Trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1

Trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1

Trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1? Phải tiêm bao nhiêu mũi? Mỗi mũi bao gồm những gì? Khi nào thì tiêm nhắc lại và lịch tiêm ra sao? Đặc biệt, trẻ đi chích ngừa vacxin 5 trong 1 thì có bị sốt không, sốt mấy ngày? Để giải đáp những thắc mắc trên thì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1
Trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1

Tìm hiểu về tiêm chủng vacxin mũi 5 trong 1

Vacxin 5 trong 1 cũng là một trong những mũi tiêm chủng mở rộng vô cùng quan trọng dành cho trẻ, phối hợp gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt, kháng nguyên vi rút viêm gan B và kháng nguyên vi khuẩn Haemophilus influenzae type b (Hib). Hiện tại, vắc xin 5 trong 1 có 2 loại là:

 • Vacxin 5 trong 1 Quinvaxem (của Hàn Quốc): được tiêm phòng ở các trạm y tế phường, xã nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng được Nhà nước tài trợ (miễn phí). Mũi này giúp phòng ngừa 5 bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ như ho gà, uốn ván, bạch hầu, đặc biêt là viêm gan B và một số bệnh do vi khuẩn Hib gây ra. Tuy nhiên, mũi tiêm này không ngăn ngừa bệnh bại liệt.
 • Vacxin 5 trong 1 Pentaxim (của Pháp): được tiêm chủng dịch vụ (có mất phí). Mũi này giúp ngăn ngừa 5 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và các bệnh lý do nhiễm khuẩn Hib.

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà cha mẹ sẽ đưa ra những sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, dù chọn tiêm vắc xin nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo đủ mũi, đúng lịch tiêm để nâng cao hiệu quả phòng bệnh.Vacxin 5 trong 1 hiện có 2 loại Quinvaxem và Pentaxim. Các bậc phụ huynh cần nắm rõ lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho trẻ. Thời gian tiêm có thể giao động, tùy vào tình hình thực tế (trẻ bị ốm, hết thuốc). Tuy nhiên, không nên lùi lại quá lâu.

Vậy trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1?

Các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ nên cho trẻ đi chích ngừa, tiêm chủng vacxin 5 trong 1 ở thời điểm 2, 3, 4 tháng tuổi (tiêm 3 mũi cơ bản). Vacxin 5 trong 1 được tiêm 4 lần: 3 mũi cơ bản và 1 mũi nhắc lại.Trẻ cần trải qua 3 mũi tiêm cơ bản trước 1 tuổi, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày. Bé cần tiêm nhắc lại vacxin 5 trong 1 mũi thứ 4 lúc 12 – 24 tháng tuổi. Vacxin 5 trong 1 được tiêm 4 lần, trong đó cần tiêm 3 mũi cơ bản và 1 mũi nhắc lại.

Trẻ đi tiêm vacxin mũi 5 trong 1 có bị sốt không?

Vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn rất yếu nên khi tiêm bất kì vacxin nào cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, mũi 5 trong 1 cũng không ngoại lệ. Trẻ hoàn toàn có thể bị sốt sau khi tiêm mũi này. Sau khi đi tiêm chủng vacxin mũi 5 trong 1, trẻ có thể bị sốt nhẹ (38 – 38.5 độ), kèm theo biểu hiện quấy khóc và ăn kém hơn bình thường, vết tiêm chích bị sưng nhẹ. Những triệu chứng này là bình thường và trẻ sẽ tự hết sốt sau 1 – 2 ngày. Sau khi đi tiêm vacxin mũi 5 trong 1, trẻ có thể bị sốt nhẹ trong 1 – 2 ngày Tiêm vacxin 5 trong 1 mũi thứ 2 trẻ còn sốt hay không tùy thuộc vào cơ địa. Nếu sức đề kháng tốt thì khả năng sốt sẽ thấp hơn hoặc nếu có cũng chỉ sốt nhẹ.

Cách hạ sốt sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

 • Chườm khăn ấm cho con, lau người bằng khăn mềm, đặc biệt là phần bàn chân, bàn tay, nách và bẹn.
 • Cho trẻ mặc quần áo thoải mái và bú sữa mẹ nhiều hơn.
 • Hoặc có thể sử dụng miếng dán hạ sốt.
 • Tuyệt đối không nặn chanh hay đắp khoai tây vào vết tiêm theo kinh nghiệm dân gian vì có thể gây nhiễm trùng.
 • Theo dõi nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên. Nếu có biểu hiện sốt cao trên 39 độ, co giật, người tím tái thì nên đưa trẻ đi khám ngay lập tức.Trẻ bị sốt sau khi đi tiêm phòng vacxin mũi 5 trong 1 các bậc phụ huynh cần bình tĩnh xử lý, hạ sốt cho bé.

Trường hợp nào không nên cho trẻ đi tiêm vacxin 5 trong 1?

 • Trẻ rất khó để hạ sốt và sốt cao liên tục trong 2 ngày.
 • Sốc sau khi tiêm.
 • Khóc nhiều trong vòng 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc-xin.
 • Co giật và có thể sốt hoặc không sốt trong 3 ngày sau khi tiêm.
 • Không nên tiêm vacxin 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh dưới 6 tuần tuổi vì vắc xin không hiệu quả do còn miễn dịch từ mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *