Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được

Đặt vòng tránh thai là biện pháp được chị em phụ nữ sử dụng hiện nay bởi tính an toàn, hiệu quả cao, thủ thuật đơn giản, ít gây tác dụng phụ, đồng thời không tốn kém nhiều chi phí và thời gian. Tuy nhiên không phải thời điểm nào phụ nữ cũng có thể đặt vòng tránh thai, đặc biệt là với phụ nữ vừa mới sinh mổ. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp chị em tìm hiểu về vấn đề sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được, thời điểm nào thì đặt vòng sẽ hợp lý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được
Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được

Đặt vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ làm bằng nhựa hoặc bằng đồng, đặt vào tử cung, có nhiều loại kiểu dáng đa dạng như chữ S, chữ T, hình cánh cung có quấn đồng,…nhưng phổ biến nhất là hình chữ T và hình cánh cung có quấn đồng.

Đặt vòng tránh thai là việc bác sĩ đưa vòng tránh thai đặt vào tử cung nữ giới, có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp được trứng phát triển thành bào thai. Đây là một trong những phương pháp tránh thai phổ biến với hiệu quả ngừa thai lên đến 90%, có thể kéo dài đến 5 năm, thường phát huy tác dụng ngay sau khi kết thúc thủ thuật đặt vòng, áp dụng đối với nữ giới khi chưa có ý định sinh con.

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được?

Đặt vòng tránh thai có thể nói là gần như không ảnh hưởng gì đến sinh sản, rất ít biến chứng và phù hợp với nhiều đối tượng. Khi có nhu cầu sinh em bé chỉ cần tháo vòng là có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, với các chị em sau sinh, đặc biệt là chị em sinh mổ để tránh thai khi con còn quá nhỏ thì thời gian bao lâu để đặt vòng là hợp lí.

  • Đối với phụ nữ sinh thường thì thời gian đặt vòng từ 6 tuần đến 3 tháng.
  • Đối với phụ nữ sinh mổ thì thời gian đặt vòng thường muộn hơn, bởi tử cung cần nhiều thời gian hơn để hồi phục. Thời gian thích hợp là khoảng 6 tháng đến 1 năm sau sinh, khi ấy tử cung đã lành hẳn, các chỉ khâu khi mổ cũng tiêu trong tử cung.

Bên cạnh đó, sau sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được còn phụ thuộc nhiều và thể trạng của người mẹ sau sinh, nếu đặt vòng quá sớm khi cổ tử cung chưa lấy lại kích thước ban đầu hoặc còn giãn rộng thì việc đặt vòng khó nằm ở vị trí cố định hoặc có thể rơi ra ngoài nên mức độ an toàn cũng bị giảm.

Một số lưu ý khi đặt vòng tránh thai sau sinh mổ

Phương pháp đặt vòng tránh thai sau sinh mổ tuy được áp dụng nhiều nhưng không phải an toàn đối với hầu hết các chị em phụ nữ. Một vài trường hợp sẽ gây ảnh hưởng xấu nếu sử dụng không đúng cách, cụ thể như:

  • Sau sinh mổ 1 đến 2 tháng chị em đã đặt vòng tránh thai sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình như: gây viêm nhiễm âm đạo, vi khuẩn xâm nhập, tổn thương cổ tử cung,…
  • Nếu kinh nguyệt đều trở lại thì có thể đặt vòng sau khi hành kinh xong, khoảng 3-7 ngày. Trường hợp kinh nguyệt không đều có thể tiêm progesterone liên tục trong 3 ngày để kích thích kinh nguyệt.
  • Sau 3 tháng nhưng chưa có kinh trở lại thì cần kiểm tra chắc chắn là không mang thai rồi mới tiến hành đặt vòng tránh thai.
  • Lựa chọn những loại vòng có kích thước phù hợp để tránh ảnh hưởng đến tử cung do sau sinh thành tử cung còn mỏng và yếu, khoang tử cung còn nhỏ.
  • Để đảm bào an toàn tốt nhất nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tránh được những biến chứng không mong muốn đối với sức khỏe.

Với mỗi trường hợp cụ thể thì thời gian đặt vòng tránh thai cũng khác nhau. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã giải đáp được thắc mắc sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được cũng như thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai sau sinh mổ. Với những thông tin hữu ích này, hy vọng bạn đọc có được cho mình những kiến thức cần thiết. Từ đó cân nhắc, lựa chọn thời điểm đặt vòng chính xác, an toàn và hiệu quả nhất cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *