Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh

Theo nghiên cứu, chỉ có 5% số lượng phụ nữ là có thể sinh đúng ngày, số còn lại thông thường diễn ra sớm hoặc muộn hơn 7 – 10 ngày so với ngày dự tính. Chính vì vậy, mà khi thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh khiến cho các cặp vợ chồng đang mong ngóng ngày con mình chào đời cảm thấy lo lắng, đặc biệt là người phụ nữ đang mang thai. Vậy thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có nguy hiểm gì đối với cơ thể mẹ và bé không? Những nguyên nhân nào dẫn đến việc kéo dài đó? Và lời khuyên nào cho mẹ bầu khi mang thai ở tuần thứ 39? Mời các mẹ tham khảo bài viết sau đây nhé!

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh
Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh

Nguyên nhân thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh

Thông thường, thai 39 tuần là thời điểm mà các dấu hiệu sinh đã xuất hiện, thậm chí là đã sinh. Tuy nhiên, không phải khi nào cũng vậy, có một vài mẹ bầu tới tuần 39 mà vẫn chưa có dấu hiệu gì, vậy nguyên nhân là do đâu, có nguy hiểm gì không?

 • Tính sai ngày dự sinh: Tuổi thai nhi được tính bắt đầu từ kì kinh nguyệt cuối cùng, nên khó có thể xác định chính xác ngày trứng được thụ thai. Vì vậy, việc ngày dự sinh và ngày sinh thật có sai số là điều có thể xảy ra.
 • Thai nhi chưa di chuyển: Đối với mẹ bầu có cơ thể dẻo dai, thì còn khá nhiều không gian để thai nhi có thể di chuyển, và việc này sẽ kéo dài thêm việc thai nhi di chuyển xuống vùng khung chậu, làm chậm trễ các biểu hiện sinh nở.

Việc thai nhi ở trong bụng mẹ quá lâu nếu qua tuần thứ 41 thì mới gây nguy hiểm và cần các biện pháp tác động giục sinh vì khi đó:

 • Nhau thai đã bắt đầu già đi và không thể hoàn thành các chức năng vốn có, khiến thai nhi bị ảnh hưởng.
 • Thai nhi trong bụng quá ngày có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp và nhiễm trùng hơn.
 • Lượng nước ối giảm dần theo thời gian gây nguy hiểm, có thể gây các biến chứng về dây rốn, thậm chí là thai lưu.

Vì vậy, có thể thấy việc thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh là hoàn toàn bình thường, các mẹ bầu không cần phải quá lo lắng tránh ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Những thay đổi của mẹ và bé ở tuần thứ 39

Đối với thai nhi:

 • Thai nhi sẽ có thể nặng hơn 3,3 kg và cao khoảng 50,7 cm tính từ đầu đến gót chân khi vào tuần thứ 39. Lúc này, cơ thể bé đã lớn nên không thể nhào lộn trong tử cung của bạn nữa vì không còn đủ không gian.
 • Nhịp tim của bé nhanh gấp đôi nhịp tim của mẹ. Các cơ quan nội tạng, thần kinh, hô hấp đều đã hoàn thiện chức năng và đang hoạt động tích cực.
 • Xương sọ của bé chưa khít lại, cho phép chúng chờm lên nhau một chút để có thể chui lọt qua ống sinh. Tóc bé giờ là những sợi tơ dài khoảng 3cm.
 • Lớp da ngoài bong tróc ra thay thế bằng lớp da mới. Mỡ dưới da đang dần được tổng hợp để giữ ấm cho cơ thể trước sự thay đổi của môi trường lúc bé chào đời.

Đối với mẹ bầu:

Xuất hiện nhiều cơn chuyển dạ là dấu hiệu rõ nhất khi thai ở tuần thứ 39, nhưng làm sao để biết khi nào là báo động giả, khi nào là thật. Thai phụ cần dựa vào các đặc điểm sau để phân biệt:

 • Khi chuyển dạ giả, thì ở vùng bụng dưới và phần háng thường tập trung đau ở đó, trong khi cơn chuyển dạ thật hầu hết xuất hiện ở lưng dưới và có thể lan ra toàn bộ vùng bụng.
 • Chuyển dạ thật sẽ ngày một tăng lên qua thời gian và sẽ không biến mất dù cho ăn, uống nước hay thay đổi tư thế.
 • Vỡ túi nước ối, tùy theo cơ địa mà lượng nước ối trào ra nhiều hay ít.

Các mẹ nên làm gì khi thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh?

 • Giữ cho tâm trạng ổn định và thoải mái: Nên dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động như đọc sách, nghe nhạc và trò chuyện cùng với em bé thay vì lo lắng, bực dọc.
 • Chú trọng vào việc ngủ nghỉ cho hợp lí, khi cơ thể được nghỉ ngơi sẽ giúp bầu tăng năng lượng và tinh thần thoải mái hơn.
 • Duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao đều đặn, thực hiện các bài tập vận đồng nhẹ nhàng, an toàn như đi bộ vào mỗi tối để cổ tử cung mở rộng. Đồng thời tập yoga cũng giúp điều chỉnh ngôi thai của bé.
 • Lên kế hoạch sinh nở, sắp xếp những việc cần làm trong thời gian chuyển dạ, chuẩn bị đồ cho bé khi chào đời. Và đặc biệt là chú ý nhiều hơn đến các biểu hiện của cơ thể: cân nặng, lượng nước ối cũng như các dấu hiệu sắp chuyển dạ như đi tiểu nhiều, chất dịch âm đạo ra nhiều, bụng xệ xuống thấp, đau tức lưng,…dù là nhỏ nhất.
 • Ăn uống khi chuyển dạ: Nạp vào cơ thể đồ uống và thức ăn dễ tiêu hóa như bánh mì, ngũ cốc, bánh quy lạt, chuối,…sẽ giúp bổ sung nguồn năng lượng dữ trự, tránh bị mất nước. Bên cạnh đó còn giúp mẹ bầu đương đầu được với các cơn đau khi sắp sinh.
 • Không nên làm việc nặng như: Sơn nhà, xây tường đá, hoặc bắt đầu sửa nhà,…tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *