Sốt xuất huyết có được gội đầu không

Sốt xuất huyết có được gội đầu không

Khâu chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết vô cùng quan trọng khi bệnh nhân mắc bệnh. Vậy bị sốt xuất huyết có được gội đầu không?  Sốt xuất huyết có phải kiêng gió không? Sốt xuất huyết bao giờ khỏi? Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu rõ hơn về vấn đề được mọi người thắc mắc nhiều nhất về cách chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết ngay sau đây nhé!

Sốt xuất huyết có được gội đầu không
Sốt xuất huyết có được gội đầu không

Tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh lý do virus Deugue gây ra. Trong đó, muỗi vằn là vật chủ trung gian làm lây bệnh từ người này qua người khác. Bệnh sốt xuất huyết có thể bùng phát thành dịch nếu như không biết cách phòng chống bệnh.

Các biểu hiện khi bị sốt xuất huyết

Các chuyên gia y tế cho biết, muỗi vằn chính là tác nhân gây ra sốt xuất huyết. Khi muỗi vằn mang trong mình mầm bệnh. Nếu bạn vô tình để bị đốt, thì virus sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể bạn. Sau khoảng 4-5 ngày, các triệu chứng bệnh sốt xuất huyết bắt đầu xuất hiện. Cụ thể như:

 • Sốt xuất huyết thể bệnh nhẹ: (thường là thể sốt dengue, chủ yếu bị ở người lớn, khu vực thành thị, những nơi mật độ dân số cao, ít khi dẫn đến tử vong)
 • Sốt cao từ 39 – 40 độ C, sốt liên miên từ 2 – 7 ngày, khó hạ sốt.
 • Đau đầu, đau nhiều ở vùng trán.
 • Có thể có nổi mẩn, phát ban.

Thể bệnh nặng: (thường là thể sốt xuất huyết dengue, chủ yếu bị ở trẻ em với tỷ lệ tử vong khá cao (30 – 40%). Bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

 • Dấu hiệu xuất huyết: Bệnh nhân xuất hiện hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng, kèm theo đó là các hiện tượng xuất hiện các vết bầm tím chỗ tiêm, ói ra máu, đi cầu phân đen.
 • Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết có được gội đầu không?

Người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng bứt rứt và toát nhiều mô hôi khi bị sốt cao. Hơn nữa, sốt xuất huyết không phải 1, 2 ngày là khỏi. Bệnh thường kéo dài 1 tuần thậm chí 2 tuần. Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân đang bị sốt xuất huyết thì không nên gội đầu cũng không nên tắm. Vì khi mắc sốt xuất huyết, cơ thể người bệnh bị sốt cao, đây cũng là lúc người bệnh cần tránh tiếp xúc với nước nhất là nước lạnh. Người bệnh chỉ nên lau người bằng nước ấm, tuyệt đối không được dùng nước lạnh để tắm gội. Bởi nếu gội đầu hoặc tắm, dễ làm co mạch ngoài da đồng thời giãn mạch trong nội tạng. Điều này sẽ dẫn tới nguy cơ tử vong cao cho bệnh nhân.

Bị sốt xuất huyết có phải kiêng gió không?

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus. Nên chúng ta có thể thấy biểu hiện đầu tiên và điển hình nhất của bệnh là sốt. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao, sốt thành cơn hoặc có khi có những cơn rét run.. Nhiệt độ cơ thể bệnh có thể đạt đến 39 đến 40 độ C. Nếu như bệnh nhân chỉ có sốt nhẹ, dưới khoảng 38 độ C. Và không có biểu hiện gì lạ thì người thân chưa cần đưa đi khám bác sỹ. Chỉ cần cho bệnh nhân nghỉ ngơi và chăm sóc ở nhà. Bệnh nhân sốt xuất huyết nên hạn chế tiếp xúc với gió ngoài trời. Để tránh bệnh nhân bị nặng hơn hoặc có thể để lại di chứng nặng nề, không ngờ tới.

Thời gian bệnh nhân sốt xuất huyết lành bệnh

Bệnh sốt xuất huyết thường kéo dài từ 7-10 ngày. Tuy nhiên, 1-3 ngày đầu tình trạng bệnh nhân khá ổn, không nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh diễn biến tự khỏi, các thuốc sử dụng cho bệnh nhân sốt xuất huyết chủ yếu để điều trị triệu chứng như: hạ sốt, bù nước và điện giải, chống chảy máu, chống suy tuần hoàn. Tuy nhiên, nếu trong quá trình chăm sóc nếu thất bệnh nhân có điều gì bất thường. Cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và sự can thiệp của bác sĩ.

Một số lưu ý khi bị mắc sốt xuất huyết

 • Nằm nghỉ ngơi.
 • Cho uống nhiều nước, có thể cho uống dung dịch Oresol, nước trái cây càng tốt.
 • Cho ăn nhẹ: Cháo, súp, sữa.
 • Dùng thuốc hạ sốt khi bị sốt cao (uống paracetamol hoặc đặt viên hạ sốt vào hậu môn, không dùng aspirin để hạ sốt), chườm mát.
 • Theo dõi liên tục, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng hơn (li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa ngay đến bệnh viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *