lưu ý khi quan hệ sau khi sinh

  • Không nên quan hệ tình dục trở lại quá sớm, thời gian tốt nhất là sau khi sinh 6-8 tuần hoặc khi các vết thương đã lành hẳn và sức khỏe người phụ nữ đã hồi phục.
  • Mẹ nên cho bé bú trước khi quan hệ để tránh tình trạng tiết sữa lúc quan hệ.
  • Phụ nữ sau sinh nên thoải mái trong việc quan hệ và hãy quan hệ khi cảm thấy đã sẵn sàng để tránh tình tạng áp lực, stress, trầm cảm sau sinh,…
  • Trường hợp mẹ bị băng huyết khi sinh hoặc có mắc các bệnh về viêm nhiễm phụ khoa thì cần điều trị dứt điểm các căn bệnh này hãy quan hệ trở lại.
  • Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ nếu không muốn có thai ngoài ý muốn.
  • Phụ nữ sau sinh cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau khi quan hệ
  • Quan hệ với những tư thế phù hợp, tần suất nhẹ nhàng và thời gian không nên quá lâu để tránh tổn thương vùng kín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *