Sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào

sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào

Người ta nói mỗi lần sinh con là mỗi lần đi qua quỷ môn quan mà khi mẹ sinh mổ lần 2 thì tỷ lệ tử vong của mẹ và bé còn cao hơn nữa. Do đó, để hạn chế nguy cơ đó, mẹ cũng như người nhà cần có sự chuẩn bị chu đáo hơn cho lần sinh này. Vậy cần chuẩn bị thêm những gì, khi sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào,… là những thắc mắc thường gặp của mẹ bầu. Để giải quyết những câu hỏi đó, cùng bài viết dưới đây trả lời nhé!

sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào
sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào

Sinh mổ lần 2 khi nào thì an toàn?

Khi mẹ phải sinh mổ 2 lần, cơ thể phải cần rất nhiều thời gian để hồi phục và nguy cơ tỷ vong trên bàn sanh cũng cao hơn. Vì vậy cần có đủ thời gian thích hợp để cơ thể kịp hồi phục cho lần sinh trước. Theo các chuyên gia thì tùy theo cơ địa mà mỗi người mẹ sẽ có tốc độ hồi phục khác nhau, tốc độ liền sẹo từ vết mổ cũng khác nhau. Và theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa thì mẹ nên sinh mổ lần 2 sớm nhất là sau 2 năm kể từ lần sinh đầu tiên là an toàn nhất có thể.

Nếu mẹ đã có 1 lần sinh mổ mà bị vỡ kế hoạch mang thai trước thời điểm này thì mẹ và gia đình cần suy nghĩ thật kỹ vì nếu mang thai lần 2 sớm thì khả năng rách vết mổ cũ khi tử cung căng ra lúc mang thai sẽ rất cao và rất nguy hiểm.

Sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào?

Vậy sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào là tốt cho mẹ và bé, hạn chế được rủi ro? Dưới đây là một số dấu hiệu mà mẹ nên chú ý:

Ra máu âm đạo

Dấu hiệu ra máu âm đạo là dấu hiệu nguy hiểm mà mẹ bầu cần chú ý vì ở bất kỳ thời điểm nào cũng có nguy cơ nghiêm trọng. Nếu mẹ bầu ra máu âm đạo ở giai đoạn sớm quý I thai kỳ, có thể đây là dấu hiệu của dọa sảy thai hoặc chửa ngoài dạ con, thường xảy ra ở 15 – 25% bà mẹ mang thai.

Nếu thai phụ ra máu âm đạo ở giai đoạn muộn quý III thai kỳ thì có thể là cảnh báo những bất thường về rau thai hoặc nguy cơ sinh non. Mẹ nên chú ý nếu mẹ ra máu càng nhiều thì mức độ nghiêm trọng sẽ càng tăng. Vì vậy khi phát hiện mình có dấu hiệu này khi mang thai lần 2, cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để có sự can thiệp kịp thời.

Ra nước ối âm đạo

Thông thường thì âm đạo của phụ nữ luôn có ít dịch tiết (còn gọi là khí hư) màu trắng đục, không mùi hoặc có mùi nhưng không hôi và khi phụ nữ mang bầu thì hormone càng tăng cao hơn nên luôn luôn có dịch tiết này.

Tuy nhiên, nếu dịch âm đạo nhiều hơn bình thường mà còn giống như nước, chảy ồ ạt liên tục, kèm với mùi hơi tanh nồng hoặc ở dạng hơi nhớt, sệt lại thì có thể là dấu hiệu của rỉ ối, ối vỡ sớm. Dấu hiệu này mẹ bầu cần chú ý vì sẽ có nguy cơ sinh non, sa dây rau, và đặc biệt là nguy cơ nhiễm trùng ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi khi ra nước ối âm đạo sớm trên 6 giờ.

Nếu mẹ sanh mổ lần 2 mà thấy mình có dấu hiệu trên thì cần nhanh chóng tới bệnh viện để các sĩ sẽ thăm khám, theo dõi, làm xét nghiệm cụ thể và đưa ra những chỉ định kịp thời và tốt nhất cho 2 mẹ con.

Đau bất thường vùng tử cung và vùng bụng dưới

Đau bụng khi mang thai ờ mẹ bầu là triệu chứng chứng thường gặp vì khi thai nhi ngày càng lớn lên sẽ gây áp lực chèn ép lên bụng, lưng của mẹ, đạc biệt là vào những ngày sắp sinh, các cơn gò tử sẽ càng nhiều và đau hơn. Tuy nhiên nếu mẹ cảm thấy đau bụng đột ngột và dữ dội thì nên đến bệnh viện theo dõi vì có thể là dấu hiệu bất thường ở tử cung. Ngoài ra, nếu mẹ đau bụng  thành từng cơn, thành chu kỳ, liên tục, và không mất đi dù đã nghỉ ngơi 1-2 giờ, mẹ đau bụng dữ dội khi thai dưới 37 tuần đều là các dấu hiệu liên quan đến sinh sớm mà mẹ cần đến gặp bác sĩ thăm khám, theo dõi ngay.

Thai không cử động hoặc cử động ít hơn bình thường

Khi thai được 16-22 tuần thì mẹ đã có thể bắt đầu cảm nhận được cử động rõ rệt của thai nhi trong bụng. Khi thai được 28 tuần tuổi mẹ nên chú ý theo dõi và đếm số lần cử động của thai nhi và trung bình khi sau khi ăn hoặc lúc nghỉ ngơi trong vòng 2 giờ, mẹ có thể cảm nhận thai cử động (đá, đấm, xoay, cuộn) khoảng 10 lần. Nếu số lần cử động của thai nhi giảm hẳn thì có nguy cơ cao là tình trạng động thai, nguy hiểm cho bé, mẹ cần tới bệnh viện để theo dõi ngay.

Các dấu hiệu đột ngột của bà mẹ khi mang thai

Mẹ mang thai mà phải sinh mổ lần 2 cần đặc biệt chú ý hơn, nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường và đột ngột xảy ra như sốt cao trên 38 ̊C, choáng váng, ngất xỉu, khó thở, đau đầu dữ dội, đau ngực, nôn mửa, rối loạn thị giác, co giật,…đều cần được đưa đến ngay các trung tâm y tế, bệnh viện để được theo dõi và chữa trị càng sớm càng tốt, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *