Trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng mắt

Trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng mắt là tình trạng rất thường gặp đặc biệt là những trẻ sinh non, sinh thiếu tháng. Tuy nhiên khi thấy con bị hiện tượng như vậy nhiều cha mẹ vẫn rất lo lắng không biết bệnh này có nguy hiểm không và cách chữa trị như  thế nào, để hiểu rõ hơn về căn bệnh này hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng mắt
Trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng mắt

Trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng mắt là bệnh gì?

Vàng da là bệnh thường gặp khi trẻ sinh thiếu tháng, sinh non vì các tế bào hồng cầu ở trẻ mất đi nhiều hơn lượng mới tạo thành  gây ra hiện tượng vỡ các hồng cầu giải phóng các hemoglobin rồi chuyển hóa tạo thành bilirubin. Đối với trẻ bình thường thì tại đây lượng bilirubin sẽ được chuyển hóa tại gan và đào thải ra ngoài qua phân và nước tiểu nhưng vì trẻ sinh non yếu hơn nên nên việc thải bilirubin này không hiệu quả gây ra tình trạng tăng bilirubin trong máu, gây nên hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh. Hiện tượng này gọi là vàng da sinh lý.

Trẻ sơ sinh bị vàng mắt cũng chủ yếu do bệnh vàng da sinh lí gây nên .

Hầu hết các trường hợp vàng da là bình thường, vàng da do sinh lí nên sau khoảng vài ngày sẽ khỏi tuy nhiên đây có thể là dâu hiệu của những bệnh khác. Trường hợp nặng có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Biểu hiện vàng da, vàng mắt ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện đầu tiên của bệnh  là màu vàng xuất hiện trên da và mắt trẻ. Trẻ bắt đầu có biệu hiện bệnh trong vòng 2 đến 4 ngày sau sinh và sẽ bắt đầu vàng ở mặt trước rồi sau đó lan xuống khắp cơ thể. Mức độ vàng da thường nhiều nhất là trong khoảng từ 3 đến 7 ngày sau khi sinh.

Khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào da trẻ, vùng da đó sẽ có màu vàng.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng mắt

 • Trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng mắt do gan trẻ đang trong giai đoạn phát triển, chưa đủ khả năng để loại bỏ bilirubin ra khỏi cơ thể. Ngoài ra khi lượng bilirubin tăng cao sẽ gây nên tình trạng ứ đọng ở mật.
 • Trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ, sữa không đủ dinh dưỡng.
 • Trẻ bị tán huyết do máu của mẹ và bé không tương thích với nhau, gây triệt tiêu hồng cầu của bé khi còn trong bụng mẹ dẫn đến tình trạng bé bị vàng da, vàng mắt.
 • Do trẻ bị bệnh thiếu máu hình cầu liềm làm các tế bào máu trẻ bị đông cứng, hồng cầu mắc kẹt trong mạch máu nên oxy không thể truền đến các bộ phận khác của cơ thể gây tình trạng trên. Tuy nhiên nguyên nhân sẽ có nhựng biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.
 • Trẻ bị bệnh viêm gan B: Trẻ bị vàng da, vàng mắt cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này. Vì vậy cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm để biết nguyên nhân và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Một số nguyên nhân khác

 • Trẻ bị bầm tím trong quá trình sinh hoặc bị chảy máu trong cơ quan khác.
 • Trẻ bị nhiễm trùng
 • Trẻ bị thiếu enzyme G6PD.
 • Do di truyền hoặc có anh chị em từng bị vàng da.
 • Trẻ bị bệnh rối loạn di truyền nhất định bẩm sinh (VD: bệnh hồng liềm, hồng cầu hình bia bắn, rối loạn chuyển hóa di truyền galactose huyết,..).
 • Trẻ bị bệnh xơ nang hay nhược giáp.

Phòng ngừa bệnh vàng da, vàng mắt ở trẻ sơ sinh

 • Nên cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Trẻ cần được ăn 8 – 12 lần/ ngày và cách nhau 2 – 3 giờ cho vài ngày đầu tiên.
 • Cha mẹ cần theo dõi tiến triển của bệnh và nên đưa trẻ đi tái khám mỗi ngày cho đến khi trẻ hết bệnh (thường 1 tuần).
 • Nếu trẻ có dấu hiệu vàng da nặng như: ngủ gật, bỏ bú,trẻ hay khóc thét, sốt, co giật,….thì nên nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm y tế để điều trị.
 • Khi cho trẻ tắm nắng cha mẹ nên quan sát da của trẻ dưới ánh sáng mặt trời nếu phát hiện da trẻ có màu vàng tươi, màu vàng chanh, da vàng đến bụng hoặc da vàng nhiều đến bàn chân thì cần phải đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị.

Chú ý: Tắm nắng không có tác dụng làm giảm bệnh vàng da, vàng mắt cho trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *