Tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày

Tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày

Để bảo vệ bé yêu khỏi các căn bệnh nguy hiểm như bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn HIB thì tiêm vacxin 5 trong 1 là một phương pháp tốt nhất, giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên sau khi tiêm vacxin thì bé sẽ có hiện tượng sốt nhẹ, vậy tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày?  Mời các ông bố bà mẹ cùng tìm hiểu bài viết bên dưới để có được câu trả lời nhé!

Tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày
Tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày

Tác dụng khi tiêm vacxin 5 trong 1

Trước khi tìm hiểu tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày thì chúng ta cũng nên biết được một số thông tin về loại vacxin này để các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn nhé!

Vacxin 5 trong 1 là một loại vacxin phối hợp phòng ngừa được 5 loại bệnh gồm có bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh viêm màng não do vi khuẩn HIB gây ra. Tiêm vacxin 5 trong 1 không chỉ giúp trẻ phòng ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm mà còn giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm được thời gian, chi phí và giảm được số mũi tiêm cho bé.

Vacxin 5 trong 1 gồm có 2 loại là ComBE Five của Ấn Độ và Pentaxim của Pháp

  • Vacxin 5 trong 1 ComBE Five ( Ấn Độ) : Vacxin này là loại vacxin thay thế cho vacxin Quinvaxem của Hàn Quốc sản xuất. Do ngừng sản xuất nên từ tháng 6 /2018 sẽ thay thể bằng vacxin ComBE Five và loại vacxin này đạt iêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới, đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều. Khi tiêm vacxin 5 trong 1 ComBE Five có thể phòng ngừa được các bệnh nguy hiểm như bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do khuẩn influenzae tuýp B (HIB) gây ra. Bên cạnh đó, khi trẻ được tiêm vacxin 5 trong 1 ComBE Five thì cần uống và tiêm bổ sung vacxin ngừa bại liệt.
  • Vacxin 5 trong 1 Pentaxim ( Pháp) : Đây là loại vacxin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng dịch vụ. Vacxin Pentaxim có thể ngăn ngừa được 5 loại bệnh gồm bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh lý khác do nhiễm khuẩn HIB. Khi trẻ được tiêm vacxin Pentaxim cần được tiêm bổ sung vacxin viêm gan siêu vi B.

Và các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý là tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1 cho trẻ vì hệ miễn dịch do vacxin tạo ra sẽ giảm dần theo thời gian và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, cơ chế miễn dịch, sự đáp ứng của cơ thể trẻ với vacxin.

Tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày?

Sau khi tiêm vacxin cho trẻ thì phản ứng tự nhiên thường gặp nhất ở cơ thể trẻ là sốt, tùy thuộc vào thể trạng của mỗi trẻ sẽ có biểu hiện sốt khác nhau. Thực tế các bác sĩ cho biết sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 về thường thì bé sẽ có biểu hiện sốt nhẹ từ 38 – 38,5 độ C, và kèm theo một vài triệu chứng như quấy khóc, bỏ bú, ăn uống kém hơn bình thường. Các triệu chứng này là bình thường và sẽ tự hết sau 1 đến 2 ngày.

Sở dĩ sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 trẻ thường sốt là do thành phần ho gà có trong vacxin Quinvaxem và ComBe Five, thành phần ho gà toàn tế bào được giữ nguyên cấu trúc vi khuẩn nên sẽ gây ra nhiều phản ứng phụ cho cơ thể trẻ nhỏ. Tuy nhiên các phản ứng này là bình thường, ở mức độ nhẹ và hết dần nên các ông bố bà mẹ không nên lo lắng quá.

Cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

Trước khi tiêm vacxin 5 trong 1 các bậc phụ huynh nên chuẩn bị thật tốt sức khỏe cho bé và sau khi tiêm vacxin, cần ở lại cơ sở y tế ít nhất 30 phút để theo dõi tình hình sức khỏe của bé. Nếu như không có biểu hiện gì bất thường gì thì bé có thể về nhà nghỉ ngơi và theo dõi thêm tại nhà. Sau kho về nhà thì các mẹ nên:

  • Mặc quần áo cho bé rộng rãi, thoải mái
  • Khi trẻ sốt không nên đắp chăn, đội nón hay ủ ấm quá mức
  • Nên lau người cho trẻ bằng khăn ấm, nên lau kỹ ở các phần như bẹn, nách, bàn tay bàn chân. Không được dùng nước đá hay nước lạnh để lau người trẻ.
  • Bổ sung nhiều nước cho trẻ hơn bình thường, nên cho trẻ bú mẹ nhiều hơn.
  • Nếu trẻ đã ăn dậm thì nên cho bé ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu.
  • Nếu vết tiêm bị sưng đỏ thì các mẹ nên chườm đá lạnh lên chỗ tiêm để giảm đau cho bé.
  • Nên tắm cho trẻ bằng nước ấm, nhiệt độ nước không thấp hơn nhiệt độ cơ thể bé quá 2 độ C.

Hy vọng qua bài viết trên các bậc phụ huynh có thể biết được tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày để có thể chăm sóc và theo dõi bé tốt hơn. Tuy nhiên nếu bé có các triệu chứng bất thường như thở khò khè, thở ngắt quãng, liên tục sốt trên 38,5 độ, trẻ khóc thét, co giật, mặt hay toàn thân bị phù nề thì cần đưa bé đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *