Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ được là câu hỏi mà nhiều cặp vợ chồng thường hay thắc mắc sau thời gian dài ở cử để sinh con. Nhiều cặp vợ chồng sợ quan hệ sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ vì cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục. Nhưng việc kiêng cữ quá lâu sẽ làm tình cảm vợ chồng giảm sút và không còn mặn nồng. Vậy sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ? Để tìm hiểu thì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ
Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ?

Tùy thuộc vào thời gian phục hồi của từng người mà xác định sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ được. Chị em phụ nữ có thể quan hệ lại sau khi sinh khi chị em cảm thấy cơ thể đã phục hồi và khỏe mạnh trở lại. Thời gian trung bình theo khảo sát đối với những mẹ bầu thì từ 5-6 tuần sau sinh trở đi thì có thể quan hệ lại bình thường. Với những trường hợp sinh mổ, bạn có thể cần đợi thêm một khoảng thời gian nữa vì các vết thương ở cơ và mô được khâu lại sẽ còn rất đau và nhạy cảm. Mẹ bầu muốn quan hệ sau sinh thì phải đợi cho đến khi vết mổ lành hẳn vì khoảng 1 tháng sau khi sinh mổ người mẹ vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng như cơ thể còn yếu, đau hoặc bị viêm nhiễm.

Ham muốn quan hệ của mẹ bầu thay đổi thế nào sau khi sinh?

Trong thời gian mang thai, việc ham muốn quan hệ của mẹ bầu có thể tăng lên gấp đôi nhưng sau khi sinh thì hoàn toàn ngược lại, có thể mẹ bầu sẽ cảm thấy không còn hứng thú nữa vì cơ thể mẹ bầu có sự thay đổi hoóc-môn, cơ thể mệt mỏi do chưa phục hồi hoàn toàn thêm vào đó mẹ phải dành nhiều thời gian chăm con. Bên cạnh đó, mẹ bầu bị thiếu ngủ do phải đáp ứng liên tục những đòi hỏi của trẻ sơ sinh, sự lo lắng bất an sẽ tác động tiêu cực đến ham muốn đến cả vợ lẫn chồng. Thay vì gắng gượng và ép buộc, mỗi ngày bạn và anh xã nên dành một khoảng thời gian riêng tư cho nhau để bắt đầu kết nối lại. Những cuộc nói chuyện âu yếm, chia sẻ cảm xúc cũng như mong muốn của cả hai để cùng nhau thấu hiểu. Vợ chồng cần bắt đầu việc quan hệ bằng những hành động cảm động như ôm ấp, vuốt ve, hôn sẽ giúp cả hai có được xúc cảm như lúc ban đầu. Như vậy quan hệ vợ chồng sau sinh sẽ trở lại bình thường và sẽ không còn gặp vấn đề gì nữa

Nguyên nhân khiến việc quan hệ sau sinh trở nên khó khăn

Do cơ thể người mẹ bị mệt mỏi sau sinh

Phải dành nhiều thời gian để chăm con, thiếu ngủ, không có sự hỗ trợ từ chồng càng khiến sự mệt mỏi tăng lên, đồng thời giảm dần ham muốn từ người mẹ.

Việc quan hệ gây đau đớn lên vết thương sau sinh

Dù đã bình phục, việc quan hệ cũng có thể gây đau đớn và khó chịu, bởi những đau đớn ở xương chậu cũng như vết cắt tần sinh môn.

Dành thời gian chăm con

Mẹ bầu thường phải chăm con vào buổi đêm, việc mệt mỏi sau sinh, lo cho con, cho con bú, mất ngủ cũng là lí do khiến việc quan hệ vợ chồng giảm sút.

Người mẹ mặc cảm về cơ thể

Mẹ sau sinh thường có những mặc cảm về cơ thể như việc tăng cân, da dẻ trở nên xấu hơn, hình dáng như xưa dẫn đến cảm thấy không còn hứng thú và phủ nhận ham muốn của chính mình.

Những chú ý khi quan hệ sau sinh?

  • Để tránh việc tiết sữa ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu, mẹ nên cho bé bớt bú để giảm bớt lượng sữa trong bầu ngực.
  • Không để bị ức chế tâm lý khi quan hệ vì rất dễ gây ra những bệnh về hậu sản như stress, trầm cảm.
  • Với sản phụ bị băng huyết khi sinh cần kiêng cữ lâu hơn vì băng huyết là lý do khiến tử cung lâu phục hồi.
  • Ai bị bệnh bệnh phụ khoa trong thai kỳ như viêm nhiễm, nấm ngứa… thì nên điều trị dứt điểm rồi mới gần gũi chồng
  • Mẹ nên tránh quan hệ trong khi cơ thể còn tiết sản dịch sẽ rất nguy hiểm, dễ gây viêm nhiễm vì lúc này vùng xương chậu còn khá yếu, chưa sẵn sàng cho chuyện quan hệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *