Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt hay không?

trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không

Giấc ngủ là một hoạt động vô cùng cần thiết đối với trẻ sơ sinh, giúp bé phát triển về cả thể chất và tinh thần. Khi còn nhỏ hầu hết thời gian các bé đều dành cho việc ngủ. Nhiều bố mẹ thấy bé của mình ngủ nhiều thì thường hay xuất hiện câu hỏi: Trẻ sơ sinh ngủ nhiều như vậy có tốt hay không? Hãy cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không
trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không

Thời gian ngủ của trẻ trong một ngày

Có trẻ ngủ nhiều, có trẻ ngủ ít hơn hẳn. Vì thế trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về thời gian ngủ trung bình của trẻ trong một ngày.

 • Trẻ sơ sinh (đến 8 tuần tuổi): 16 đến 18 giờ, mỗi giấc ngủ từ 2 đến 4 giờ.
 • Trẻ từ 2 tháng đến 6 tháng : 14 đến 16 giờ.
 • Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: 14 giờ.
 • Trẻ 1 đến 3 tuổi: 10 đến 13 giờ.
 • Trẻ 3 đến 5 tuổi: 10 đến 12 giờ.

Hầu hết trẻ sơ sinh ngủ những giấc khoảng 30-45 phút cho tới những giấc dài khoảng 3-4 giờ. Trong vài tuần đầu sau sinh, đây chính là khoảng cách thời gian tiêu chuẩn để đánh thức trẻ dậy cho ăn và sau đó ngủ lại.

Khi trẻ lớn hơn, trẻ dần quen với nhịp sinh hoạt ngày đêm, lịch ngủ của trẻ dần được hình thành. Chúng bắt đầu có thể ngủ vào ban đêm mặc dù vẫn có thể thức dậy vài lần để ăn.

Tại sao trẻ sơ sinh lại ngủ nhiều như vậy?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều để lớn lên:

Mẹ có thể nhận ra, trẻ sơ sinh luôn phát triển rất nhanh về kích thước cơ thể trong những tháng đầu đời. Lý do là trong thời gian bé ngủ, cơ thể đã tiết ra hoocmon tăng trưởng rất tích cực, để giúp trẻ sơ sinh có thể lớn lên thật nhanh đấy các mẹ.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều để phát triển trí tuệ:

Một giấc ngủ ngon và sâu luôn đem lại nhiều lợi ích cho não bộ của chúng ta. Đối với trẻ sơ sinh cũng vậy, trong khi bé ngủ thì não của trẻ sẽ có nhiều điều kiện để phát triển, từ đó giúp bé trở nên nhanh nhạy hơn và thông minh hơn.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều để “củng cố” hệ miễn dịch:

Ở trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch luôn rất yếu so với người lớn. Vì vậy, khi bé đi ngủ cũng chính là lúc hệ miễn dịch có cơ hội phát triển và tăng cường khả năng hoạt động mỗi ngày, nhằm giúp bé được khỏe mạnh hơn trong suốt quá trình lớn lên.

Giấc ngủ có vai trò vô cùng to lớn trong việc phát triển của trẻ. Mỗi trẻ sẽ có thời gian ngủ khác nhau, nhưng chung quy hâu như dày cả ngày chủ yêu cho việc ngủ để có thể phát triển đầy đủ thể chất và tinh thần của trẻ.

Những điều cần lưu ý với giấc ngủ của trẻ

Ngoài việc ngủ đầy đủ bé cũng cần được bú đầy đủ trong giai đoạn này. Các mẹ cần quan tâm đến tần suất bú sữa của bé và đảm bảo rằng trẻ không bị đói khi ngủ.

Trong vòng một tháng đầu, bạn cần cho bé bú bất cứ lúc nào bé đói nhưng thông thường là từ 1,5 giờ đến 2 giờ vào ban ngày và 3,5 đến 4 giờ vào ban đêm cho một cữ bú, từ 8-12 cữ trong vòng 24 giờ một ngày.

Ngoài ra, một số việc bạn có thể làm để theo dõi và đảm bảo giấc ngủ cho con bao gồm:

 • Cho bé bú mỗi khi chúng có dấu hiệu đói.
 • Cho bé bú cứ 1 -2 giờ một lần để đảm bảo bé bú đủ.
 • Đảm bảo rằng bé không bị quá lạnh hay quá nóng.
 • Theo dõi nhật ký lịch ngủ của bé trong vòng 1 – 2 ngày.

Khi có bất kỳ nghi ngờ gì, bạn có thể đưa bé đến khám bác sĩ. Hãy gọi cho bác sĩ hoặc đưa trẻ đến phòng cấp cứu nếu:

 • Trẻ thở hổn hển hoặc khò khè.
 • Trẻ thở rất to.
 • Lỗ mũi của trẻ phồng lên khi thở.
 • Vùng da quanh xương sườn của bé lõm xuống khi bé thở.
 • Trẻ bị sốt.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều là một hiện tượng không có gì bất ổn, thế nên các mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên cân bằng giữa việc ngủ và việc bú sữa của bé để đảm bảo con luôn được phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần quan sát lưu tâm, để phát hiện kịp thời tình trạng bất thường của bé, để có cách xử lý kịp thời.

Nguồn: https://josl.net/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *