Tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc

Thuốc tránh thai cấp tốc là một biện pháp tránh thai được nhiều chị em sử dụng nhất khi đã quan hệ tình dục nhưng không sự dụng các biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, nếu như dùng không đúng cách hay lạm dụng thuốc tránh thai cấp tốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em sau này. Chúng ta cùng tìm hiểu xem tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc

Thuốc tránh thai cấp tốc là thuốc gì?

  • Thuốc tránh thai cấp tốc hay thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có chứa progestine liều lượng cao, liều lượng này gấp 4 lần so với các loại thuốc tránh thai thông thường. Thuốc có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, từ đó ngăn chặn việc trứng làm tổ, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và làm cho quá trình thụ thai và làm tổ ở trứng khó khăn hơn.
  • Ngoài ra thuốc tránh thai cấp tốc còn có tác dụng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên, có khả năng ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào bên trong tử cung, gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng.
  • Thuốc tránh thai cấp tốc gồm có 2 loại: Loại 1 viên ( uống không quá 36 tiếng hoặc 72 tiếng sau khi quan hệ không an toàn). Loại còn lại có 2 viên ( uống viên đầu tiên sau khi quan hệ và uống viên thứ hai sau 8 tiếng).
  • Khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, thì nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ để càng lâu thuốc càng giảm hiệu quả tránh thai.
  • Mặc dù thuốc tránh thai cấp tốc được chỉ định dùng trong trường hợp quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng bao cao su nhưng bị rách, bị cưỡng bức,…. Nhưng các chị em không nên uống thuốc tránh thai cấp tốc thường xuyên mà chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp và mỗi tháng không được dùng quá 2 lần.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc

Vì trong thuốc tránh thai cấp tốc là thuốc nội tiết, có chứa liều lượng progestine cao gấp 4 lần so với loại thuốc tránh thai thông thường nên sẽ ảnh hưởng mạnh đến hormone, gây nên nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe chị em phụ nữ. Sau đây là một vài tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc:

Rối loại kinh nguyệt

Sau khi dùng thuốc, các chị em sẽ thường gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến sớm hoặc đến chậm hơn bình thường, rong kinh, rong huyết,…

Chảy máu âm đạo

Thực tế có hơn 50% phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên sau khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện lại thì các chị em sẽ không bị ra máu bất thường nữa. Tuy nhiên, nếu như tình trạng ra máu âm đạo kéo dài hơn 5 ngày thì các chị em nên đến cơ sở y tế để thăm khám, tránh trường hợp sảy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Căng tức hoặc đau ngực

Sau khi uống thuốc tránh thai cấp tốc có thể khiến ngực của các chị to lên hoặc căng cứng hơn. Tuy nhiên đây là biểu hiện thông thường vì cơ thể chịu tác dụng của hormone nữ bất ngờ. Tình trạng này sẽ chấm dứt khi thuốc hết tác dụng, nhưng khi các chị thấy ở ngực xuất hiện u cục hay tình trạng đau kéo dài thì nên đến gặp bác sĩ.

Thị lực suy giảm

Nếu như lạm dụng thuốc tránh thai cấp tốc thì về sau sẽ làm giảm thị lực của mắt, do thay đổi nội tiết tố nên sẽ khiến mắt bị khô.

Tăng cân

Do cơ thể giữ nước nhiều, đặc biệt là ở ngực và hông

Ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Nếu như chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, về sau sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục, do nội tiết tố bị biến động khiến trứng không thể rụng, lượng estrogen luôn duy trì ở mức thấp làm giảm ham muốn tình dục, không còn hứng thú, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng lãnh cảm.

Ngoài những tác dụng phụ trên, nếu lạm dụng thuốc tránh thai cấp tốc hoặc sử dụng thường xuyên thì sau này sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng, đến khi ngừng sử dụng thuốc, cần một thời gian dài để buồng trứng có thể hồi phục. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai cấp tốc còn làm teo niêm mạc tử cung khiến trứng không làm tổ được, dẫn đến vô sinh hoặc có thai ngoài tử cung, dễ gây ra một số bệnh về gan, thận, tim, ung thư vú hay ung thư cơ quản sinh sản. Vì vậy các chị em có tiền sử về bệnh tim mạch hay nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *