Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ

Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ

Trường hợp mang thai ngoài tử cung là trường hợp mà các cặp vợ chồng không hề mong muốn. Nhưng nếu không phát hiện và xử trí kịp thời thì khối thai có nguy cơ vỡ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và đe dọa đến tính mạng của sản phụ. Vậy thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ và phải làm sao để phòng ngừa tình trạng này? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới.

Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ
Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ

Thai ngoài tử cung là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, thai ngoài tử cung là hiện tượng thai không làm tổ trong buồn tử cung, có thể gặp trường hợp thai làm tổ ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi tử cung, buồng trứng, tại cổ tử cung, trong ổ bụng hoặc ngoài ổ phúc mạc. Tuy nhiên trên thực tế, có hơn 95% trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở vòi tử cung.

Những phụ nữ bị dị tật ống dẫn trứng, hẹp ống dẫn trứng bẩm sinh hay đã từng phẫu thuật liên quan đến vòi trứng thì khi mang thai, khả năng bị thai ngoài tử cung là rất cao.

Dấu hiệu thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung thường có những triệu chứng sau đây:

  • Kinh nguyệt bị chậm: Phần lớn thai ngoài tử cung đều có dấu hiệu chậm kinh, nhưng cũng có một số trường hợp có kinh nguyệt không đều nên không thể dự đoán được ngày hành kinh hoặc ra máu âm đạo bất thường trước thời điểm kinh nguyệt cũng cần chú ý.
  • Đau bụng: Vị trí chỗ thai làm tổ ngoài tử cung thường bị đau, đau ở phần bụng dưới hoặc có khi đau bụng kèm theo mót rặn.
  • Ra máu âm đạo bất thường: Âm đạo ra mấu bất thường về thời gian ra máu như trước hoặc sau ngày hành kinh, ra máu kéo dài, màu sắc máu bất thường như máu màu đỏ sáng hoặc sẫm, loãng hơn bình thường.
  • Nếu như khối thai ngoài tử cung bị vỡ thì cơ thể sẽ có dấu hiệu toát mồ hôi, choáng váng, chóng mặt cũng khó khi ngất xỉu.

Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ?

Thực tế thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ rất khó để trả lời chính xác, vì thời gian vỡ thai còn tùy thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau. Vì vậy các mẹ cần phải đi khám trực tiếp để các bác sĩ có thể dự đoán được thời gian vỡ thai, tuy nhiên thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ thời gian nào. Do đó các chị em mang thai ngoài tử cung cần phải theo dõi chặt chẽ hơn

Vị trí thai làm tổ

Tùy vị trí thai làm tổ như vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng,.. mà sẽ có thời gian vỡ khác nhau. Nếu thai làm tổ ở vòi trứng, không gian của vòi trứng thường hẹp hơn nên thời gian vỡ thai sẽ nhanh hơn.

Kích thước nơi thai làm tổ

Do cơ địa khác nhau của từng mẹ bầu nên kích thước của vòi trứng, buồng trứng cũng sẽ khác nhau.

Sự phát triển của thai nhi

Còn tùy thuộc vào sự phát triển của mỗi thai nhi, nếu thai nhi phát triển càng nhanh thì khả năng bị vỡ thai càng sớm.

Nguy hiểm khi thai ngoài tử cung vỡ

  • Trong trường hợp thai ngoài tử cung vỡ, các mạch máu tại nơi làm tổ sẽ vỡ theo dẫn đến tình trạng máu chảy ồ ạt thậm chí là tràn vào ổ bụng. Nếu như cấp cứu không kịp thời thì các mẹ có thể bị nhiễm trùng ổ bụng hoặc có thể tử vong do mất máu nhanh.
  • Thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ khiến cho vị trí nơi thai làm tổ tổn thương nghiêm trọng. Nếu vị trí thai làm tổ là ở vòi tử cung bị vỡ thì bắt buộc phải cắt bỏ vòi tử cung để không nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ hoặc phải khâu bảo tồn vòi tử cung. Do đó, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người mẹ và làm tăng tỷ lệ mang thai ngoài tử cung nếu mang thai lần sau.

Cách phòng tránh và lưu ý khi mang thai ngoài tử cung

  • Vệ sinh vùng kín thường xuyên, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục, trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc khi đang điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.
  • Có tiền sử mang thai ngoài tử cung cần báo ngay cho bác sĩ nếu như có ý định mang thai.
  • Mang thai ngoài tử cung nếu được phát hiện sớm, thai chưa vỡ và kích thước nhỏ thì các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc để khối thai tự tiêu. Còn thai đã có kích thước lớn trên 3cm thì các bác sĩ sẽ nội soi hoặc phẫu thuật mở.
  • Không nên chần chừ để thai càng ngày càng phát triển, vì khi vỡ sẽ khiến cho mẹ bầu gặp tình trạng mất máu mà ảnh hưởng đến tính mạng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *