Sữa công thức pha để được bao lâu

Sữa công thức pha để được bao lâu

Khi xã hội ngày càng phát triển thì có rất nhiều thực phẩm thay thế cho nguồn cung cấp tự nhiên trong đó có cả sữa mẹ. Tuy sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng trong nhiều trường hợp mẹ bị tắc sữa hoặc cai sữa cho bé sớm thì giải pháp sữa công thức là lựa chọn ưu tiên nhất. Tuy nhiên khi dùng sữa này thì nhiều mẹ rất quan tâm đến thời gian bảo quản không biết sữa công thức pha để được bao lâu? Để tìm hiểu rõ hơn về vần đề này mình cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Sữa công thức pha để được bao lâu
Sữa công thức pha để được bao lâu

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức là các sản phẩm sữa được sản xuất dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi với thành phần mô phỏng công thức hóa học của sữa mẹ. Sữa công thức có thể dùng để thay thế hoàn toàn hay thay thế một phần sữa mẹ.

Trong thành phần dinh dưỡng, sữa công thức có thành phần mô phỏng giống như sữa mẹ như  đạm, đường, chất béo và các vitamin, khoáng chất thiết yếu, ngoài ra còn có một số dưỡng chất bổ sung đặc biệt (choline, DHA, ARA, beta-glucan, prebiotic…).

Sữa công thức cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng thiết yếu và giàu dưỡng chất giúp cơ thể trẻ hấp thu và phát triển khỏe mạnh về cả chiều cao và cân nặng, tốt cho mắt, não, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa,…và an toàn cho trẻ.

Sữa công thức pha để được bao lâu?

Sữa công thức là lựa chọn khi mẹ có một số nguyên nhân không thể cho con bú nên vấn đề sữa công thức pha để được bao lâu được rất nhiều mẹ quan tâm.

Đối với trẻ sơ sinh, sau khi pha sữa theo tỉ lệ chuẩn cần cho trẻ bú ngay vì còn ấm và chỉ nên sử dụng bình ủ cho trẻ khi cần ra ngoài. Cách pha sữa cha mẹ nên đọc hướng dẫn có ở vỏ hộp.

Sữa công thức pha xong để được tối đa 2 giờ. Nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì giữ được 24h.  Với lượng sữa trẻ uống còn dư thừa thì nên đổ bỏ hoặc cha mẹ có thể uống hết, không nên để trẻ uống cho cữ sau vì trong sữa đã có nước bọt của trẻ, không còn sạch nữa. Đặc biệt là sữa để thừa sau 2 giờ sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, nhất là vi khuẩn Crono có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não.Vì vậy, cha mẹ cần theo dõi con uống sữa ở từng giai đoạn để biết được nhu cầu của con, tránh pha dư sữa.

Đặc biệt, cha mẹ cần lưu ý, để đảm bảo bé uống được vị sữa ngon và giữ được thành phần dinh dưỡng trong sữa, cần pha sữa theo đúng nhiệt độ trên vỏ hộp hướng dẫn.

Cách bảo quản sữa công thức đã pha

Để sữa đạt chất lượng dinh dưỡng tốt nhất, cha mẹ cần pha sữa cũng như bảo quản hộp sữa đúng theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Cách bảo quản sữa công thức đã pha:

 • Nên bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh ngay sau khi pha sữa để tránh nhiễm khuẩn vì vi khuẩn có thể phát triển chậm hơn khi sữa được bảo quản lạnh đồng thời cũng giúp sữa bảo quản được lâu tới 24 giờ.
 • Sữa trẻ đã bú còn dư thì không nên cho trẻ dùng lại vào cữ sau.
 • Không nên cho trẻ bú sữa công thức đã để ở nhiệt độ phòng từ 1 giờ trở lên và sữa được bảo quản trong tủ lạnh hơn 24 giờ.
 • Khi sữa đã pha bảo quản trong tủ lạnh trước khi cho trẻ bú, cần kiểm tra xem sữa còn dùng được hay không, dù thời gian bảo quản chưa đến 24 giờ.
 • Mẹ nên mang theo bình ủ sữa hoặc bỏ bình sữa trong túi giữ nhiệt và cho bé dùng trong 4 tiếng đồng hồ nếu mẹ và bé phải đi ra ngoài.
 • Sữa đã pha bảo quản trong tủ lạnh, khi cho trẻ uống không cần làm nóng, chỉ cần bỏ ra ngoài khoảng 1 tiếng hoặc để vào trong bình nước nóng để làm ấm.
 • Không dùng lò vi sóng để hâm sữa.

Cách giữ được chất dinh dưỡng có trong sữa công thức sau khi pha

 • Cha mẹ nên rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho bé và sử dụng muỗng sạch để múc sữa bột.
 • Đậy nắp kín sau khi lấy sữa bột và không để sữa đã mở trong tủ lạnh vì sẽ khiến sữa bên trong bị ẩm.
 • Không được tự ý thay đổi công thức pha sữa như pha loãng đi hoặc pha đậm hơn, nên pha theo hướng dẫn có trên vỏ hộp.
 • Không được tự ý cho thêm các thành phần khác vào sữa khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Sữa hộp mua về tốt nhất nên cho trẻ dùng hết trong vòng 1 tháng;
 • Bảo quản sữa hộp sau khi đã mở nắp ở nơi thoáng mát, khô ráo ở nền nhiệt dưới 25 độ C, tránh ẩm ướt, không có ánh nắng trực tiếp hoặc nguồn nhiệt như bếp ga.
 • Cha mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn có ghi trên vỏ hộp trước khi sử dụng sữa cho bé.
 • Pha sữa đúng theo tỷ lệ của nhà sản xuất để sữa đạt hiệu quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *