Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài là một trong những vấn đề được nhiều bà mẹ thắc mắc nhất và muốn tìm được câu trả lời. Vậy tại sao trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài? Để tìm hiểu vấn đề này thì bài viết sau đây sẽ mang lại cho bạn những câu trả lời rõ ràng nhất.

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài
Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều có thể do trẻ đang bị táo bón, đầy hơi, ọc sữa có rất nhiều tác nhân khiến nhỏ nhắn bị đánh hơi nhiều mà không phụ thuộc vào chuyện bé bú mẹ hay bú bình. Sau đây là các nguyên nhân khiến nhỏ nhắn bị đánh hơi liên tục:

  • Do đồ ăn của mẹ chứa nhiều đồ ăn khó tiêu như các sản phẩm từ sữa, các kiểu hạt, súp lơ xanh, đậu đỗ, caffein như cola, trà, cafe , chocolate hay mẹ ăn nhiều gia vị. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non yếu ớt nên nên việc chống chọi với các thức ăn khó tiêu sẽ rất khó khăn, những đồ ăn này sẽ khiến trẻ bị đánh hơi nhiều.
  • Trong quá trình bú, trẻ nuốt vào nhiều không khí cũng là tác nhân khiến trẻ bị trướng bụng, đầy bụng và đánh hơi nhiều.
  • Mẹ cho nhỏ bé ăn dặm quá sớm sẽ khiến trẻ bắt đầu đánh hơi nhiều vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên nếu như mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ khiến trẻ gặp phải những trục trặc ở hệ tiêu hóa như đánh hơi.

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài có tốt không?

Theo các nghiên cứu mới nhất cho thấy thì trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài nếu không quá 10 lần/ngày  thì điều đấy là hoàn toàn bình thương không có gì phải lo lắng. Khi trẻ đánh hơi  nhiều hơn và khi đánh hơi phát ra tiếng lớn, có mùi thối khó chịu thì có thể trẻ sơ sinh đã mắc phải những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Cha mẹ cần chú ý tới biểu hiện đánh hơi ở trẻ nhỏ vì khi đấy có thể trẻ đang gặp phải những vấn đề như táo bón, mất ăn, mất ngủ do thức ăn bị ứ đọng trong dạ dày lâu ngày nên bố mẹ cần đưa ra những bện pháp khác phục kịp thời ngay nếu để lâu sẽ gây ra những hậu quả xấu không đáng có

Các khắc phục triệu chứng đánh hơi nhiều ở trẻ sơ sinh

  • Cho bé bú đúng tư thế
  • Xác định bình sữa cho trẻ bú bình
  • Giúp trẻ ợ hơi, tống hơi ra ngoài
  • Thay đổi chế độ ăn uống của mẹ

Cách giúp bé đẩy hơi ra ngoài

Việc giúp bé đẩy hơi ra ngoài bằng ợ hơi sẽ giúp trẻ sơ sinh không phải chịu cảm giác tích tụ hơi lâu trong dạ dày gây nên cảm giác căng tức bụng khó chịu. Các mẹ có thể tham khảo một số cách ở dưới đây

Cách thứ nhất

Cho bé nằm sấp xuống dưới một mặt phẳng, nên trải một lớp đệm êm ở phía dưới và thời gian nằm không được quá lâu và không nên làm ngay sau khi cho trẻ bú vì như vậy có thể khiến trẻ bị trớ sữa ra ngoài, nên để khoảng 30 phút sau khi bú như vậy sẽ giúp làm giảm hiện tượng trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài.

Cách thứ hai

Đây là cách massage bụng cho trẻ sơ sinh theo chiều kim đồng hồ để giúp bé có thể dễ dàng tống lượng khi dư thừa trong bụng ra khỏi bên ngoài. Nên làm nhẹ nhàng không nên dung lực quá mạnh vào vùng bụng của trẻ nhỏ.

Cách thứ ba

Đây là động tác đạp chân ở trẻ nhỏ. Người mẹ thực hiện bằng cách nắm lấy 2 bàn chân chủa trẻ và nhẹ nhàng giúp bé khua chân như đạp xe đạp như vậy sẽ giúp đẩy khí ở phía dưới vùng bụng lên trên .

Cách thứ tư

Đặt bé nằm sấp trên cánh tay của mẹ, khi đó bàn tay đỡ lấy cằm bé, dùng tay còn lại xoa hoặc vỗ nhẹ nhàng vào lưng bé, nếu mẹ đặt sức ép lên bụng bé, khí thừa sẽ được tống ra nhiều hơn và giúp bé dễ chịu hơn. Và đây được xem là tư thế tốt nhất để giúp bé ợ hơi hiệu quả.

Khi thấy có những biểu hiện như trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài thì cha mẹ nên quan sát những biểu hiện thật kỹ đánh giá được tình trạng bệnh từ đó đưa ra những biện pháp xử lý hoặc có thể nhờ đến sự tư vấn của các bác sỹ có chuyên môn cao nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *