Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu

Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu

Sữa mẹ được biết là nguồn dưỡng chất rất tốt đối với trẻ nhỏ, do đó các chuyên gia luôn khuyến cáo nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Nếu sữa mẹ nhiều, bé không bú hết mà bỏ đi rất lãng phí nên các bà mẹ có thể vắt sữa để trữ đông. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe an toàn cho trẻ nhỏ, các bà mẹ cần phải nắm được kỹ thuật hâm nóng sữa sau khi trữ đông. Vậy sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết bên dưới để giải đáp thắc mắc nhé!

Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu
Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu

Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu

Sau khi vắt sữa mẹ ra, nếu không sử dụng ngay cần phải được bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh. Nếu để sữa bên ngoài quá lâu, các vi khuẩn sẽ xâm nhập làm sữa bị chua và những dưỡng chất trong đó cũng bị biến đổi.

Không nên cho bé bú sữa mẹ khi bỏ từ tủ lạnh ra vì sữa lạnh sẽ làm tổn thương đến hệ tiêu hóa và răng, nướu của trẻ. Do đó các bà mẹ cần hâm nóng sữa ở nhiệt độ từ 37-40 độ C rồi mới cho bé bú.

Khi vắt sữa mẹ ra có thể để được 4 giờ đối với nhiệt độ thường. Còn đối với sữa mẹ hâm nóng ở nhiệt độ lý tưởng chỉ để được 1 giờ và được hâm nóng chỉ 1 lần duy nhất. Nếu bé không bú hết lượng sữa mẹ hâm nóng thì bắt buộc phải đổ bỏ.

Cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ khi đun sôi sẽ làm bay hơi các vitamin và mất đi nhiều dưỡng chất có trong sữa mẹ. Chỉ cần đun sôi quá 70 độ C là đã không còn giá trị dinh dưỡng.

  • Sữa mẹ khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, các bà mẹ cần lấy sữa ra và ngâm trong nước ấm với nhiệt độ nước khoảng 37 đến 40 độ C Đợi đến khi sữa ấm đều thì bé có thể bú được. Tuy nhiên, không được ngâm sữa trong nước quá nóng hoặc đun sữa trực tiếp vì sẽ làm mất đi các khoáng chất có trong sữa mẹ.
  • Còn đối với sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thì các bà mẹ nên để sữa xuống ngăn mát khoảng nửa ngày để rã đông sữa đến khi sữa chuyển sang dạng lỏng và không còn lớp đá đóng xung quanh thì mẹ nên lắc nhẹ nhàng để sữa hòa đều với nhau, và tiến hành hâm nóng sữa như khi bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu gia đình có máy hâm sữa thì chỉ cần đưa bình sữa vào máy hâm và điều chỉnh nhiệt độ ở 37- 40 độ C.
  • Khi hâm sữa xong, lắc đều bình sữa và nhỏ vài giọt ra tay để thử độ ấm của sữa, tuyệt đối không được dùng miệng để thử sữa vì miệng người lớn có thể chứa nhiều vi khuẩn không tốt ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi thấy sữa ấm đúng theo yêu cầu thì cho bé bú ngay. Nếu bé bú không hết thì lượng sữa dư thừa sẽ đem đổ bỏ và không được trữ đông lại.

Nhiệt độ lý tưởng để hâm nóng sữa mẹ

Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt ra tay, sữa hâm nóng đạt yêu cầu là hơi ấm nhưng không nóng. Hoặc bạn cũng có thể mua một chiếc nhiệt kế điện tử hồng ngoại để kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách để thiết bị tiếp xúc với thân bình, khi đó nhiệt kế sẽ cho bạn biết nhiệt độ của sữa mẹ, có thể sai số chỉ 0,2 độ.

Nhiệt độ 37 độ C

Nhiệt độ này được coi là mức an toàn, sữa mẹ hâm nóng đến mức độ này được nhiều bé yêu thích, đồng thời sữa mẹ vẫn giữ được những chất dinh dưỡng, probiotic vốn có.

Nhiệt độ từ 37.5 – 40.5 độ C

Sữa được hâm nóng ở nhiệt độ này vẫn được coi là ấm mặc dù cao hơn một chút so với nhiệt độ được khuyến nghị đối với sữa mẹ, tuy nhiên sữa ở nhiệt độ này không đủ nóng để phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Nhiệt độ trên 41 độ C

Sữa hâm nóng ở nhiệt độ này có thể làm bỏng miệng bé và chất lượng sữa mẹ sẽ bị suy giảm nghiêm trọng khi được hâm nóng quá mức.

Hi vọng qua bài viết trên, các thông tin về sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu và cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách có thể giúp các bà mẹ có thêm kiến thức bổ ích trong quá trình nuôi dưỡng bé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *