Thử que rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Thử que rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Que thử rụng trứng là phương pháp nhanh chóng giúp xác định ngày rụng trứng, để có khả năng mang thai theo ý muốn. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng và đọc kết quả trên que thử này, đặc biệt là khi thử que rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ, khiến chị em vô cùng hoang mang. Vậy để hiểu rõ hơn về que thử rụng trứng cũng như cách đọc kết quả chính xác, mời chị em hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thử que rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ
Thử que rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để kiểm tra sự gia tăng của nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu, giúp xác định thời gian thuận lợi để thụ tinh trong tháng. Thời điểm gần rụng trứng có nghĩa là hormone LH tăng cao. Đây sẽ là thời cơ thuận lợi nhất cho các cặp đôi khi trứng mới rời khỏi nang noãn (rụng trứng) đi vào vòi trứng, tức khoảng 12 – 36 tiếng từ khi trứng rụng.

Sử dụng que thử rụng trứng vào thời điểm nào là phù hợp?

  • Chu kỳ 28 ngày: Sử dụng que thử liên tiếp trong 6 ngày kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ.
  • Chu kỳ kéo dài từ 27 – 34 ngày: Sử dụng que thử liên tục từ ngày 11 tới ngày thứ 20 trong chu kỳ.
  • Chu kỳ ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 40 ngày nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cách dùng đạt hiệu quả nhất.

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Trước khi tìm hiểu xem thử que rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ là như thế nào, thì cần nắm rõ cách sử dụng cũng như cách đọc kết quả trên que thử như sau:

Lấy mẫu nước tiểu:

Thời gian tốt nhất trong ngày để lấy mẫu là từ 10h đến 20h vì đây là thời điểm nồng độ hormone LH đang ở mức cao phù hợp để tính ngày rụng trứng. Lưu ý, không nên lấy mẫu vào sáng sớm vì lúc này nồng độ hormone LH không đủ.

Nhiệt độ lưu giữ mẫu nước tiểu:

Nên để mẫu lấy ở nhiệt độ phòng từ 15 đến 28 độ C, trong khoảng 8 tiếng. Nếu như bảo quản lạnh ở ngăn mát, thì có thể dùng trong vòng 24 tiếng và lấy ra để ở nhiệt độ phòng 30 phút trước khi tiến hành thử nghiệm. Để có kết quả tốt nhất nên thử nghiệm trong cùng 1 ngày lấy mẫu

Cách đo mẫu nước tiểu:

Sau khi bạn lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi, nhúng que thử vào mẫu nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, không được vượt qua vạch MAX Line. Chờ 5 giây rồi lấy que ra và đặt nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước. Chờ dải màu xuất hiện và tiến hành đọc kết quả.

Thử que rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Nếu trường hợp thử que rụng trứng 1 vạch đậm, 1 vạch mờ thì dựa vào đặc điểm sau để phân biệt:

  • Vạch dưới đậm màu hơn so với vạch trên: Trứng gần rụng hoặc đã rụng. Khi thấy vạch dưới mờ dần chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.
  • Vạch dưới mờ hơn vạch trên: Ngày rụng trứng đã rất cận kề, thời điểm gần rụng trứng sẽ tới trong khoảng 12-24 giờ. Nếu muốn có con thì đây là thời điểm rất thích hợp.

Que thử rụng trứng có chính xác hay không?

Muốn biết được tính chính xác của que thử rụng trứng có đảm bảo hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn sử dụng đúng cách hay không. Do que thử rụng trứng là phát minh mang tính khoa học không phỏng đoán nên kết quả sẽ không đảm bảo chính xác tuyệt đối nhưng xác xuất đúng là rất cao.

Với 1 số ít dùng que thử rụng trứng nhưng kết quả luôn là 2 vạch mờ hoặc 1 vạch. Thì bạn nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Một vài lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

Nếu đang có dự định hoặc đã sử dụng loại que này, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Không được sử dụng que thử rụng trứng đã hết hạn hay mở túi đựng khi chưa làm thử nghiệm.
  • Sử dụng que thử và lấy mẫu nước tiểu 1 lần. Không sử dụng quá nhiều loại que thử vì sẽ gặp khó khăn trong quá trình sử dụng.
  • Theo dõi chính xác chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nếu kinh nguyệt không ổn định mà muốn dùng que thử rụng trứng thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn cách dùng.
  • Bảo quản que thử ở nhiệt độ 280C, không để lên ngăn đông
  • Không nên dùng dụng cụ này làm biện pháp tránh thai hay thử thai vì que thử chỉ có tác dụng dự đoán ngày rụng trứng.

Qua bài viết trên, các chị em chắc hẳn đã hiểu rõ hơn về que thử rụng trứng cũng như biết được ý nghĩa của việc thử que rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ là như thế nào rồi đúng không? Do đó, đừng hoang mang gì khi xuất hiện kết quả như vậy. Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ giúp bạn có được kế hoạch sinh con hợp lí. Chúc các bạn sử dụng que thử rụng trứng thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *