Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu

Khi thai được thụ thai và phát thì sẽ đến giai đoạn thai nhi bắt đầu quay mông xuống tử cung. Tuy nhiên vào gần cuối giai đoạn của thai ký, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu để chuẩn bị cho quá trình chào đời của mình. Nếu thai nhi không quay đầu cho đến gần ngày sinh sẽ như thế nào? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi “Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?” thì các mẹ hãy theo dõi bài viết ngay sau đấy nhé!

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu
Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu

Tìm hiểu về hiện tượng thai nhi quay đầu

Thai nhi quay đầu là một hành động cần thiết để bé dễ dàng chui ra khỏi bụng mẹ. Thời điểm thai nhi quay đầu có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lần sinh con, tình trạng sức khỏe của mẹ và của bé. Vì vậy mẹ cần chú ý vào tất cả những yếu tố để xác định thời gian được thời gian khi nào thai nhi quay đầu để tránh tình trạng lo lắng.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Thông thường, thai nhi có dấu hiệu quay đầu ở tuần thứ 30. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp trễ hơn nên mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu 30 tuần bé chưa quay đầu. Theo số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 25% thai nhi chưa thực hiện quay đầu ở tuần 30, có khoảng 6% thai nhi chưa quay đầu ở tuần 36, và có khoảng 3% thai nhi chưa quay đầu ở tuần 40. Thời điểm quay đầu của thai nhi đôi khi tùy thuộc vào số lần mẹ mang thai. Những mẹ mang thai lần đầu, thường thai nhi sẽ quay đầu xuống chậm nhất là tuần 34-35. Tuy nhiên, với những mẹ mang thai lần 2 trở đi, chúng ta thường thấy nhiều trường hợp thai nhi quay đầu ở tuần 36-37. Hoặc có nhiều thai nhi quay đầu sớm ở tuần 28.

Dấu hiệu nhận biết thai ngược?

Hiện tượng thai ngược là hiện tượng thai nhi không đưa đầu xuống dưới phía tử cung của mẹ, em bé vẫn cho tư thế mông phía dưới cho đến khi giai đoạn sắp chào đời. Điều này gây khó khăn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở của mẹ. Do đó với những trường hợp ngôi thai ngược này, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ sinh mổ. Có rất nhiều nguyên nhân, yếu tố ảnh hưởng đến quá trình quay đầu của thai nhi như nhau thai nằm không đúng vị trí, khung chậu của mẹ hẹp, tử cung bị dị dạng, dây rốn quá ngắn làm cản trở sự di chuyển của thai nhi, thai nhi quá nhỏ để có thể di chuyển tự do trong tử cung. Đối với những trường hợp thai bị sinh non, chúng ta cũng thường thấy hiện tượng thai nhi không quay đầu như những trường hợp sinh bình thường khác.

Những ảnh hưởng đối với mẹ khi thai nhi không quay đầu?

Mẹ sẽ có nguy cơ chuyển dạ khó khăn, khả năng sinh mổ cao, có cảm giác đau lưng nhiều. Với những thai nhi như trường hợp này, mẹ hãy nghe tư vấn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa để có lời khuyên chính xác nhất. Thông thường, khi 32 tuần mẹ đi siêu âm dị tật thai nhi thì bác sĩ sẽ thăm dò để xác định tư thế nằm của thai nhi. Nhưng nếu thai nhi chưa quay đầu, bạn cũng chưa cần lo lắng, vì nhiều bé quay đầu khi 36 tuần.

Những lưu ý khi mẹ gặp hiện tượng thai nhi không quay đầu

Thường xuyên tập thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu nên thường xuyên tập các bài thể dục nhẹ nhàng dành riêng cho bà bầu. Đặc biệt từ tuần 37 trở đi, mẹ bầu nên sử dụng cả tay và chân cho bài tập hông để dễ dàng sinh nở. Với những mẹ bầu ngôi thai ngược, việc tập luyện đều đặn 2 lần/tuần cũng có tác dụng kích thích thai nhi quay đầu.

Nằm đúng tư thế

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định, tư thế nằm nghiêng hay nằm ngửa sẽ làm thai nhi khó quay đầu. Song các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái. Tư thế này sẽ giúp tăng tuần hoàn máu đến thai nhi.

Với những trường hợp mẹ mắc phải hiện tượng thai nhi không quay đầu thì các bác sĩ sẽ có tư vấn và biện pháp chuyên khoa để hỗ trợ mẹ bầu thực hiện kỹ thuật xoay ngôi thai trong điều kiện thích hợp hay chỉ định sinh mổ. Do vậy, nếu mẹ bầu đang mang thai trong trường hợp này thì nên đi khám định kỳ và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *