Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa

Sữa được xem là một trong những thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên khi trẻ gặp vấn đề tiêu hóa, mọi thực phẩm khi ăn hoặc uống cần chú ý kỹ càng. Vậy trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa không? Để tìm hiểu rõ vấn đề trên thì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa?

Sữa là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng chính trong thực đơn hàng ngày của trẻ. Đó có thể là sữa mẹ, sữa bột, sữa công thức. Khi uống sữa, cơ thể trẻ được bổ sung nhiều chất cần thiết cho việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh như kẽm, vitamin, chất khoáng, đạm, chất xơ.

Với trẻ bình thường, không mắc bệnh

Các thành phần dinh dưỡng có trong sữa được pha theo một công thức đã được nghiên cứu sẵn nên sẽ đảm bảo cho việc trẻ không cần ăn thêm thức ăn ngoài mà vẫn đảm bảo hấp thu đủ dưỡng chất. Như đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì chỉ cần nguồn thức ăn duy nhất là sữa mẹ, hơn nữa lúc này hệ tiêu hóa non nớt của bé cũng chỉ có thể tiêu hóa được những chất có sẵn từ sữa mẹ.

Với trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa không? Sữa tuy rất giàu dinh dưỡng nhưng không phải là hoàn toàn tốt cho mọi trường hợp. Với trẻ bị rối loạn tiêu hóa cũng vậy, vì khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề tức là lợi khuẩn đã suy giảm đáng kể, chỉ còn những con hại khuẩn “hoành hành” và chúng tìm mọi cách để đường ruột của trẻ trở nên yếu ớt hơn. Lúc này nếu sử dụng những thực phầm giàu dinh dưỡng như sữa thì sẽ khiến dạ dày của trẻ rất khó tiêu hóa, cơ thể cũng khó hấp thu các dưỡng chất và tình trạng rối loạn tiêu hóa sẽ trở nên trầm trọng hơn. Do đó, với những mẹ đang băn khoăn trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa không thì câu trả lời là hãy tạm thời dừng lại. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa mà vẫn sử dụng sữa như bình thường thì sẽ bị trướng bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy hoặc sống phân. Các triệu chứng này xuất hiện chỉ khiến đường ruột của trẻ trở nên yếu hơn, tình trạng bệnh nặng hơn và gây khó khăn trong việc chữa trị.

Những lưu ý khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Điều chỉnh một chế độ ăn uống nhiều chất xơ và dễ tiêu hóa là điều đặc biệt cần thiết cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Ở trẻ nhỏ, cấu trúc dạ dày nằm ngang và cao hơn người lớn nên các chức năng tiêu hóa không thật sự ổn định, hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn yếu. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý hơn trong việc ăn uống của trẻ để đảm bảo trẻ có thể phát triển khỏe mạnh. Trong trường hợp bé tạm ngưng uống sữa, thay vào đó mẹ có thể thay thế sữa bằng những thực phẩm khác để tình trạng bệnh của trẻ không trở nên trầm trọng hơn, bao gồm:

  • Cắt giảm thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, có vị cay, nhiều protein hay nhiều đường.
  • Với những trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài liên tục thì rất dễ bị mất nước, vì thế mẹ cần bổ sung nước điện giải cho trẻ như việc uống nước trái cây thường xuyên.
  • Với trẻ đã ăn dặm và trẻ lớn, cho bé ăn cháo lỏng để dễ tiêu hóa và bổ sung một số loại trái cây sau khi ăn như hồng xiêm, chuối.
  • Tuyệt đối không nên cho bé ăn thực phẩm sống hoặc tái, tăng cường rau xanh đã được nấu chín.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp mẹ giải đáp thắc mắc trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa hay không? Mẹ nên hạn chế nhưng với trẻ dưới 6 tháng tuổi vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào sữa thì có thể pha loãng để uống. Hơn nữa, mẹ cũng nên lưu ý về chế độ ăn uống của trẻ thường ngày để bé sớm có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh trở lại. Hi vọng những thông tin về vấn đề trên sẽ giúp mẹ có thêm một kiến thức mới trong cẩm nang chăm con của mình ở hiện tại và tương lai nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *